Trẻ em chụp CT có ảnh hưởng đến sức khoẻ không?

Trà My
Chào bác sĩ, bé em được 5 tuổi 10 tháng, gần đây bé thỉnh thoảng kêu bị đau đầu và cảm giác ớn ở miệng (hỏi bé nói không đau và há miệng chỉ vào họng). Người nhà có cho bé đi khám ở bệnh viện nhi. Bác sĩ chỉ định chụp CT, kết quả bé chỉ bị viêm xoang bướm nhẹ, chụp CT xong về nhà em có tìm hiểu trên mạng thì thấy nguy cơ ung thư ở trẻ em gấp 2,3 lần nếu từng chụp CT trước 15 tuổi nên em đang rất hối hận và lo sợ, trách lúc ấy tại sao bác sĩ không chỉ định chụp MRI. Xin hỏi viêm xoang bướm điều trị như thế nào và có thật chụp CT như vậy ảnh hưởng về tương lai sau này phải không ạ?
BS.CKI PHẠM NGỌC TƯỜNG VY
Bác sĩ
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào bạn,

Bác sĩ ở một bệnh viện nhi chỉ định chụp CT scan cho con bạn là phù hợp với triệu chứng của bé.

Chụp CT có hại hay không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chụp CT là một phương thức chẩn đoán hình ảnh khá an toàn bởi các bác sĩ thường sử dụng liều thấp nhất của bức xạ đặc biệt là trẻ em để có được thông tin y tế cần thiết mà ít xảy ra nguy cơ và biến chứng sau chụp nhất.

Bạn đọc trên mạng thấy thông tin trẻ chụp CT scan dưới 15 tuổi có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 2-3 lần thì bác sĩ phải biết nguồn tài liệu thì mới phân tích được. Vì hiện nay có một số nghiên cứu lẻ tẻ có nói về vấn đề này nhưng chưa chính thống và chưa được công nhận.

Việc điều trị viêm xoang bướm thế nào, bạn vui lòng đưa bé đến khám, Bác sĩ thăm khám cụ thể sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp ạ. Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 0287 102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM