Trẻ bị viêm tuỷ cắt ngang điều trị như thế nào?

Trần Văn Đức
Kính chào bác sĩ. Gia đình tôi có cháu bé 5 tuổi (sinh tháng 4/2016). Cách đây ba năm lúc cháu được 22 tháng, cháu bị viêm tủy cắt ngang (MRI: Tổn thương tủy từ C1 đến T8) điều trị tại một bệnh viện nhi ở TP HCM được ba tháng (có mở khí quản, thở máy). Sau đó chuyển về bệnh viện nhi ở tỉnh điều trị tiếp. Một năm nay cháu được gia đình chăm sóc tại nhà. Cháu tỉnh táo, tiếp xúc được với mọi người, tự thở qua mở khí quản, mỗi ngày cháu tăng tiết và phải hút đàm nhớt khoảng 10-15 lần, liệt tứ chi, hàng ngày cháu uống sữa và súp đút bằng muỗng. Tôi muốn hỏi: - Có phương pháp hay kỹ thuật mới điều trị được bệnh của cháu chưa? - Có phương pháp điều trị hết trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas Aeruginosa) do cháu bị nhiễm vi khuẩn này, phải thở máy và đã điều trị kháng sinh nhiều lần nhưng không hết. - Cháu có thể sử dụng phương pháp tế bào gốc để điều trị bệnh được không và ở TP HCM bệnh viện nào thực hiện phương pháp này, khả năng thành công bao nhiêu %? Xin cảm ơn bác sĩ.
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào Anh!
Tôi rất cảm thông với tình trạng của cháu và sự khó khăn của gia đình khi chăm sóc cháu.
Viêm tủy cắt ngang là bệnh rối loạn hệ thần kinh do tình trạng viêm ở một đoạn của tủy sống. Một số bé bị mắc bệnh sẽ bị những tổn thương vĩnh viễn làm ảnh hưởng đến khả năng thực hiện những hoạt động bình thường trong cuộc sống hàng ngày.

Như đối với nhiều bệnh rối loạn của tủy sống, hiện chưa có một phương thức chữa trị hữu hiệu cho những người bị mắc bệnh viêm tủy cắt ngang, kể cả phương pháp tế bào gốc. Các phương pháp điều trị được xây dựng chỉ nhằm kiểm soát và hổ trợ làm giảm bớt các triệu chứng.

Bé đã bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh khi thở máy là một điều đáng tiếc vì có thể làm kéo dài thêm thời gian nằm viện của bé. Tuy nhiên anh đừng quá lo lắng vì bác sĩ chỉ cho bé xuất viện khi đã chữa khỏi hoàn toàn tình trạng nhiễm trùng kèm theo.
Chúc gia đình sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, anh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM