Bé 4 tuổi thường xuyên bị táo bón điều trị như thế nào?

Nguyễn Văn Khanh
Bé nhà em 4 tuổi, bé thường bị táo bón, bé không chịu ăn rau... Em có cho bé uống sữa chua mà bé vẫn bón. Nhờ bác sĩ chỉ cách để cho bé không còn bị táo bón. Cám ơn bác sĩ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Tôi rất hiểu lo lắng của bạn về tình trạng bón của bé. Tuy nhiên, 90% nguyên nhân gây táo bón là do chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, chỉ có tỷ lệ rất nhỏ táo bón do bệnh lý.
Do đó, điều trị táo bón cho bé chủ yếu là thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, không nên dùng thuốc bơm hậu môn dài ngày vì có thể làm ảnh hưởng đến đáp ứng của cơ thắt ngoài hậu môn. Việc sử dụng các loại thuốc làm mềm phân hay men tiêu hóa cũng chỉ có tác dụng tạm thời. Để cải thiện tình trạng táo bón của bé, bạn có thể
• Thay đổi chế độ ăn:
o Ăn nhiều trái cây và rau quả (trừ carotte, hồng xiêm, ổi)
o Uống nhiều nước, nhưng hạn chế đồ uống có caffeine như soda và trà
o Ăn các bữa theo lịch trình đều đặn. Các bé thường sẽ đi tiêu trong vòng 30 đến 60 phút sau khi ăn. Nếu có thể, nên ăn sáng sớm và tại nhà, điều này sẽ giúp trẻ có thời gian đi tiêu ở nhà trước khi đến trường.

• Thay đổi thói quen sinh hoạt
o Cho bé thường xuyên vận động và tập thể dục, hạn chế xem TV hoặc chơi trò chơi ít vận động.
o Tập thói quen đi tiêu hàng ngày theo khoảng thời gian nhất định
o Trong thời gian tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đều đặn, nên cho trẻ ngồi vào bồn cầu ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, tốt nhất là ngay sau bữa ăn.
• Kích thích nhu động ruột
Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 3-4 lần/ ngày vào khoảng thời gian như sáng ngủ dậy, hoặc giữa các bữa ăn để kích thích tăng nhu động ruột.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM