Mổ trượt đốt sống thắt lưng L4, L5 có phải là giải pháp tối ưu?

Nguyễn Ngọc Thiện
Năm nay tôi 46 tuổi, cách đây hơn 10 năm tôi bị đau thắt lưng đi khám chụp cộng hưởng từ thì phát hiện bị mất vững cột sống, trượt đốt sống thắt lưng L4, L5 độ 1, 1/2 thân đốt sống ra trước. Từ đó đến nay, về cơ bản tôi không vận động hoặc làm việc gì quá nặng. Nhưng khoảng 6 tháng nay, tôi cảm thấy đau hơn nhất là sau khi ngủ dậy. Mặc dù chưa ảnh hưởng đến vận động nhưng cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Cho hỏi, hiện nay phương pháp mổ có phải là an toàn và tối ưu không bác sĩ. Tôi xin cám ơn.
THS.BS.CKI ĐẶNG KHOA HỌC
THS.BS.CKI ĐẶNG KHOA HỌC
Bác sĩ
Trung tâm Chấn thương chỉnh hình
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào anh,

Đối với trượt đốt sống, chúng ta có thể điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật tùy mức độ trượt, độ vững của đốt sống cũng như triệu chứng của bệnh nhân. Phẫu thuật chỉ được chỉ định khi mức độ trượt đốt sống cao, hoặc có các dấu hiệu mất vững, gây triệu chứng ảnh hưởng sinh hoạt của người bệnh. Không phải lúc nào mổ cũng là tối ưu, và tất cả các phẫu thuật dù nhỏ nhất đều có nguy cơ (từ nguy cơ do thuốc tê, thuốc mê cho đến nguy cơ do nhiễm trùng hay mất máu,…).

Tại BVĐK Tâm Anh có đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại và cao cấp nhất để phục vụ cho việc thăm khám và điều trị hiệu quả cho người bệnh như Hệ thống chụp CT 768 lát cắt Somatom Drive (Siemens – Đức), Hệ thống Cộng Hưởng Từ thế hệ mới MAGNETOM Amira BioMatrix (Siemens – Đức), Hệ thống XQ treo trần DigiRAD-FP (Hàn Quốc), hệ thống phòng mổ Hybrid, hệ thống robot chụp mạch cao cấp Artis Pheno, máy nội soi công nghệ 3D độ phân giải cao…

Anh có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp thuộc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh để thăm khám, làm các xét nghiệm và chụp chiếu cần thiết, từ đó tìm ra nguyên nhân thực sự của triệu chứng đau và có phương án điều trị hiệu quả, triệt để.

Chúc anh khỏe mạnh.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM