Bé 1 tháng 12 ngày ngủ không ngon giấc, cứ phải bế hoặc nằm cạnh cháu mới ngủ sâu và ngủ lâu được thì làm sao ạ?

Tạ Lê Hoa
Con em được 1 tháng 12 ngày mà cháu ngủ không ngon giấc. Đêm 1h mới ngủ. Ngủ cứ è è và phải có người nằm cạnh. Ngày cháu ngủ nhiều nhưng không ngon, cứ phải bế hoặc nằm cạnh cháu mới ngủ sâu và ngủ lâu được ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp.
BS. NGUYỄN VĂN TOẢN
Phó trưởng khoa
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào chị Lê Hoa.

Giấc ngủ ở trẻ Sơ sinh rất quan trọng đối với quan trọng và cần cho sự phát triển não bộ của trẻ. Trẻ từ khi sinh cho tới 1 tháng tuổi phần lớn thời gian dành để ngủ và chỉ thức dậy để bú (2-3 giờ/lần). Tuy nhiên một số trẻ sơ sinh có giấc ngủ chưa tốt: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, hay quặn mình,…

Một số nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh chưa có được giấc ngủ tốt:

1. Trẻ chưa phân biệt được nhịp ngày đêm nên nhiều trẻ sẽ ngủ nhiều vào ban ngày và thức nhiều hơn về đêm. Cha mẹ có thể giúp trẻ nhận biết được nhịp ngày đêm bằng cách nói chuyện nhiều hơn với trẻ, hát cho trẻ nghe khi trẻ thức vào ban ngày, để trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ban đêm phòng ngủ nên để ánh sáng dịu nhẹ, tránh tiếng ồn có thể khiến trẻ giật mình thức giấc.

2. Nhiều trẻ khó ngủ sâu giấc có thể do nhiệt độ môi trường nóng hoặc lạnh quá, ở Việt Nam thường gặp do trẻ bị nóng quá (do quan điểm sợ con lạnh, viêm phổi). Nếu thấy con khó ngủ sâu giấc, cha mẹ nên kiểm tra xem trẻ có bị nóng không bằng cách sờ vào da vùng ngực bụng trẻ, nếu thấy da ấm và khô là được. Nếu thấy da trẻ nhiều mồ hôi (vùng lưng, gáy, đầu…) hoặc da nổi các nốt rôm-sảy có thể là trẻ đang bị nóng. Cần giảm nhiệt độ phòng và nới bớt quần áo, chăn cho trẻ.

3. Nhiều trẻ ăn chưa đủ no hoặc ăn quá no trước khi ngủ cũng khiến trẻ ngủ không sâu giấc.

4. Quấn trẻ bằng chăn, tã quá chặt cũng sẽ khiến trẻ không được thoải mái hoặc nóng khiến trẻ ngủ không ngon.

5. Thay bỉm khi trẻ đi tiêu hoặc đi tiểu giúp trẻ ngủ ngon hơn.

6. Quần áo, chăn ga nên được giặt và vệ sinh sạch sẽ tránh các bệnh về da cho trẻ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Chúc mẹ và bé cùng gia đình sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình để được hỗ trợ tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM