Bướu máu ở trẻ điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Hồng Phương
Em chào bác sĩ, bác cho em hỏi con em 9 tháng tuổi. Lúc sanh ra hơn 1 tuần phát hiện vết bầm dưới môi, khám bác sĩ bảo bướu máu. Bé uống thuốc thấy đỡ lan, uống thuốc khoảng 6 thang nhưng vẫn còn. Bác sĩ chỉ định bắn lazer nhưng dịch bệnh nên bệnh viện không làm, em trì hoãn 2 tháng nay. Cho em hỏi tình hình con em nếu không bắn lazer có ảnh hưởng gì không ạ, và tốt nhất điều trị tiếp theo thế nào sẽ tốt cho bé ạ? Em cám ơn ạ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,
Bướu máu là một vết bớt màu đỏ xuất hiện khi mới sinh hoặc trong tuần đầu tiên hoặc tuần thứ hai sau khi bé chào đời, được tạo thành từ các mạch máu phụ trên da. Đây là một trong những vấn đề về da thường gặp nhất ở trẻ dưới 1 tuổi. Bướu máu có thể không có ngay lúc mới sinh, mà thường xuất hiện trong khoảng 2 tháng đầu sau sinh và có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể.

Bướu máu có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là xuất hiện trên mặt, da đầu, ngực hoặc lưng. Bướu máu sẽ được điều trị khi vị trí ở những nơi nguy hiểm như mắt, mũi, miệng, đường thở, hậu môn hoặc khi phát triển quá nhanh; một số trường hợp do vấn đề thẩm mỹ, bác sỹ cũng cân nhắc việc điều trị cho bé bao gồm thuốc bôi tại chỗ và/ hoặc thuốc uông. Một số trường hợp cụ thể bác sỹ có chỉ định sử dụng tia laser để điều trị. Đối với trường hợp của con bạn, nếu bướu máu không lan qua nhanh và không ảnh hưởng đến việc ăn uống hay thở của bé thì bạn có thể trì hoãn để qua dịch sẽ đưa bé đi khám lại bướu máu.
Chúc bạn và bé sức khỏe trong mùa dịch!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM