Chương trình tư vấn “NHỮNG BỆNH LÝ VÔ SINH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Thụ tinh trong ống nghiệm, chồng không có tinh trùng có làm được không?

Cháu chào bác sĩ. Chồng cháu có đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ ở nhiều thời điểm khác nhau. Kết quả là tinh trùng yếu, lần gần đây nhất là không có tinh trùng. Với kết quả tinh trùng như vậy thì vợ chồng cháu có làm thụ tinh trong ống nghiệm được không? Chúng cháu đang dự định đến bệnh viện Tâm Anh để khám hiếm muộn thì phải chuẩn bị thủ tục như thế nào ạ?

Phạm Thị Phương Thu

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào cháu,

Như cháu trình bày thì dường như tình trạng tinh trùng của chồng cháu càng ngày càng kém đi. Cháu cần cho chồng cháu nhanh chóng xác định lại tình trạng, nếu cần thiết phải làm thụ tinh trong ống nghiệm sớm. Kĩ thuật thụ tinh ống nghiệm hiện tại có thể giúp các trường hợp có rất ít tinh trùng có thể tạo phôi và sinh con bằng cách tiêm trực tiếp 1 tinh trùng vào 1 trứng, gọi là kỹ thuật ICSI.

Khám vô sinh, kết quả bình thường nhưng vẫn không mang thai thì phải làm sao?

Bác sĩ ơi. Năm nay em 36 tuổi, lấy chồng đã hơn 1 năm mà vẫn chưa có con. Vợ chồng em có đi khám vô sinh và làm xét nghiệm, bác sĩ bảo tất cả đều bình thường nhưng đến giờ em vẫn chưa mang thai thì phải làm sao ạ?
Em cảm ơn bác sĩ đã tư vấn
- Kim Sinh Thủy -

BS CKI Cao Tuấn Anh

Chào chị,

Chị đã thăm khám kiểm tra những gì, có thăm khám cả 2 vợ chồng chưa? Tốt nhất chị mang toàn bộ các thăm khám của chị để chúng tôi xem còn vấn đề gì hay không. Nếu không có vấn đề gì thì chị có thể thực hiện hỗ trợ ngay bằng biện pháp IUI, cũng được coi là biện pháp khá hiệu quả trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân

Dấu hiệu vô sinh ở nữ, bị ứ dịch vết mổ cũ có thể mang thai hay không?

Em chào bác sĩ.
Cho em hỏi là em bị ứ dịch vết mổ cũ cách đây 6 năm. Bây giờ em muốn có em bé lại. Em có đi khám thì bác sĩ bảo em không thể có em bé lại được. Như vậy có đúng không ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em.
- Uyen Hoang -

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

Việc sẹo mổ lấy thai liền không tốt dẫn tới bị tụ dịch ở vết mổ. Dịch có thể chảy vào buồng tử cung dẫn tới việc đậu thai khó khăn, hoặc có thể khiến phôi làm tổ ở vị trí bất thường, đặc biệt là ngay tại vết mổ. Hiện tại ngay cả việc phẫu thuật tạo hình vết mổ cũng chỉ thành công khoảng 60% các trường hợp. Tuy nhiên không phải trường hợp nào vết mổ cũ cũng gây hiếm muộn. Bằng chứng là vẫn có nhiều phụ nữ có thai tự nhiên sau mổ lấy thai. để thăm khám đánh giá chị nên có thăm khám tổng quát về sinh sản của cả 2 vợ chồng, vì vấn đề không chỉ riêng của phụ nữ. thăm khám vết mổ có thể thực hiện vào ngày 14 của chu kỳ kinh

Phương pháp IUI có thành công nếu bị viêm cổ tử cung?

Chào bác sĩ, cháu muốn hỏi về phương pháp IUI. Nếu bị viêm cổ tử cung thì có làm được không ạ?
- Mắc Còm -

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

Viêm cổ tử cung có thể ảnh hưởng tới IUI cũng như quá trình mang thai, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tử cung và phần phụ khi thực hiện các thủ thật can thiệp, bao gồm cả IUI. Khi mang thai nó có nguy cơ gây vỡ ối non, vỡ ối sớm hoặc nhiễm trùng thai. Do vâỵ nên điều trị khỏi trước khi tiến hành các biện pháp hỗ trợ

Sau chuyển phôi thất bại, nên ăn uống và sinh hoạt như thế nào?

Chào bác sĩ,
Em có câu hỏi là sau chuyển phôi tươi thất bại thì nên nghỉ ngơi bao lâu để tiếp tục chuyển phôi lần 2 ạ?
Ngoài ra, sau chuyển phôi mình cần lưu ý gì về chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hay không?
Sau khi chuyển phôi lần 1, em thường bị chóng mặt. Bác sĩ cho em hỏi liệu đó có phải là do thuốc không ạ? Em cảm ơn!
- Cathy Cathy -

BS CKI Cao Tuấn Anh

Chào bạn,

Hầu hết các chuyên gia ở VN và thế giới đều khuyên các chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi diễn ra bình thường, không bắt buộc phải nằm nghỉ liên tục hay ăn uống kiêng khem hoặc tăng cường loại thức ăn đặc biệt nào đó, Về cơ bản các thuốc hỗ trợ đã được bs kê đơn. Tinh thần cũng là 1 trong những yếu tó quan trong góp phần tạo nên thành công IVF. nếu bị stress nhiều cơ thể sẽ sinh ra các phản ứng và các hoá chất bất lợi có ảnh hưởng đến phôi, đến làm tổ của phôi và khả năng mang thai. Các thuốc sau chuyển phôi hầu như giống 1 tuần trước khi chuyển phôi. Do vậy nếu sau chuyên phôi mới xuất hiện thì cần xem xét xem có vấn đề sức khoẻ nào khác không hoặc do bị tâm lý.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ, dính 1 phần niêm mạc có giảm khả năng mang thai?

Em chào Bác sĩ.
Bác sĩ cho em hỏi, em đi chụp tử cung vòi trứng, kết quả là dính 1 phần niêm mạc tử cung. Kết quả như vậy cho làm giảm khả năng mang thai không ạ?
Nếu có thì em nên làm gì để chữa khỏi?
Mong Bác sĩ tư vấn, em cám ơn rất nhiều ạ.
- Thảo -

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

Dính niêm mạc tử cung có làm giảm khả năng mang thai. Tùy vào từng trường hợp Dính nhiều hay Dính ít, vị trí chỗ Dính có thể gây ra khó có thai, sảy thai, thai lưu hoặc là sinh non. Chính Vì phải dựa vào từng trường hợp cụ thể như vậy nên mời chị đến bệnh viện thăm khám trực tiếp để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Khám vô sinh đối với vợ chồng đang ở nước ngoài, có thể sử dụng các kết quả xét nghiệm đã làm ở các nước khác?

Cháu chào bác sĩ Lê Hoàng.
Vợ chồng cháu đã làm thụ tinh trong ống nghiệm ở Hàn được 4 lần nhưng đều thất bại khô rõ nguyên nhân. Chúng cháu lấy nhau được 5 năm, cháu người Việt, chồng người Hàn. Bây giờ thì cháu đang muốn sắp xếp thời gian về Việt Nam làm IVF ở Bệnh viện Tâm Anh.
Bác cho cháu hỏi, những xét nghiệm cháu đã làm bên Hàn có thể dịch ra tiếng Việt để đưa về Việt Nam hay là phải về Việt Nam làm lại toàn bộ?
Cháu đang bị tắc vòi trứng, vậy cháu có thể lấy xét nghiệm tinh trùng của chồng mang về, khi nào tiến hành làm IVF thì chồng cháu mới về Việt Nam được không ạ?
- Mỹ Duyên -

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào cháu,

– Xét nghiệm bên Hàn nếu còn hạn trong vòng 6 tháng thì vẫn sử dụng được.

– Nếu cháu làm IVF, cháu có thể cho chồng làm xét nghiệm miễn dịch (viêm gan B, HIV, giang mai) + tinh dịch đồ bên Hàn. Sau đó, khi nào tiến hành làm IVF thì chống cháu về Việt Nam cũng được.

Thụ tinh trong ống nghiệm sau 24 ngày chưa có phôi thai, có còn hi vọng không?

Em chào Bác sĩ.
Bác sĩ cho em hỏi, em làm thụ tinh trong ống nghiệm được 24 ngày nhưng beta mới có 389 và chưa thấy túi thai trong tử cung. Vậy em còn hi vọng không?

Nguyễn Thị Duyên

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào em,

Nếu em chuyển phôi 24 ngày mà beta mới 389 thì tiên lượng cũng không được tốt cho lắm. Nhưng không phải là hết hy vọng. Có 1 số ít trường hợp beta tăng chậm hơn so với bình thường. Trường hợp của em nên đến viện làm xét nghiệm theo dõi sự thay đổi của beta thì sẽ dự đoán được chính xác hơn.