Dính âm môi bé gái đã điều trị nhưng vẫn tái phát

Thang Hải Đăng
Con gái em 36 tháng tuổi, bộ phận sinh dục của bé hay bị dính môi lớn, đã tách nhiều lần nhưng vẫn tái phát. Cho em hỏi nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Em xin cám ơn!
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn!

Khi đọc những thông tin của bạn chia sẻ về tình trạng dính âm môi của bé đã được tách nhiều lần nhưng vẫn tái phát, bác sĩ rất thông cảm và chia sẻ với sự lo lắng của bạn.

Bộ phận sinh dục ngoài của nữ bao gồm hai môi lớn và hai môi bé. Những bộ phận này nằm chắn ở phía trước cửa lỗ âm đạo và lỗ tiểu. Bình thường thì hai môi bé tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa.

Dính âm môi hay dính môi bé là hiện tượng hai môi bé bộ phận sinh dục nữ dính lại với nhau chỉ còn một khoảng trống nhỏ, một số trường hợp hầu như bịt kín. Hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi và có thể kéo dài đến lúc trẻ dậy thì. Có ba mức độ dính môi bé: nhẹ (dính một phần, che một phần âm đạo, lỗ tiểu không bị che lấp…); trung bình (âm đạo bị che lấp nhưng lỗ tiểu vẫn còn); nặng (âm đạo và lỗ tiểu đều bị che hoàn toàn).

Nguyên nhân gây dính hiện nay vẫn chưa rõ ràng, có thể do: suy giảm nồng độ Estrogen trong máu của bé (thường xảy ra vào thời điểm bé 3-6 tháng) khiến hai môi bé có khả năng dính vào nhau; viêm nhiễm vùng âm hộ: hăm tã, viêm nhiễm vùng âm hộ, do kích ứng bởi xà bông hay sữa tắm tạo điều kiện cho hai môi bé dính nhau.

Nếu dính âm hộ gây khó chịu cho bé hoặc gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì cần tách dính. Tách dính là tiểu phẫu thực hiện ngoài phòng khám, rất nhanh chóng, không gây đau và an toàn. Trường hợp của bé tách dính nhiều lần vẫn tái phát thì bạn nên đưa bé đến khám bác sỹ lại để tìm nguyên nhân và có hướng xử trí phù hợp.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM