Trẻ sơ sinh có nên dùng sữa công thức không?

Hạnh Nguyễn
Thưa bác sĩ, cho tôi hỏi trẻ sơ sinh vừa sinh ra nhưng mẹ chưa có sữa thì có cho con bú sữa công thức không ạ? Và bé sơ sinh không bú sữa công thức thì sẽ nhịn bao nhiêu lâu ạ để chờ sữa mẹ ạ?
THS.BS NGUYỄN THU VÂN
Bác sĩ
Trung tâm Sơ sinh
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Chào bạn Hạnh Nguyễn,

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mọi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu. Vì vậy, trẻ sau sinh cần được bú mẹ sớm sau sinh và tiếp tục bú mẹ hoàn toàn đến sáu tháng tuổi. Hầu hết, các bà mẹ sau sinh chỉ có một lượng ít sữa non nên có thể mẹ chưa cảm nhận lượng sữa về, đôi khi lo lắng về sữa không đủ cho con.

Trẻ sơ sinh sau sinh chỉ cần một lượng nhỏ sữa do thể tích dạ dày còn nhỏ nên lượng ít sữa non của mẹ có thể đủ cho trẻ. Tuy nhiên, trẻ cần được bú thường xuyên và bữa bú có thể kéo dài 30-45 phút trong một vài ngày sau sinh. Các bà mẹ có thể gia tăng lượng sữa non hoặc kích thích cho sữa non về sớm bằng cách làm da kề da với trẻ và cho trẻ bú thật sớm sau sinh.

Ngoài ra, mẹ cần được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ sau sinh để nhanh có nhiều sữa. Trong một số ít trường hợp mẹ có thể có bệnh lý, stress quá mức, sinh mổ khiến việc cho trẻ bú sớm sau sinh có thể gặp khó khăn hoặc không thể cho con bú. Nếu vậy, trẻ có thể phải sử dụng sữa công thức để đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ.

Chúc mẹ và bé sức khỏe! Nếu có thêm bất cứ thắc mắc nào, bạn có thể gửi câu hỏi về cho chương trình hoặc liên hệ tổng đài của Hệ thống bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại Hà Nội 1800 6858 và tại TP HCM 028 7102 6789 để được hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn với các chuyên gia của chúng tôi. Trân trọng!

Đánh giá bài viết:

ĐẶT CÂU HỎI VỚI CHUYÊN GIA NGAY
ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM