Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Hiếm muộn nam

Tôi là Hoàng, 35 tuổi, công việc thường xuyên phải tiếp xúc với thuốc trừ sâu, tôi lập gia đình 3 năm rồi nhưng chưa có em bé, không biết việc làm trong môi trường này có phải là nguyên nhân gây việc khó có con không thưa bác sĩ?

(Hoàng - 35 tuổi - Thanh Hóa)"

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Trên nguyên tắc làm việc trong môi trường quá nhiều hóa chất và chất phóng xạ sẽ tiêu diệt tế bào, vì thế không chỉ ảnh hưởng tinh trùng mà còn ảnh hưởng đến các tế bào khác trong cơ thể.

Teo tinh hoàn, tinh trùng yếu có con tự nhiên được không?

Hiếm muộn nam

Thưa bác sĩ, cháu 30 tuổi, cách đây 1 tháng cháu đi khám thì biết bị teo tinh hoàn và tinh trùng yếu, vậy cháu còn cơ hội có con tự nhiên không ạ?

(Vũ Nhân - 30 tuổi - Hà Giang)"

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Teo tinh hoàn cần xem đang teo ở mức độ nào, qua các công cụ đo thì chúng tôi sẽ đo lường được mức độ teo của tinh hoàn như thế nào. Teo tinh hoàn thì chắc chắn không có tinh trùng hoặc tinh trùng yếu, gây ra hiếm muộm. Việc chữa tinh hoàn để có con phải làm to tinh hoàn lên, sau khi tinh hoàn to thì kích hoạt cho có tinh trùng để có thể có con như bình thường. Bệnh viện chúng tôi hoàn toàn có đủ cơ sở và điều kiện để làm điều đó cho bạn

3 lần chuyển phôi thất bại, nên làm gì tăng tỷ lệ IVF thành công?

Thụ tinh ống nghiệm ( IVF)

Chào bác sĩ,
E đã sinh mổ 2 lần, đều là con gái, bé út đã được 7 tuổi. Đến nay e vẫn chưa có thai được. Em đã làm IVF, sàng lọc 3 lần chuyển phôi đều thất bại, có dịch vết mổ. Mong Bác sĩ tư vấn giúp em nên làm gì để chuyển phôi thành công ạ? Em cám ơn.

tuanphuong23@gmail.com"

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Thứ nhất chị đã có 2 cháu sinh bằng phương pháp mổ, chị thuộc trường hợp người phụ nữ đã 2 lần mổ lấy thai, nếu mang thai lần sau sẻ có nguy cơ cho sức khỏe của chị, giảm tỉ lệ thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Chị nên cân nhắc là có nên làm hay không. Thứ hai việc chị bị tụ dịch vết mổ là một bất lợi, tức là vết mổ lấy thai cũ của chị là không tốt do một yếu tố nào đó gây cản trở việc có thai của chị. Và việc bị ứ dịch làm cho khả năng thành công của các phương pháp hỗ trợ sinh sản như là thụ tinh trong ống nghiệm hoặc phương pháp khác như bơm tinh trùng vào buồng tử cũng bị giảm xuống. Nếu chị vẫn muốn có con chị nên đi khám để xem có thể xử lí vết mổ cũ được hay không, nếu cần xử lí thì bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để tạo nền tảng vết mổ đó, để chặn không cho vết mổ tiết dịch nữa. Với phương pháp như hiện nay tỉ lệ thành công trong việc phẫu thuật vết mổ là 60%.

Dự trữ buồng trứng AMH kém, có nên gom trứng khi làm IVF?

Thụ tinh ống nghiệm ( IVF)

Chào bác sĩ,
Năm nay tôi 38 tuổi, kết quả xét nghiệm tháng 7, chỉ số AMH của tôi là 0.53, trứng còn ít. Tôi muốn gom trứng để làm IVF trong đợt tới tại bệnh viện Tâm Anh. Vậy quy trình gom trứng như thế nào? Tôi có phải tiêm kích trứng hàng tháng không?

Trinhhoa.nguyenbinh@gmail.com"

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Về trường hợp của chị, việc gom trứng của chị là hoàn toàn làm được, chi phí còn phụ thuộc vào đáp ứng cơ thể của chị. Tuy nhiên với chỉ số amh là 0.53 chi phí sẽ thay đổi nhiều có thể đắc so với chu kì tự nhiên. Về việc gom trứng như thế nào thì chị phải đến xét nghiệm vào ngày 2 chu kì kinh, sau khi có đầy đủ kết quả các xét nghiệm chúng tôi sẽ quyết định xem là liều thuốc dùng thế nào, liều lượng bao nhiêu. Chúng tôi sẽ theo dõi chị trong suốt thời gian phát triển nang noãn đến khi đủ điều kiện chúng tôi sẽ chọc noãn để lấy noãn trưởng thành và gom lại dự trữ cho các lần sau. Về việc có phải kiêm kích trứng hàng tháng hay không điều này còn phụ thuộc vào các bác sĩ thăm khám cho chị có quyết định dùng thuốc hay không. Nếu dùng thuốc thì phải tiêm thuốc kích trứng, rất mong được tiếp đón chị sớm.

Chi phí khi làm IUI/IVF?

Chi phí

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi các vấn đề sau ạ:
1. Chi phí cho 1 lần IUI và IVF tại Bệnh viện Tâm Anh là bao nhiêu? Khi nào nên IUI và khi nà nên IVF ạ?
2. Bệnh viện Tâm Anh có làm việc ngoài giờ hành chính không?
Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Nguyenhong@gmail.com

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Về phần chi phí chúng tôi cũng đã nói với bệnh nhân nó phụ thuộc rất nhiều vào số lượng thuốc người dùng, chia làm 2 phần, 1 phần chi phí trang trải cho các kỹ thuật, phần còn lại cho thuốc.
Chi phí kỹ thuật thì sẽ không thay đổi, còn chi phí của thuốc hoàn toàn phụ thuộc vào đáp ứng của từng cơ thể và đáp ứng đó còn phụ thuộc vào quá trình thăm khám, xét nghiệm của bệnh nhân. Nói chung chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm sẽ khoảng từ 60 đến 80 triệu cho 1 người làm còn IUI sẽ rẻ hơn rất nhiều khoảng từ 6 đến 8 triệu cho 1 người làm hoàn toàn phụ thuộc vào tiền thuốc mà bệnh nhân sử dụng.
Bệnh viện Tâm Anh chúng tôi thì làm việc tất cả các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật và thời gian làm việc trong giờ hành chính từ 7h30 đến 16h30 trong ngày, rất mong được tiếp đón anh chị.

Chi phí khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF?

Chi phí

Xin chào! Tôi năm nay đã 34 tuổi. Năm 2015 tôi có thai được 24w thì sinh non, 9 tháng sau tôi mổ bóc U xơ tử cung dưới thanh mạc và nang buồng trứng 2 bên (tôi có tiền sử lạc nội mạc tử cung). 10 tháng sau tôi có thai lại nhưng chữa kẽ bên phải. Cho tới nay đã dc 1 năm tôi chưa có thai lại (hàng tháng tôi vẫn đi siêu âm soi trứng thì thấy trứng chỉ rụng bên phải, tức bên cắt vòi trứng rồi). Cách đây 1 tuần tôi đã đi khám và chụp xquang TC-VT thì bên vòi trứng còn lại là bên trái vẫn thông bình thường.
Vậy tôi xin hỏi với trường hợp của tôi thì:
1. Tôi nên làm IUI trước hay làm IVF luôn?
2. Nếu làm IVF thì chi phí với trường hợp của tôi khoảng bao nhiêu?
3. Nếu tới bệnh viện Tâm Anh để làm thì thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt tôi có thể đến khám? (vì tôi không ở Hà Nội nên đi lại mất thời gian cần sắp xếp công việc).
Tôi xin cảm ơn!

Mai Ha - 34 tuổi - Phú Thọ"

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Với câu hỏi của chị thì thiếu một thông tin là tinh trùng của anh chất lượng như thế nào, nếu tốt thì vẫn có thể IUI được nhưng không nên làm nhiều lần, khoảng 3-4 lần thì có thể quyết định chuyển sang IVF còn nếu thành công thì sẽ tốt, chúc mừng chị.
Về chi phí thì gồm 2 phần:
+ 1 phần chi phí kỹ thuật
+ 1 phần là thuốc men dành cho chị, phần thuốc thì hoàn toàn phụ thuộc vào đáp ứng cơ thể, nội tiết để có thể quyết định được liều thuốc thế nào cho thích hợp.
Chi phí trung bình khoảng từ 60 đến 80 triệu cho một người làm, chi phí này tương đương với các chỗ khác trên đất nước Việt Nam
Về thời gian: Nếu chị chưa khám vô sinh và các dịch vụ khác ở Tâm Anh thì chị nên đến trước kỳ kinh để chúng tôi có thể làm các xét nghiệm cần thiết.

Chồng tinh trùng 0% tiến tới, vợ đa nang điều trị như thế nào?

Hiếm muộn nam

Cháu chào bác sĩ ạ
Bác cho cháu hỏi trường hợp vợ chồng cháu cưới nhau đã 1 năm rưỡi chưa có con. Vợ chồng con có đi khám thì chồng con yếu tinh trùng 0% di động tiến tới, con thì buồng trứng trái đa nang . Bác sĩ cho con lời khuyên với ạ .
Con xin cảm ơn bác sĩ ạ!

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Như vậy chồng bạn được chẩn đoán là yếu tinh trùng . Xin mời bạn đến khoa Nam học- BV đa khoa TA chúng tôi khám tìm nguyên nhân và cho chồng bạn phác đồ điều trị để nâng chất lượng, số lượng tinh trùng lên , còn bạn thì khám ở khoa Sản để các bác sĩ đưa ra lời khuyên và phương án điều trị thích hợp nhất.

Suy tinh hoàn, teo nhỏ tinh hoàn có điều trị được không?

Hiếm muộn nam

Cháu chào bác sĩ quán Anh.
Cháu bị suy tinh hoàn, 2 tinh hoàn teo nhỏ không sản sinh ra tinh trùng. Xin hỏi bác sĩ, trường hợp của cháu có điều trị được không ạ?

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào bạn.
Bệnh của bạn trước hết phải điều trị để cho tinh hoàn 2 bên to lên đến số 10, điều trị bằng nội tiết tố để phục hồi dần dần thể tích và chức năng của tinh hoàn (thời gian điều trị lâu hay mau phụ thuộc thể tích tinh hoàn của bạn là nhỏ hay lớn). Ở bệnh viện đa khoa Tâm anh đã điều trị rất nhiều trường hợp vô sinh không có tinh trùng do teo tinh hoàn 2 bên và có nhiều trường hợp đã có con theo đường tự nhiên. Bạn có thể gọi đến tổng đài 1800 6858 (miễn phí cước) để được đăng ký lịch khám. Cảm ơn bạn.