Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ tiêm vắc xin Covid-19 được không?

Út Như
Em sinh em bé được 3 tháng. Em đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn. Vậy khi em chích vaccine Covid-19 về có ổn không? Em có thể dùng những loại thuốc hạ sốt không? Những loại thuốc nào không ảnh hưởng đến việc cho trẻ bú ạ? Khi em chích vaccine về vẫn chó bé bú bình thường được không? Bé có bị ảnh hưởng hay biểu hiện bất thường gi hay không?
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,
Trước tiên, xin có lời khen ngợi bạn đã cho bé bú mẹ hoàn toàn vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, giúp trẻ đạt mức tăng trưởng tối ưu về thể chất và phát triển trí não. Không chỉ cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao và não bộ, trẻ bú sữa mẹ ít có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng do trong sữa mẹ có kháng thể có thể giúp bảo vệ trẻ khi sức đề kháng của trẻ còn yếu.
Mặc dù có một số loại thuốc hoặc vaccine không được khuyên dùng trong thời kỳ cho con bú vì chúng có thể truyền qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh; tuy nhiên, các thông tin khoa học hiện nay cho thấy các vaccine COVID-19 đang được sử dụng an toàn với bà mẹ và cho trẻ đang bú mẹ.
Bạn đang cho con bú và được chích vaccine, ngoài vấn đề lợi ích phòng ngừa bệnh COVID-19 cho bạn thì lợi ích còn có thể cho con bạn đang bú mẹ. Đây là lợi ích kép khi chích vaccine. Theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, kháng thể được tạo ra từ người mẹ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có thể được truyền qua dòng sữa để đến được đứa con đang bú mẹ và giúp bảo vệ trẻ.
Sau khi chích vaccin về bạn vẫn có thể cho bé bú bình thường. Nếu bạn có một số biểu hiện như sốt, nhức đầu, nhức mỏi cơ thể sau khi chích vaccine thì bạn có thể xử dụng các loại thuốc thuộc nhóm Acetaminophen để làm giảm triệu chứng; thông thường các triệu chứng này sẽ biến mất trong vòng 36- 48 giờ.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM