Hướng dẫn cách điều trị covid tại nhà cho bé

Nguyen Thao Phong
Em test nhanh tại nhà dương tính ngày 16/8, biểu hiện ho, đau họng và sốt 38.5-39, uống thuốc hạ sốt nhưng đến hôm nay vẫn chưa cắt được. Nhà em có 1 bé nhỏ 11 tháng đang ti mẹ, tiếp xúc gần với mẹ không có khẩu trang. Ngày 16/8 bé có sốt 1 lần, nhét hậu môn và không thấy tái lại, thỉnh thoảng ho vài tiếng. Hiện tại em đã đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với bé. Xin bác sĩ hướng dẫn giúp em cách chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khoẻ bé nhỏ. Nếu bé có biểu hiện ho sốt thì em dùng siro ho và hạ sốt nhét hậu môn được không ạ?
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Xin cám ơn những thông tin bạn đã chia sẻ về tình trạng của con bạn. Bạn test nhanh dương tính ngày 16/8 với các biểu hiện ho, sốt, đau họng kéo dài cho đến nay vẫn chưa hết. Bé con bạn tiếp xúc gần với mẹ không có khẩu trang có sốt 1 lần, ho vài tiếng thì khả năng cao con bạn cũng có thể bị lây nhiễm Covid.

Trước tiên, bạn nên cho bé test Covid để biết bé có nhiễm hay không. Trong thời gian chờ kết quả Covid, bạn nên đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi để tránh lây nhiễm cho bé. Trong trường hợp xấu nhất bé cũng nhiễm Covid, với tình trạng của con bạn chỉ sốt 1 lần ngày 16/8 và ho vài tiếng thì bạn có thể theo dõi bé tại nhà. Nếu bé chỉ sốt nhẹ, bạn có thể cho bé uống nhiều nước và giữ cho bé thoáng mát, có thể dùng các loại thuốc ho thảo dược nếu bé ho ít.

Khi bé có những biểu hiện sau đây thì bạn nên liên hệ với y tế địa phương để được hướng dẫn tiếp (chuyển bé đến bệnh viện nhi có tiếp nhận điều trị covid):

– Bé sốt cao nhiệt độ > 38 độ 5 C, lúc này bạn có thể hạ sốt cho bé bằng gói hạ sốt hay nhét hậu môn (loại Paracetamol – liều thông thường bé hay dùng hoặc liên hệ với tổng đài Bệnh viện tâm Anh để được chúng tôi tư vấn liều hạ sốt theo cân nặng của bé)

– Bé ho nhiều

– Bé có biểu hiện lừ đừ, thở mệt, thở nhanh > 50 lần/ phút

– Có các biểu hiện khác như: nôn ói nhiều hay tiêu lỏng…

Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM