Làm thụ tinh nhân tạo khi liên tục mang thai ngoài tử cung có nên hay không?

Dung Phan
Em chào bác sĩ, em có cơ địa bị u bì buồng trứng trái. Năm 2012, em đã cắt bỏ và sinh được một bé bằng phương pháp sinh mổ. Năm 2016, em đi khám thì thấy u bì tái phát nhưng có kích thước nhỏ 22x23. Năm 2017, em có thai tự nhiên nhưng thai ngoài tử cung và điều trị bằng methotrexeta. Tháng 8/2018, em có thai lại nhưng thai tiếp tục ngoài tử cung và cũng điều trị bằng methotrexeta. Trường hợp của em thì phải làm thế nào để có thai an toàn? U buồng trứng trái của em hiện có kích thước là 25x27. Em có nên cắt u trước khi có thai lại không? Em có nên làm thụ tinh nhân tạo để giảm nguy cơ mang thai ngoài tử cung?
PGS.TS.BS LÊ HOÀNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Tôi chưa có được thông tin về 2 lần có thai ngoài tửu cung của chị có cùng một bên không, tính chất và đặc điểm của khối u buồng trứng T hiện tại, nên không thể tư vấn chính xác cho chị được.

Khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, các bác sĩ đã lấy noãn và tạo thành phôi sau đó chuyển phôi vào trong buồng tử cung nên có thể giảm tỷ lệ thai ngoài tử cung (nhưng không loại bỏ được hoàn toàn nguy cơ này). Chị nên đến thăm khám, mang theo các xét nghiệm và giấy tờ liên quan đến lần điều trị trước để được tư vấn kỹ hơn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM