Bài tập cho người thoái hóa mọc gai xương, thoái hóa khớp liên mấu sau

Trọng Dung
Chào bác sĩ. Tôi 60 tuổi, kết quả MRI cột sống cụ thể: 1. Thoái hóa mọc gai xương thân đốt L4-L5 2. Thoái hóa mất nước đĩa đệm L4-S1 3. Đệm L4-L5 lồi ra sau 4mm, trung tâm, chèn lõm bao màng cứng, không chèn rễ thần kinh hai bên. 4. Thoái hóa khớp liên mấu sau L4-S1 hai bên. Tôi bị đau âm ỉ vùng mông phải, thỉnh thoảng nhức bắp chân phải. Xin các bác sĩ hướng dẫn cách tự tập tại nhà có được không? Cám ơn bác sĩ.
PGS.TS.BSCC ĐẶNG HỒNG HOA
PGS.TS.BSCC ĐẶNG HỒNG HOA
Trưởng khoa
Khoa Cơ xương khớp
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bác,

Tình trạng của bác là thoái hóa cột sống và đĩa đệm, hay gặp ở người lớn tuổi, thoát vị đĩa cột sống thắt lưng L4-L5 không chèn rễ thần kinh 2 bên, đau vùng mông và chân phải có thể là triệu chứng đau thần kinh tọa. Về điều trị, người bệnh nên kết hợp cả dùng thuốc và luyện tập: không bưng vác nặng, không thay đổi tư thế đột ngột, nên tập kéo xà, có thể đi kéo dãn cột sống và đeo đai cố định cột sống thắt lưng khi mình đứng và đi lại.

Chúc bác khỏe mạnh, an yên.

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bác có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc gọi lên tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 024 3872 3872, tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ tư vấn. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM