Cắt 1 góc cổ tử cung có làm thụ tinh trong ống nghiệm được không?

Xin chào bác sĩ. Vợ chồng em lấy nhau được 4 năm, có thai tự nhiên 2 lần nhưng đều mang thai ngoài tử cung, em đã cắt 2 bên ống dẫn trứng. Đến năm 2016, vợ chồng em có làm IVF tại 1 bệnh viện khác và chuyển phôi 2 lần nhưng lại tiếp tục ngoài tử cung. Lần vừa rồi, vợ em mang thai ngoài vị trí ở góc tử cung (chữa sừng) và đã bị cắt bỏ góc tử cung đó. Vậy theo bác sĩ, tại sao vợ em lại bị mang thai ngoài tử cung nhiều đến thể khi đã cắt 2 bên ống dẫn trứng rồi. Khi đã cắt 1 góc cổ tử cung, vợ em có còn cơ hội tiếp tục làm IVF nữa không? Em cảm ơn bác sĩ. _Nguyễn Đức Long_
BS.CKII CAO TUẤN ANH
BS.CKII CAO TUẤN ANH
Bác sĩ
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào anh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung như: viêm phần phụ, viêm nhiễm vùng chậu, khối u phần phụ, tiền sử đã từng phẫu thuật trước đó… Ngoài ra, còn có thể do cơ địa của từng người, những bất thường giải phẫu có thể gây ra thai ngoài tử cung nhiều lần. Vợ anh đã cắt 2 vòi tử cung thì vẫn có thể có nguy cơ chửa ngoài tử cung (của góc sừng).

Đây là vị trí giải phẫu đặc biệt của tử cung, khi thai làm tổ tại đây thì vẫn gọi là thai ngoài tử cung. Khi đã cắt 1 góc sừng tử cung, vẫn có thể làm IVF tiếp được. Nhưng thể tích buồng tử cung sẽ nhỏ lại, gây khó khăn trong quá trình giữ thai của chị. Dù sao thì vẫn chưa phải là hết hy vọng. Chúc anh chị sớm thành công.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM