Trẻ sơ sinh 3 tuần tuổi vẫn còn vàng da thì có cần điều trị không?

Phan Hải
Con tôi sinh được 3 tuần, cháu có hiện tượng vàng da. Cháu vẫn bú mẹ đều, ngủ ngoan, đi phân vàng. Xin bác sĩ cho hỏi vấn đề vàng da của cháu có ảnh hưởng đến sức khỏe không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
TTUT.BS.CKII LÊ TỐ NHƯ
Trưởng khoa
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn!

Con bạn được 3 tuần tuổi và cháu vẫn còn vàng da. Tuy nhiên, bạn chưa cho biết em bé sinh đủ tháng không? Vàng da từ khi nào? Mức độ vàng da của bé nhiều hay không? Bạn cho biết phân em bé vàng, tuy nhiên mức độ màu vàng của phân cũng có thể khác nhau. Bạn chưa cho biết cháu có tăng cân tốt không? Bé có được làm các xét nghiệm sang lọc một số bệnh lý sau sinh như thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh không?

Vàng da được gọi là kéo dài nếu vàng da tiếp tục tồn tại > 2 tuần tuổi với trẻ đủ tháng và > 3 tuần tuổi với trẻ non tháng. Con bạn 3 tuần tuổi vẫn có vàng da thì được coi là vàng da kéo dài. Với vàng da kéo dài cần được sàng lọc 1 số bệnh lý như suy giáp, thiếu men G6PD và các vấn đề bệnh lý gan mật. Vàng da kéo dài cũng có thể chỉ liên quan đến sữa mẹ (hoàn toàn không ảnh hưởng đến trẻ, trẻ vẫn tiếp tục được bú mẹ). Vì vậy, bạn có thể đưa trẻ đến chuyên khoa sơ sinh để được thăm khám tư vấn trực tiếp.

Chúc mẹ và bé sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội 1800 6858 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM