Hội chứng áo choàng trắng – đối phó thế nào?

Phạm Hải
Tôi huyết áp hàng ngày ổn định ở mức 100-110/70-80 nhưng cứ vào bệnh viện, gặp bác sĩ thì huyết áp lại tăng vọt lên 170-180/90-100. Bác sĩ bảo tôi bị tăng huyết áp hội chứng áo choàng trắng và kê đơn cho tôi uống thuốc hạ huyết áp hàng ngày. Uống thuốc theo đơn bác sĩ hàng ngày thì huyết áp tôi tụt xuống còn 90-100/60-65 và thấy mệt. Như vậy, uống thì mệt mà không uống thì khi vào bệnh viện (tháng nào tôi cũng phải vào lĩnh thuốc hẹn) huyết áp tăng vọt sẽ rất nguy hiểm. Vây tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn.
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BẠCH YẾN
Trưởng khoa
Trung tâm Tim mạch
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác,

Tăng huyết áp áo choàng trắng là tình trạng không tương đồng giữa số đo huyết áp tại phòng khám (HA >140/90mmHg) và số đo ngoại trú tại nhà (bình thường). Nhìn chung tình trạng này tiên lượng tốt. Trên thực tế nguy cơ chủ yếu của nó là làm đánh giá quá cao con số huyết áp thông thường, kết quả dẫn đến quyết định điều trị không đúng.

Do đó, khi bác điều trị huyết áp, cảm thấy mệt, huyết áp thấp, bác có thể tạm dừng điều trị và nên đến các cơ sở y tế để được tiến hành xét nghiệm holter huyết áp 24 giờ. Với kỹ thuật này, huyết áp của bác sẽ được tự động đo mỗi 15 – 20 phút một lần vào ban ngày, mỗi 30 – 60 phút một lần khi ngủ. Với kỹ thuật này, huyết áp của bác sẽ được tiến hành một cách toàn diện và chuyên sâu. Hiện nay, Bệnh viện Tâm Anh đã triển khai đầy đủ các kỹ thuật khám và điều trị tim mạch chuyên sâu, bác có thể đến bệnh viện để đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp nhất.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM