Sau chuyển phôi thất bại, mang thai tự nhiên nhưng đều sảy sớm thì phải làm sao?

Thanh Loan
Em chào bác sĩ, em 42 tuổi, chuyển phôi 2 lần đều thất bại. Lần gần đây nhất em chuyển phôi là vào năm 2012. Em có thai tự nhiên được 2 lần nhưng đều sẩy sớm. Vòng kinh của em 28 ngày và rất đều đặn. Bây giờ em phải làm sao? Em có mổ thăm dò tử cung và vòi trứng rồi. Em bị tắc soắn, đã bị cắt một bên từ năm 2011 và cũng kiểm tra nhiễm sắc thể của cả hai vợ chồng, kết quả không sao. Những lần chuyển phôi của em thì niêm mạc được 8-9mm, lượng trứng ít, mỗi lần sàng lọc để nuôi phôi được 4-5 phôi, có phôi tốt và trung bình. Em muốn xuống kiểm tra và điều trị thì xuống ngày nào phù hợp. Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.
BS.CKI CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

– Em đã mổ nội soi thăm dò buồng tử cung chưa? Nếu chưa thì em nên mổ để đánh giá buồng tử cung có gì bất thường không mà chuyển phôi 3 lần đều thất bại.

– Ngoài ra em có thể làm sàng lọc tiền làm tổ để biết bộ nhiễm sắc thể của phôi có bình thường hay không. Vì khi phụ nữ trên 35 tuổi tỷ lệ phôi có bộ nhiễm sắc thể bất thường khá cao. Khi phôi có bộ nhiễm sắc thể bất thường chuyển vào, tỷ lệ thành công rất thấp.

– Em có 2 lần sẩy thai sớm có thể làm thêm các xét nghiệm để tim nguyên nhân như: NST đồ 2 vợ chồng, xét nghiệm Antinphospholipid.

– Nếu có điều kiện mời em đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám trực tiếp và có phương án điều trị thích hợp nhất cho em.

Những lần thăm khám của chị đã từ rất lâu (năm 2011) nên lần này anh chị cần làm đầy đủ các xét nghiệm.

– Xét nghiệm dành cho vợ

Ngày 2 chu kỳ kinh: xét nghiệm nội tiết sinh sản, AMH, hormon tuyến giáp, miễn dịch (HIV, HBsAg, Giang mai, lao).

Sạch kinh 3  – 5 ngày (kiêng quan hệ từ đầu chu kỳ): khám phụ khoa, siêu âm, làm xét nghiệm sàng lọc K cổ tử cung, K vú (nếu chị trên 35 tuổi), chụp phim tử cung – vòi trứng (nếu đủ điều kiện khi khám phụ khoa).

– Xét nghiệm dành cho chồng

Kiêng quan hệ 3 – 5 ngày: xét nghiệm tinh dịch đồ, miễn dịch (HIV, HBsAg, giang mai).

Tùy thuộc vào kết quả sau thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị và tư vấn chính xác cho anh chị.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM