Trẻ ngủ không sâu giấc có phải do thiếu chất hay không?

Nguyen Thi Cam Chi
Bé nhà em 7 tháng tuổi, tối ngủ không sâu giấc, thức giấc khoảng 5-6 lần và la khóc. Cho em hỏi có phải bé nhà em bị thiếu chất gì không, có cần bổ sung thêm gì không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn!

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần trẻ em. Trẻ muốn nhanh lớn và khỏe mạnh cần có giấc ngủ ngon và đủ thời gian. Tuy nhiên có rất nhiều trẻ có biểu hiện rối loạn giấc ngủ như: khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc giữa đêm…

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em:
– Do thói quen sinh hoạt: chỗ ngủ của trẻ quá nhiều ánh sáng hay tiếng ồn làm bé cảm thấy khó chịu, tã bé bị ướt hay bẩn, giường chiếu không sạch sẽ gây ngứa ngáy cho trẻ. Ba mẹ tập thói quen bế bồng, đưa nôi võng, làm trẻ phụ thuộc vô thói quen đó thì mới ngủ.
– Nguyên nhân sinh lý: trẻ bị đói, trẻ bú không đủ no cũng là nguyên nhân làm cho trẻ khó ngủ.Trẻ mọc răng, ban ngày vận động nhiều.
– Nguyên nhân bệnh lí: trẻ bị thiếu canxi là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em. Thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng như Mange, kẽm cũng có thể gây khó ngủ.
– Trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, bị nghẹt mũi khó thở, phải há miệng thở, ngủ ngáy.
– Trẻ có các bệnh lý: trào ngược dạ dày thực quản, viêm tai giữa.. cũng gây khó ngủ. Với tình trạng con của bạn nên đưa bé đến bệnh viện để được thăm khám và làm xét nghiệm tìm nguyên nhân khó ngủ của bé.

Chúc bạn sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhé.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM