Có nên dùng máy hút mũi và nước muối rửa mũi cho trẻ sơ sinh hay không?

Nguyễn Thị Vi Diệu
Con em là bé trai, ba tháng tuổi, cân nặng 6,2 kg, cao 60,7 cm. Con bị nghẹt mũi từ lúc hai tháng tuổi đặt biệt về đêm lúc 2-5h sáng, đã đi khám bác sĩ cho thuốc và hút mũi. Sau đó, bé khỏe được một tuần bị lại. Cho em hỏi bác sĩ: hiện tại em dùng máy hút mũi và nước muối để hút mũi ngày hai lần và xịt nước muối ngày ba lần. Làm như vậy có ảnh hưởng sức khỏe của bé không? Bệnh nghẹt mũi có hết hoàn toàn được không? Khi nào nên cho bé đi bệnh viện? Cảm ơn bác sĩ.
TS.BS CAM NGỌC PHƯỢNG
Giám đốc trung tâm
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị,

Trẻ bị nghẹt mũi có nhiều nguyên nhân như: cảm lạnh, dị ứng, dị vật mũi, polyp mũi… Những trường hợp nghẹt mũi do cảm hay dị ứng thì có thể xịt mũi cho trẻ được nhưng cũng không nên lạm dụng xịt và hút mũi thường quy mỗi ngày vì có thể làm tổn thương niêm mạc mũi mà chỉ nên làm khi có chỉ định của bác sĩ. Cách làm thông mũi tốt nhất tránh tổn thương mũi là dùng khăn giấy sạch xếp nhỏ lại thành cái bấc sâu kèn rồi đưa vào mũi để giấy thấm nước mũi thì lấy ra, làm đến khi nào thấy khô thì thôi, trước đó có thể xịt mũi với nước muối rồi để khoảng 30 phút cho nước mũi loãng ra thì sẽ dễ làm thông mũi bằng bấc sâu kèn hơn.

Nếu trẻ bị nghẹt mũi kéo dài và không cải thiện sau xịt mũi nhất là nghẹt 1 bên mũi, thì phải đi khám bác sĩ tai mũi họng kiểm tra để loại trừ nguyên nhân do polyp hay dị vật… Những nguyên nhân này cần phải can thiệp thì trẻ mới hết nghẹt mũi được. Nếu trẻ nghẹt mũi có kèm theo sốt, ho, khó thở… thì cũng nên đưa trẻ đi bệnh viện để khám bệnh.

Chúc mẹ và bé sức khỏe!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM