Khắc phục bệnh đái dầm ở trẻ

Trần Thu Huyền
Chào bác sĩ, Con tôi đã 6 tuổi mà hàng đêm vẫn đái dầm (con đái dầm từ bé). Tôi đã cho con đi khám ở bệnh viện và bác sĩ kết luận không bị bệnh gì, chỉ khuyên ban ngày uống nước nhiều. Tôi nghe nói có biện pháp dùng chuông báo đái dầm. Bác sĩ có thể hướng dẫn cho tôi về phương pháp này được không? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ QUỲNH HƯƠNG
Trưởng khoa
Khoa Nhi
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào mẹ,

Trẻ em đến 5 tuổi là trong não vùng dưới đồi đã tiết đủ hormon vasopressin, sau đó được tích lũy tại vùng thùy sau tuyến yên nên gần như không còn tiểu đêm nữa. Con bạn đã 6 tuổi thì không còn gọi là tiểu dầm sinh lý nữa mà cần đi khám.

Các bác sĩ cần biết con bạn có uống nước đêm không, cả ngày tiểu bao nhiêu ml để loại trừ tiểu đêm do bệnh thận mạn. Nếu bạn đã đi khám bác sĩ loại trừ bệnh thận mạn thì con bạn có thể dùng đồng hồ báo thức. Nếu sau 3 tháng không cải thiện, con bạn cần đi khám.

Đồng hồ báo thức cho trẻ là loại đồng hồ có hai phần: một phần gắn với quần lót (có phần cảm nhận với độ ẩm nên khi trẻ chỉ cần có một giọt nước ra quần là máy sẽ báo động), một phần là chiếc loa. Khi trẻ nghe tiếng loa kêu sẽ thức giấc và sau 3 tháng trẻ tạo được phản xạ cứ nước ra quần là thức giấc và tự dậy đi tiểu.

Hạn chế của phương pháp này là:

– Mùa hè khiến trẻ nóng, chảy mồ hôi nên bộ nhận cảm có thể kêu nhầm

– Khi loa kêu sẽ làm người ngủ cạnh cũng thức giấc

– Nếu trẻ không tỉnh ngủ hẳn khi loa kêu mà bố mẹ thức dậy giúp trẻ và trẻ vẫn mơ màng thì lúc đó dùng đồng hồ sẽ không hiệu quả

– Không có tác dụng nhiều nếu trẻ đêm tiểu dầm đêm không

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chúng tôi có bác sĩ chuyên gia thận nhi được đào tạo chính quy tại Pháp. Nếu không đỡ bạn có thể cho bé qua bác sĩ khám và điều trị cho con bạn.

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM