Giải đáp thắc mắc về răng sữa

Võ Thị Xuân Trúc
Con gái em năm nay 6 tuổi. Bé chưa thay răng sữa, mà nay lại mọc răng vĩnh viễn ngay phía trong răng sữa. Em có đưa bé đi khám và muốn nhổ răng sữa đi. Nhưng Nha khoa lại nói răng sữa còn cứng về tự lung lay cho răng mềm rồi tự nhổ! Em lo lắng răng mọc lên lâu ngày sẽ cứng khó sửa đổi. Em lo lắng quá! Mong nhận được hồi đáp. Em xin cám ơn!
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Bình thường, khi răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc, chân răng sữa sẽ tiêu đi một cách tự nhiên, răng sữa sẽ lung lay và tự rụng. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra. Khoảng 2 trong 10 trẻ, chân răng sữa không tiêu đi và con bạn sẽ mọc răng vĩnh viễn phía sau răng sữa. Nguyên nhân gây nên tình trạng nói trên là do:

• Răng cửa mọc lệch: Tình trạng này khiến cho răng bên cạnh mọc lên xen vào chân răng cửa hoặc mọc lệch về phía trong hàm.

• Trẻ mọc răng sữa chậm: Đến thời điểm thay răng khoảng 6 tuổi mà trẻ chưa mọc hoàn thiện bộ răng sữa thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định quá trình thay răng của trẻ. Tại vị trí thiếu răng sữa, răng vĩnh viễn mọc lên không có định hướng nên dễ mọc lệch lạc vào răng sữa bên cạnh.

• Thói quen ăn uống: Ở độ tuổi thay răng, nếu trẻ chỉ ăn những thực phẩm mềm, cắt nhỏ hay nấu nhuyễn thì răng cửa sữa không được sử dụng nhiều, khiến răng chậm lung lay. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, do đó bạn không cần quá lo lắng.

Trong nhiều trường hợp, răng sữa sẽ lung lay khi răng vĩnh viễn mọc cao lên. Bạn có thể hướng dẩn trẻ dùng lưỡi hay dùng tay đẩy lắc từ từ để răng sữa lung lay, khi đó răng sữa có thể nhổ dể dàng mà không cần can thiệp. Trong trường hợp răng vĩnh viễn đã mọc gần bằng răng sữa mà răng sữa vẫn chưa lung lay hoặc răng bị đau, viêm, bạn nên đưa trẻ đến khám tại nha sĩ để nhổ răng sữa. Một khi răng sữa rụng, răng vĩnh viễn có thể tự điều chỉnh vị trí ra trước. Quá trình điều chỉnh răng này có thể mất đến một năm. Tuy nhiên, nếu răng vĩnh viễn lớn hơn khoảng hở của răng sữa, bạn cần cho bé đi khám răng để nha sĩ có hướng xử lý thích hợp. Hy vọng thông tin trên giúp bạn đỡ lo lắng và theo dõi để có thể cho bé đi khám khi cần. Thân chào bạn!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM