Trẻ bị tinh hoàn ẩn cần điều trị như thế nào?

Bon Bon
Chào bác sĩ, Bé nhà em được 2.5 tháng rồi. Khi sinh bé bị một bên tinh hoàn ẩn (khi thăm khám sơ sinh bác sĩ nói đang ẩn ở bẹn). Đến giờ bên đó vẫn chưa về trạng thái bình thường. Hiện tại bé ăn ngủ, tăng cân bình thường, khu vực tinh hoàn ẩn không sưng đỏ, không biểu hiện gì. Bác sĩ cho em hỏi: vậy trong tình hình dịch bệnh như thế này thì em tiếp tục theo dõi bé tại nhà được không? Có cách tác động nào tại nhà để giúp bé không? Khi nào cần đi khám lại? Em cảm ơn bác sĩ!"
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Phó trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn! Xin cám ơn những thông tin bạn đã chia sẻ về tình trạng của con bạn.
Thông thường, tinh hoàn nằm ở bìu. Khi tinh hoàn không nằm ở bìu mà nằm ở các vị trí khác như lỗ bẹn nông, lỗ bẹn sâu hoặc nằm trong ổ bụng thì gọi là tinh hoàn ẩn. Đây là một bệnh lý gặp khá phổ biến ở trẻ trai. Bệnh mắc với tỷ lệ 3% ở trẻ sinh ra đủ tháng, 30% ở trẻ sinh thiếu tháng. Bệnh có thể được phát hiện ngay sau sinh và đặt ra kế hoạch theo dõi, điều trị.

Ở lứa tuổi dưới 1 tuổi: Nếu tinh hoàn chưa xuống bìu nhưng sờ nắn thấy ở ống bẹn, thấp về phía túi bìu thì nên theo dõi thêm, một số trường hợp tinh hoàn sẽ xuống bìu khi trẻ đến 1 tuổi. Nếu sau 1 năm tuổi mà tinh hoàn vẫn chưa xuống bìu thì nên điều trị bằng thuốc và chuẩn bị phẫu thuật sớm. Còn nếu không nắn thấy tinh hoàn ở ống bẹn, siêu âm có thể thấy tinh hoàn trong ổ bụng thì nên mổ sớm vào những tháng cuối của năm tuổi đầu tiên.

Ở lứa tuổi trên 1 tuổi: hầu hết các bệnh nhân tới khám ở lứa tuổi trên 1 tuổi. Chỉ định mổ tốt nhất là từ 1 tới 2 tuổi. Tùy theo tường trường hợp mà các bác sĩ chỉ định điều trị. Ðiều trị bằng thuốc nội tiết trước, nếu không kết quả mới phẫu thuật hoặc phải phẫu thuật ngay để đưa tinh hoàn xuống bìu.

Do đó với tình trạng của con bạn hiện bé 2,5 tháng, chưa có biểu hiện bất thường nào, bé vẫn ăn ngủ và lên cân bình thường thì trong tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, bạn nên theo dõi tiếp ở nhà chưa cần đưa bé đi khám ngay. Khi nào tình hình dịch bệnh ổn định hơn, bạn nên đưa bé đến bệnh viện thăm khám để được bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng theo dõi và điều trị tiếp theo.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM