Tinh dịch đồ bất thường, AMH thấp 2 năm chưa có con phải làm sao?

Thanh Linh
Tôi năm nay 32 tuổi, kết hôn hơn 2 năm và không dùng biện pháp nào mà chưa có con. Tôi có đi thăm khám ở bệnh viện và kiểm tra tinh dịch đồ, kết quả như sau: di chuyển nhanh = 0, di chuyển chậm 4%, mật độ 10triệu/ml, không tiến tới là 14%, tỷ lệ sống là 14%, hình dạng bình thường là 1%. Sau đó, bác sĩ có cho uống thuốc hơn 6 tháng mà không thấy thay đổi gì. Dạo gần đây, tôi ngưng thuốc của bệnh viện và khám thử bên phòng khám tư, kết quả tinh dịch đồ có tốt hơn: tỷ lệ tiến tới là 11%, không tiến tới là 15% mật độ là 11triệu/ml tuy nhiên hình dạng bình thường lại 0%. Bác sĩ ở đây bảo vẫn có cơ hội có con nhưng khả năng là thấp. Thêm nữa vợ tôi (30 tuổi) thăm khám siêu âm thì bình thường, nhưng xét nghiệm tỉ lệ AMH thấp, chỉ 1.05. Bác sĩ khuyên nên làm thụ tinh ống nghiệm để nhanh có con vì số lượng trứng còn lại trong buồng trứng là ít so với độ tuổi 30. Với trường hợp của vợ chồng tôi, mong bác sĩ tư vấn cách cải thiện tinh dịch đồ và mau chóng có con. Cảm ơn bác sĩ ạ! (Thanh Linh - 11L Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh - TP.HCM)
BS.CKI CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị
Trường hợp của anh chị cần hỗ trợ cả 2 vợ chồng, người chồng có tinh trùng yếu do chỉ số khả năng di động của tinh trùng thấp hơn so với bình thường. Trong khi đó chị có dự trữ buồng trứng bị giảm so với lứa tuổi. Ở tuổi 30 thông thường chỉ số AMH nằm trong khoảng bình thường (2.2 -6.8) và siêu âm nang trứng thường có khoảng 10-20 nang ở mỗi buồng trứng. Khi số lượng trứng giảm như vậy, chị cần hỗ trợ sinh con sớm, nếu để muộn quá, cơ thể không còn khả năng sinh trứng thì sẽ rất khó khăn, khi đó có thể phải đi xin noãn và làm thụ tinh ống nghiệm.
Anh chị nên đi khám để đánh giá chức năng sinh sản của hai vợ chồng từ đó các bác sĩ sẽ giúp anh chị chọn lựa phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp nhất với tình trạng bệnh và khả năng của anh chị.
Anh có thể gọi điện qua số tổng đài bệnh viện đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (Hà Nội), 0287 102 6789 (Tp. Hồ Chí Minh) để đặt lịch hẹn và được hướng dẫn chi tiết.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM