Khả năng sinh con của người bị buồng trứng đa nang có cao không?

Con gái em năm nay 10 tuổi. Trong năm nay, cháu được phát hiện buồng trứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi, bệnh này có phương pháp điều trị sớm nào không? Và hiện nay có những biện pháp can thiệp nào để mang lại khả năng sinh con cho người mắc bệnh này? Tỷ lệ thành công có cao không ạ? Vợ chồng em rất lo lắng cho tương lai của cháu. Mong bác sĩ tư vấn.
Em xin chân thành cảm ơn!

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào chị
Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị căn nguyên của buồng trứng đa nang. Điều trị hiện tại chỉ dừng lại ở điều trị triệu chứng nếu chị rối loạn kinh nguyệt thì sẽ dùng thuốc điều kinh, dừng thuốc thì tình trạng sẽ quay lại như ban đầu.
Trong trường hợp sau này cháu muốn có thai thì có thể dùng cả 2 phương pháp: thụ tinh ống nghiệm và thụ tinh nhân tạo. Đối với thụ tinh nhân tạo (IUI): chi phí hiện nay cho 1 chu kỳ khoảng 10 triệu, tỷ lệ thành công khoảng 20%. Với thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chi phí 1 chu kỳ hiện nay khoảng 80 – 90 triệu và tỷ lệ thành công ở 1 lần chuyển phôi là gần 60%.
Anh chị đừng quá lo lắng, hiện nay y học đã phát triển có nhiều biện pháp cải thiện tình trạng hiếm muộn. Anh chị cứ chăm sóc cháu thật tốt về thể chất và tinh thần, đây cũng là tiền để để điều trị hiếm muộn tăng tỷ lệ thành công sau này.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.