Chồng tinh trùng bình thường có con tự nhiên được không?

Chào bác sĩ ạ!
Hai vợ chồng em kết hôn được 2 năm rồi mong muốn có con vô cùng nhưng mãi vẫn chưa có lộc trời ban. Em kinh nguyệt không đều và 5 tháng liên tiếp không có kinh. Em đi khám phụ khoa bên Nhật 3 lần và soi buồng trứng, bác sĩ kết luận không sao. Tháng 4 năm 2018, vợ chồng có thăm khám hiếm muộn và xét nghiệm tinh dịch ở bệnh viện khác, kết quả chuẩn đoán vợ bị đa nang buồng trứng và chồng tinh trùng hình dạng không bình thường. Vì điều kiện không trực tiếp ở Việt Nam nên 2 vợ chồng trị liệu theo đơn thuốc trong 3 tháng và có vòng kinh 28, cuối tháng 5 em đã em khám lại ở bệnh viện phụ khoa Nhật và xét nghiệm lại xem có phải đa nang buồng trứng không để mổ sớm, nhưng kết quả nhận là không phải đa nang buồng trứng chỉ là rối loạn nội tiết. Bác sĩ cho thuốc uống 3 tháng liên tiếp có vòng kinh 31 nhưng vẫn chưa con. Em muốn hỏi bác sĩ chồng tinh trùng bất thường liệu có con tự nhiên được không và có cách gì để khắc phục không? Em nghĩ chắc vấn đề cả 2 vợ chồng em băn khoăn và không biết cách nào nữa. Em rất mong nhận được tư vấn từ các bác sĩ, cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Trong trường hợp của chồng bạn các thông tin chưa đầy đủ nên khó đưa ra được lời khuyên chính xác.
Nếu số lượng tinh trùng của chồng bạn đủ nhiều và khả năng di động tốt thì vẫn hoàn toàn có thể có thai tự nhiên hoặc áp dụng phương pháp IUI. Trong trường hợp tinh trùng rất ít và yếu thì có thể áp dụng phương pháp IVF.
Hiện nay tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh đang áp dụng phương pháp ICSI là tiêm trực tiếp 1 tinh trùng sống vào trong 1 trứng, do vậy có thể hỗ trợ các trường hợp có ít tinh trùng. Tinh trùng trước khi tiêm vào trứng sẽ được chọn lựa kỹ nhằm chọn được những tinh trùng khoẻ nhất, có hình dáng bình thường nhất, loại trừ tinh trùng bất thường. Tuy nhiên một số bất thường về di truyền của tinh trùng không quan sát dưới kính hiển vi được mặc dù tinh trùng có hình dạng bình thường, một số ít tinh trùng bất thường đó vẫn có thể thụ tinh và tạo phôi bất thường.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng thấy rằng tỉ lệ trẻ dị tật ở các trường hợp IVF hầu như giống với thai tự nhiên, ở một tỉ lệ rất thấp là khoảng 1%. Do vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tỉ lệ thành công của IVF tại BV Tâm Anh hiện này đạt trên 50%, là một con số khá cao, nhờ được trang bị máy móc hiện đại, phòng LAB đạt chuẩn và bệnh nhân được thăm khám điều trị bởi bác sĩ có nhiều kinh nghiệm, tận tình.
Để xác định chắc chắn tình trạng hiếm muộn của 2 vợ chồng, bạn nên tới bệnh viện gặp các bác sĩ, nhớ mang theo các kết quả thăm khám đã có, chứng minh thư nhân dân và đăng ký kết hôn. Bạn có thể gọi điện qua số tổng đài 18006858 để đặt lịch hẹn và được hướng dẫn.

để gửi câu hỏi cho chuyên gia.