Trẻ đi tiểu lắt nhắt, có mẹ nhiễm viêm gan B cần làm những xét nghiệm gì?

Nguyễn Thanh Liêm
Cháu tôi mỗi khi ngủ dậy đi tiểu, sau đó khoảng 20-30 phút lại đi tiếp. Lần tiếp thì khoảng 2 giờ. Nước tiểu có mùi hôi khác Amoniac khi để một lúc sau. Cháu hay dụi mắt, như bị viêm nhiễm, phân táo vón cục như phân dê. Mẹ cháu bị viêm gan B. Tôi muốn kiểm tra cho cháu tất cả các bệnh viêm nhiễm có thể mẹ lây sang con, song nghe nói kết quả xét nghiệm có một số bệnh âm tính nhưng trong người vẫn có virut, vi khuẩn có phải không? Vậy bác sĩ cho tôi hỏi làm thế nào xác định được bệnh?
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Xin chào ông/bà.

Với những thông tin ông/bà chia sẻ về tình trạng của bé, bác sĩ thấy bé có tình trạng tiểu lắt nhắt. Tiểu lắt nhắt được định nghĩa là trẻ đi tiểu rất nhiều lần, khoảng cách giữa các lần rất ngắn có khi cứ vài phút trẻ lại đòi đi tiểu một lần, nhưng mỗi lần chỉ một chút nước tiểu. Thông thường trẻ đi trên 7 lần/ ngày.

Tiểu lắt nhắt có thể kèm theo những biểu hiện khác: đau buốt, nóng rát khi đi tiểu, thay đổi tính chất nước tiểu. Các nguyên nhân của tiểu lắt nhắt: nhiễm trùng tiểu, táo bón, tiểu lắt nhắt vô căn (thói quen, tâm lý, stress). Với tình trạng tiểu lắt nhắt và nước tiểu có mùi khác khác Amoniac, đi phân vón cục như phân dê, có thể táo bón là nguyên nhân gây cho bé tình trạng tiểu lắt nhắt.

Ông/bà vui lòng đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Nếu mẹ cháu bị nhiễm viêm gan siêu vi B, các bác sĩ có thể làm xét nghiệm để tầm soát tình trạng viêm gan siêu vi B của bé. Ngoài ra cũng có thể tầm soát tất cả các bệnh truyền nhiễm lây từ mẹ sang con cho bé. Sau đó tùy vào kết quả xét nghiệm, tùy vào trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể cho gia đình.

Cảm ơn ông/bà đã gửi câu hỏi về chương trình. Chúc ông/bà sức khỏe! Nếu có khó khăn cụ thể nào, ông/bà có thể đưa bé đến khám, các bác sĩ khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh luôn sẵn lòng giúp đỡ. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM