Trẻ bị táo bón điều trị như thế nào?

Trịnh Thị Phương
Chào bác sĩ, bé gái nhà tôi 6 tuổi, nặng 18,5 kg, cháu bị táo bón nặng, có khi 1 tuần mới đi 1 lần. Mỗi lần đi dạng phân cứng (phân dê) gây chảy máu hậu môn. Bé rất sợ đi cầu nên hay nín đi cầu. Bé đi khám và được bác sĩ kê toa uống Duphalac ngày 1,5 gói. Uống 1,5 gói thì bé lại đi tiêu chảy. Tôi giảm liều xuống 1 gói thì bé lại không đi cầu. Bé bị bón khoảng 2 năm trở lại đây nhưng tôi mới điều trị Duphalac khoảng 2 tháng. Tôi xin tư vấn điều trị táo bón cho bé từ các bác sĩ ạ. Ngoài Duphalac cháu có thể điều trị táo bón bằng loại thực phẩm chức năng nào được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ!
THS.BS LÊ PHAN KIM THOA
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

Chào chị!

Tôi rất hiểu lo lắng của chị về tình trạng bón của bé. Tuy nhiên, 90% nguyên nhân gây táo bón là do chế độ ăn và thói quen sinh hoạt, chỉ có tỷ lệ rất nhỏ táo bón do bệnh lý. Do đó, điều trị táo bón cho bé chủ yếu là thay đổi chế độ ăn và thói quen sinh hoạt:

1. Thay đổi chế độ ăn:

– Ăn nhiều trái cây và rau quả (trừ carotte, hồng xiêm, ổi).
– Uống nhiều nước, nhưng hạn chế đồ uống có caffeine như soda và trà.
– Ăn các bữa theo lịch trình đều đặn. Các bé thường sẽ đi tiêu trong vòng 30 đến 60 phút sau khi ăn. Nếu có thể, nên ăn sáng sớm và tại nhà, điều này sẽ giúp trẻ có thời gian đi tiêu ở nhà trước khi đến trường.

2. Thay đổi thói quen sinh hoạt:

– Cho bé thường xuyên vận động và tập thể dục, hạn chế xem TV hoặc chơi trò chơi ít vận động.
– Tập thói quen đi tiêu hàng ngày theo khoảng thời gian nhất định
– Trong thời gian tập cho trẻ có thói quen đi vệ sinh đều đặn, nên cho trẻ ngồi vào bồn cầu ít nhất hai lần một ngày, mỗi lần khoảng 10 phút, tốt nhất là ngay sau bữa ăn.

3. Kích thích nhu động ruột:

Xoa bụng theo chiều kim đồng hồ 3-4 lần trong ngày vào khoảng thời gian như sáng ngủ dậy, hoặc giữa các bữa ăn để kích thích tăng nhu động ruột.

Chúc gia đình chị nhiều sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, chị có thể gửi câu hỏi về cho chương trình, hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tại Hà Nội: 1800 6858 và tại TP.HCM: 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM