“Thả” bao lâu không có con thì bị vô sinh hiếm muộn, nên thăm khám, điều trị thế nào? Tỷ lệ thành công bao nhiêu?

Hai vợ chồng không dùng các phương pháp tránh thai nào thì sau bao lâu có thể gọi là vô sinh hiếm muộn? Và nên thăm khám, điều trị như thế nào? Nếu bị hiếm muốn tỉ lệ điều trị thành công là bao nhiêu?
(Đăng Khoa - 238 Phạm Văn Chiêu - phường 17 - quận Gò Vấp)

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh

Chào chị!
Các cặp vợ chồng nếu như đã quan hệ tình dục liên tục trong 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai mà chưa có con thì nên đi khám sức khỏe sinh sản để tìm nguyên nhân và có cách xử trí.
Khám vô sinh thì phải có cả 2 vợ chồng vì 40% là nguyên nhân do chồng, 40% nguyên nhân do vợ, còn 20% còn lại có thể do cả 2 vợ chồng hoặc một số nguyên nhân chưa thể phát hiện được. Việc cả chồng cả vợ đi khám là rất cần thiết vì bác sĩ sẽ xác định được bệnh chính xác hơn.
Anh chị có thể đi khám vào các ngày sau:
Vợ: + ngày 2 chu kì kinh: Xét nghiệm nội tiết sinh sản, AMH, hormon tuyến giáp, miễn dịch (HIV, HBsAg, Giang mai, lao)
+ sach kinh 3 – 5 ngày (kiêng quan hệ từ đầu chu kì): khám phụ khoa, siêu âm, làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú (nếu chị trên 38 tuổi), Chụp phim tử cung – vòi trứng (nếu đủ điều kiện khi khám phụ khoa)
Chồng: kiêng quan hệ 3 – 5 ngày: Xét nghiệm tinh dịch đồ
Miễn dịch (HIV, HBsAg, Giang mai)
Tùy thuộc vào kết quả sau thăm khám mà các BS sẽ đưa ra phác đồ điều trị và tư vấn chính xác cho anh chị!
Trong trường hợp chị muốn có thai thì cả 2 phương pháp: thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo đều có thể áp dụng tùy vào kết quả thăm khám, xét nghiệm. Đối với thụ tinh nhân tạo (IUI): chi phí cho 1 chu kỳ khoảng 10 triệu, tỉ lệ thành công khoảng 20%. Với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chi phí 1 chu kỳ khoảng 80 – 90 triệu và tỉ lệ thành công ở 1 lần chuyển phôi là 50 – 55%.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.