Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Tráo mẫu tinh trùng, không đủ điều kiện làm IVF thì phải làm sao?

Thủ tục

Chào Giáo sư Lê Hoàng.
Em tên là Quỳnh Nga, đã qua gặp giáo sư năm ngoái để nghe tư vấn làm IVF. Hiện nay đã đăng ký hồ sơ làm IVF tại bệnh viện. Tuy nhiên hai tháng truớc lúc bắt đầu tiến hành dùng thuốc và xét nghiệm tinh dịch đồ của ông xã thì kết quả không tốt. Dù được bác sỹ Hạnh tư vấn khả năng vẫn làm được IVF nhưng hiện ông xã em không hợp tác. Tuổi của em là 44 tuổi và rất mong muốn có con. Em được tư vấn có thể xin tinh trùng từ bệnh viện và phải tráo mẫu. Hôm nay đã qua để làm thủ tục đăng ký làm mẹ đơn thân và kiểm tra tinh trùng của người nhà em đến để check. Kết quả bên phòng Lab có báo không đông tinh được vì chất lượng tinh trùng chưa đủ điều kiện. Bạn bên phòng Lab có đưa ra những lý do, có thể do người nhà em lần đầu đi kiểm tra nên có khả năng khó đủ điều kiện. Bạn ấy có tư vấn đến kiểm tra lại.
Thật sự Giáo sư cũng biết, để tìm được người giúp đỡ về việc này là rất khó khăn và tế nhị. Em cũng làm mọi cách để mong muốn có 1 đứa con. Vậy với trường hợp này của em, bệnh viện có thể hỗ trợ hay giúp em được không hoặc tư vấn cho em hướng nào tốt nhất.
Hoàn cảnh của gia đình em khá éo le. Em đã có chồng đầu tiên mất cách đây 8 năm. Đến hiện tại mới lập gia đình, tuy nhiên ông xã lớn tuổi và bản thân việc có con cũng không quan trọng, khi xét nghiệm tinh dịch đồ không ổn là không muốn làm IVF luôn. Rất mong Giáo sư xem xét giúp em. Em cảm ơn Giáo sư.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm HTSS, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào chị,

Đầu tiên, tôi muốn dành lời chia sẻ đến hoàn cảnh của chị, mong chị mạnh mẽ và vững tâm trên hành trình tìm con khó khăn này. Hiện tại, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) chưa có ngân hàng tinh trùng, việc xin tinh trùng tráo mẫu là việc bắt buộc phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam quy định. Người hiến tinh cần phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn cũng là việc bắt buộc theo quy định ban hành, vì vậy chúng tôi cần thực hiện đúng. Chúng tôi rất chia sẻ với hoàn cảnh của chị, tuy nhiên chúng tôi cũng chưa có giải pháp nào tốt hơn.

Bất cứ lúc nào chị tìm được người hiến tinh với đủ điều kiện phù hợp, chúng tôi vẫn mong sẽ là người đồng hành cùng chị để chị sớm đón con yêu về nhà. Chúc chị may mắn!

Làm IUI có bắt buộc phải kích trứng không?

IUI

Thưa bác sĩ. Vợ chồng cháu cưới nhau 2.5 năm mới sinh được cháu đầu năm 2013, sinh con tự nhiên. Nhưng lâu quá mà em vẫn chưa có bầu đứa thứ 2. Chồng cháu đi xét nghiệm thì tinh trùng là: Tổng số tinh trùng là 49, số tinh trùng sống là 55, nhanh là 7%, chậm 18%, không tiến tới 30%, không di động 35%. Cháu muốn hỏi bác sĩ, trường hợp của chồng cháu có cần u thuốc để tăng sức khỏe tinh trùng không, bản thân cháu bị viêm lộ tuyến 5mm, cháu băn khoăn không biết có nên đi đốt không? Cháu nghĩ vợ chồng cháu chắc phải làm IUI vì khó có thai tự nhiên. Xin hỏi bác sĩ, IUI có bắt buộc phải kích trứng không? Cảm ơn bác sĩ ạ.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chương trình.

Hiện tại kết quả tinh trùng của chồng bạn đang không được tốt, tỷ lệ tinh trùng di động đang bị giảm, bạn cần đi khám chuyên khoa nam học để điều trị cải thiện. Trong trường hợp của bạn thì khả năng có thai tự nhiên hay bơm IUI đều có tỷ lệ thành công thấp. Chúng tôi khuyên vợ chồng bạn nên đến thăm khám và kiểm tra để các bác sĩ đánh giá lại, từ đó sẽ tư vấn cụ thể hơn. Nếu đủ điều kiện làm IUI thì sẽ làm IUI. Việc theo dõi IUI có thể kích trứng rất nhẹ hoặc theo dõi chu kỳ tự nhiên, tùy vào tình trạng cụ thể BS sẽ cho phác đồ phù hợp.

Để đặt lịch khám và tư vấn, bạn có thể gọi đến hotline 1800.6858 (miễn phí cước). Chúc 2 bạn sớm có tin vui.

Hiếm muộn 10 năm mà vẫn chưa có con, phải làm sao?

Hiếm muộn nữ

Chào bác sĩ.
Tôi lập gia đình hơn 10 năm đến nay vẫn chưa có con. Trước đó, tôi đã làm phẫu thuật thông buồng trứng thành công, nhưng đến nay vẫn chưa có em bé được. Tôi đã đi khám nhiều nơi, họ đều nói vợ chồng tôi đều bình thường nhưng tôi lại không hiểu lí do nào mà lại không có thai. Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chương trình.

Trước hết, tôi muốn hỏi lại thông tin bạn cung cấp, có phải ý bạn muốn nói bạn đã mổ thông vòi tử cung? Nếu thực sự bạn đã mổ thông vòi tử cung thì tỷ lệ tắc lại sau mổ thông cũng khá cao, 2 vợ chồng bạn cần đi thăm khám và mang các kết quả đã có để chúng tôi đánh giá lại tình trạng sức khỏe. Nếu cần sẽ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản, vì cho dù các phương pháp HTSS hoàn toàn bình thường thì vẫn có khoảng 20% tỉ lệ vô sinh không rõ nguyên nhân. Chúc vợ chồng sớm có con yêu.

AMH cao có thể có con tự nhiên được không?

Bệnh lý nam khoa

Cháu chào bác sĩ ạ.
Vợ chồng cháu lấy nhau đã 3 năm nhưng vẫn chưa có con. Vợ chồng cháu đã đi khám tổng quát nhưng bác sĩ nói không sao có, có thể có con tự nhiên được. Hiện AMH của cháu là 8.6, kết luận buồng trứng đa nang. Cháu không bị viêm, vòi trứng hai bên thông. Vậy bây giờ cháu phải làm gì để có con được? Bệnh của cháu có nặng không? Tình trạng của cháu có thể có con tự nhiên được không? Rất mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cháu cảm ơn các bác sĩ rất nhiều ạ.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chương trình.

Đa nang là tình trạng rối loạn phóng noãn, kinh nguyệt của bạn thưa và không đều làm cơ hội trứng và tinh trùng gặp nhau rất ít. Vợ chồng bạn cần đến thăm khám và mang tất cả các kết quả đã có để BS đánh giá lại sức khỏe sinh sản của vợ chồng bạ, nếu buồng tử cung của bạn bình thường, có ít nhất 1 vòi tử cung thông và tinh trùng của chồng bạn đảm bảo điều kiện thì chúng tôi sẽ tiến hành điều trị vô sinh bằng phương pháp đơn giản ít tốn kém nhất cho vợ chồng bạn đó là IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung.
Chúc bạn sớm đón thiên thần nhé!

Tại sau sau chuyển phôi lại mất ngủ trầm trọng?

Bệnh lý nam khoa

Thưa bác sĩ.
Em bị u lạc nội mạc mổ hở 2 lần bóc tách và nội soi 2 lần kẹp 2 vòi trứng do ứ dịch. Hiện em đã chuyển phôi 5 lần, trong đó có 1 lần đậu thai nhưng đến tuần thứ 8 thì bị sảy thai. Sau đó, em chuyển thêm 3 lần nữa vẫn không đậu. Mỗi khi em chuyển phôi, em lại bị mất ngủ, gần như không ngủ được. Không biết có phải do cơ địa em bị kích ứng, dị ứng thuốc không mà sao dùng thuốc nội tiết tố và chuyển phôi vào là em không thể ngủ được và phôi cũng không đậu. Em rất mong đợi các bác sĩ giúp em tìm ra nguyên nhân để sớm có con yêu. Hiện tại, kinh tế của em cũng đang suy kiệt dần. Rất mong sự quan tâm của các bác sĩ. Chúc các bác sức khỏe. Cảm ơn các bác.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chương trình.
Với các thông tin bạn cung cấp như vậy, bạn thực hiện chuyển phôi nhiều lần thất bại, chúng tôi đề nghị bạn đến thăm khám để làm các xét nghiệm tìm nguyên nhân, có thể phải mổ nội soi thăm dò hoặc đi test thuốc nội tiết nếu cần, từ đó có các đánh giá sát thực hơn về tình trạng của bạn và có những hướng diều trị tốt hơn cho quá trình chuyển phôi.
Chúc bạn sớm đón con yêu.

Bị viêm gan B có làm được IVF? Viêm gan B ảnh hưởng đến chất lượng phôi hay không?

IVF

Kính gửi bác sĩ.
Cháu có vấn đề muốn bác sĩ tư vấn giúp ạ. Kết quả xét nghiệm của vợ bình thường, chồng cháu thì tinh dịch đồ tốt nhưng bị viêm gan B ở thể hoạt động. Vậy cháu muốn hỏi, chồng bị viêm gan B thì có thể làm IVF được không? Viêm gan B có làm ảnh hưởng tới chất lượng phôi không? Cháu cảm ơn ạ.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào chị!
Với trường hợp bị viêm gan virus B đang hoạt động thì anh phải đi thăm khám và điều trị ổn định tại các bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm, sau khi điều trị ổn định bệnh, anh chị hoàn toàn có thể tiến hành làm IVF. Nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé sau này là vẫn có nhưng tỉ lệ rất thấp và không ảnh hưởng đến chất lượng phôi nếu như chức năng sinh sản của chồng chị bình thường. 

 

Rối loạn phóng noãn thì phải làm sao?

Hiếm muộn nữ

Thưa bác sĩ. Tôi bị rối loạn phóng noãn, đã uống thuốc nhiều nơi mà không khỏi. Vậy bây giờ tôi phải làm sao, rất mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào chị!
Với những thông tin mà chị cung cấp, chúng tôi thực sự chưa có đủ thông tin để đánh giá được nguyên nhân và đưa ra lời tư vấn tốt nhất, nên nếu được, rất mong anh chị nên đến thăm khám và mang toàn bộ các xét nghiệm đã làm đến để các bác sĩ thăm khám và tư vấn cần thiết sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như xét nghiệm về NST đồ của hai vợ chồng hay các xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản khác. Từ đó mới có thể đưa ra lời tư vấn tốt nhất cho hai vợ chồng trước khi tiến hành hỗ trợ sinh sản tiếp theo. Chúc anh chị may mắn!

Có cần mổ thông vòi trứng rồi mới làm IUI, IVF hay không?

Hiếm muộn nữ

Cháu chào bác sĩ.
Vợ chồng cháu cưới nhau đã 4 năm nhưng chưa có con, Cháu và chồng cháu có đi khám hiểm muộn thì được chẩn đoán là đa nang buồng trứng và tắc 1 vòi trứng trái. Chồng cháu thì tinh trùng yếu. Hiện con đang muốn mổ thông vòi trứng sau đó làm IUI. Vậy cháu nên thông vòi trứng trước rồi làm IUI hay là làm luôn IVF ạ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

BS CKI Cao Tuấn Anh - Trung Tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA)

Chào bạn!
Nếu như bạn còn trẻ, buồng tử cung bình thường, vòi tử cung phải lưu thông tốt, nội tiết và dự trữ buồng trứng trong giới hạn bình thường kết hợp với tinh trùng của chồng đủ điều kiện để bơm IUI thì hai vợ chồng vẫn có thể tiến hành bơm IUI được. Còn tùy vào mức độ ứ dịch vòi tử cung trái, vị trí và tính chất tổn thương mà có thể tiến hành can thiệp phẫu thuật thông vòi tử cung được hay không.

Tuy nhiên, với những thông tin  bạn đưa ra chúng tôi chưa thể đánh giá chính xác được tình trạng sức khỏe sinh sản của hai vợ chồng để đưa ra lời khuyên tốt nhất, nên nếu được hai vợ chông nên mang toàn bộ các xét nghiệm đã làm đến thăm khám, các bác sĩ đánh giá chính xác chức năng sinh sản của hai vợ chồng từ đó sẽ tư vấn và lựa chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản tốt nhất.

Bạn có thể gọi đến hotline 1800.6858 (miễn phí cước) để được hỗ trợ đặt lịch khám và tư vấn. Cảm ơn bạn.