Bé 2 tháng tuổi có tiếp tục nhỏ mắt bằng natri clorua 0,9% được không?

hmnguyet1963
Xin hỏi bác sĩ, cháu nội tôi được 2 tháng tuổi, cháu có tiếp tục nhỏ mắt bằng natri clorua 0,9% như lúc mới sinh nữa hay không? Cám ơn bác sĩ.
TS.BS ĐỖ HỮU THIỀU CHƯƠNG
Phó giám đốc
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bác,

Việc vệ sinh mắt hàng ngày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là công việc cần thiết để loại bỏ các ghèn mắt, vi khuẩn, ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn ở mắt trẻ. Dung dịch vệ sinh mắt thường được bác sĩ nhi khoa khuyên dùng là nước muối sinh lí 0.9% vì tính chất an toàn, không gây tác dụng phụ. Phụ huynh cần chú ý lựa chọn loại nước muối sinh lý chuyên dùng để nhỏ mắt nhằm đảm bảo vô trùng, an toàn cho mắt trẻ. Tuyệt đối không dùng dung dịch nước muối tự pha.

Để phòng bệnh về mắt cho con bằng nước muối sinh lý thì hàng ngày bác có thể nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào miếng gạc, gòn sạch hoặc vô trùng rồi lau 2 bên khóe mắt, không cần nhỏ trực tiếp vào mắt. Nên sử dụng 2 miếng gòn khác nhau, mỗi miếng cho một mắt và giữ miếng gòn ẩm kết hợp với thao tác lau nhẹ nhàng, không để ghèn khô chà xát gây tổn thương bé. Ngoài ra, khi bé có các triệu chứng của viêm nhiễm ở mắt như mắt đỏ, tăng tiết dịch ở mắt, dịch vàng xanh, dịch đục… thì ngoài vấn đề vệ sinh mắt bác cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và chỉ định dùng thuốc cần thiết nhé. Chúc bé nhiều sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM