Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

IVF nhiều lần không đậu là do nguyên nhân gì?

Thụ tinh ống nghiệm (IVF)

Bác sĩ cho em hỏi em làm IVF nhiều lần chuyển phôi không thành công mà phôi loại 1, 2 đều không có beta. Vậy giờ phải tìm những nguyên nhân gì? đã mổ kẹp vòi trứng, AMH thấp 1.49, xét nghiệm NST 2 vợ chồng bình thường, xét nghiệm LK bình thường, chưa nuôi phôi ngày 5 giờ đã hết phôi rồi.

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn.
Hiện nay việc chuyển phôi nhiều lần liên tiếp không đậu mới có 60% là tìm được nguyên nhân. Trong đó, phần lớn do bất thường phôi thai, ngoài ra có thể do buồng tử cung của mẹ, hay dương tính với xét nghiệm anti photpholipid, bất thường nhiễm sắc thể đồ hay bất đồng nhóm máu… Bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để có được tư vấn tốt nhất. Chúc 2 vợ chồng may mắn.

Bị đa nang, suy giáp phải uống thuốc suốt đời làm sao để có con?

Hiếm muộn nữ

Chào bác sĩ, em là Thanh năm nay 29 tuổi. Em kết hôn được 4 năm rồi, vợ chồng em không sử dụng biện pháp tránh thai nào cả nhưng vẫn không có em bé. Em bị đa nang buồng trứng và mới đây phát hiện suy giáp và đã uống thuốc ổn định, nhưng vẫn phải duy trì uống thuốc cả đời. Xin hỏi bác sĩ giờ em phải điều trị như thế nào để vợ chồng em có em bé?

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào chị.
Nếu chị điều trị ổn định tình trạng suy giáp và có kết luận của bác sĩ chuyên khoa nội tiết rằng chị có thể mang thai được, thì lúc đó chúng tôi sẽ có các biện pháp hỗ trợ sinh sản giúp chị. Trường hợp chị chưa từng can thiệp hỗ trợ sinh sản bao giờ thì có thể thử phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI. Chúc chị sớm có tin vui.

Không có tinh trùng, testosteron cao, làm thế nào để điều trị?

Hiếm muộn nam

Chào bác sĩ.
Chồng cháu năm nay 31 tuổi. Chồng cháu đã đi khám và kết quả chồng cháu bị vô sinh do không có tinh trùng, xét nghiệm nội tiết thì testosteron của chồng cháu quá cao. Vậy có cách nào điều trị được không ạ. Cám ơn bác sĩ nhiều.

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào bạn.
Chồng bạn vô sinh do không có tinh trùng. Không có tinh trùng trong tinh dịch thì có 2 khả năng xảy ra:
Một là, tinh hoàn có khả năng sản xuất tinh trùng khi kích thước tinh hoàn còn tốt, nội tiết còn tốt nhưng bị tắc đường ống dẫn tinh dẫn tới không có tinh trùng trong tinh dịch. Khi đó chúng tôi có thể tiến hành thủ thuật chọc hút tinh trùng từ mào tinh của anh để làm IVF, từ đó anh có thể có con bằng chính tinh trùng của mình.
Hai là, tinh hoàn không còn khả năng sinh tinh khi kích thước tinh hoàn teo nhỏ, nội tiết tăng cao, để có con anh cần cân nhắc làm IVF bằng cách xin tinh trùng của người khác.
Tuy nhiên, trường hợp của anh chúng tôi chưa đủ dữ liệu nên cần phải thăm khám để có thể đánh giá chính xác hơn. Rất mong anh chị có thể đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám từ đó có phương pháp điều trị tốt nhất để sớm có tin vui.
Anh chị có thể gọi điện đến tổng đài 1800 6858 (miễn phí cước) để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch khám. Chúc chị sớm thành công.

Nên làm IVF hay IUI?

Hiếm muộn nam

Chào bác sĩ.
Em năm nay 31 tuổi, em đã từng làm xét nghiệm tinh dịch đồ và cho kết quả như sau:
- Thể tích : 1.5ml
- Mật độ : 60x10^6 TT/ml
- Tiến tới : 23%
- NP: 17%
- IM: 60%
- Tỷ lệ sống : 49%
- Hình dạng bình thường : 3%
Vợ em xét nghiệm tất cả đều bình thường.
Vậy xin hỏi, vợ chồng em nên làm IVF hay là bơm tinh trùng? Phương án nào tốt hơn? Và độ tuổi quy định như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào bạn.
Hiện tại tinh trùng của bạn đang không bình thường. Chúng tôi mời bạn đến khám để đánh giá kích thước tinh hoàn. Trong trường hợp tinh hoàn nhỏ hơn số 10 chúng tôi sẽ cho thuốc kích thích để cho tinh hoàn to lên tới số 10 sau đó cho thuốc để cho tinh hoàn sinh tinh trùng. Với trường hợp tinh hoàn trên số 10 chúng tôi sẽ cho bạn thuốc để kích thích tinh hoàn sinh tinh trùng ngay. Đồng thời, chúng tôi cũng cần phải làm một số kiểm tra tìm nguyên nhân như xét nghiệm nội tiết tố nam giới, xét nghiệm tinh dịch đồ, siêu âm tinh hoàn để đánh giá hệ thống mạch máu nuôi tinh hoàn. Sau điều trị, nếu chất lượng và số lượng tinh trùng tốt, bạn có thể có con bình thường, không thì phải dùng đến IUI hoặc IVF. Còn muốn biết nên làm IUI hay IVF thì phải chờ sau điều trị mới biết được. Bạn yên tâm là bệnh viện đa khoa Tâm Anh chúng tôi đã từng chữa và chữa thành công rất nhiều trường hợp như của bạn. Bạn có thể gọi đến tổng đài 18006858 (miễn phí cước) để được đặt lịch khám và tư vấn. Chúc vợ chồng bạn sớm thành công.

Teo tinh hoàn, không có tinh trùng liệu có còn cơ hội có con?

Hiếm muộn nam

Chào bác sĩ.
Con trai tôi bị teo tinh hoàn phải, xét nghiệm không có tinh trùng. Cháu đã qua phẫu thuật và điều trị tăng tiết tố nam một thời gian dài nhưng xét nghiệm vẫn không có tinh trùng trưởng thành (chỉ có tinh trùng nửa vời). Cháu đã thực hiện vi phẫu thuật một lần và nuôi cấy phôi nhưng khi cấy phôi không đậu thai. Năm nay cháu đã 32 tuổi, vợ cháu 31 tuổi.
Xin Bác sĩ cho tôi một lời khuyên. Liệu con trai tôi có còn hy vọng có con không?

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào bạn.
Tình trạng của bạn chúng tôi chưa đủ dữ liệu để có thể tư vấn sâu. Chúng tôi cần phải làm 1 vài thăm khám và xét nghiệm nữa để đánh giá. Tuy nhiên, nhìn chung các trường hợp không có tinh trùng tại BVĐK Tâm Anh chúng tôi gặp rất nhiều, chúng tôi cũng đã chữa và chữa thành công cho rất nhiều trường hợp khó. Mời bạn đến khoa Nam học – BVĐK TA thăm khám để được tư vấn rõ hơn. Cảm ơn bạn.

Thời gian, chi phí làm IVF đối với trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân?

Thụ tinh ống nghiệm ( IVF)

Thưa bác sĩ.
Vợ chồng tôi vô sinh không rõ nguyên nhân. Xin hỏi bác sĩ, thời gian và chi phí làm IVF đối với trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân là như thế nào ạ?

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào chị.
Thông thường quy trình IVF sẽ bao gồm:
Bước 1: Thăm khám và làm các xét nghiệm đánh giá chức năng sinh sản của cả 2 vợ chồng.
Bước 2: Dựa vào thăm khám và các kết quả xét nghiệm sẽ chọn lựa phác đồ phù hợp để kích thích buồng trứng của chị
Bước 3: Sau khi đã dùng phác đồ kích thích buồng trứng phù hợp sẽ tiến hành chọc hút lấy trứng của chị ra kết hợp lấy tinh trùng của anh để thụ tinh tạo thành phôi.
Bước 4: Khi có phôi rồi sẽ tiến hành chuyển phôi vào trong buồng tử cung của chị.

Thời gian làm thụ tinh trong ống nghiệm sẽ mất khoảng 2 tuần kể từ khi chị bắt đầu dùng thuốc kích trứng (tùy từng trường hợp cụ thể thời gian có thể kéo dài hơn). Tỷ lệ thành công của IVF tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là 60,9%.
Chúc chị sớm thành công.

Con từng mất do rối loạn chuyển hóa sắt, lần chuyển phôi sau có nên sàng lọc?

Thụ tinh ống nghiệm ( IVF)

Chào bác sĩ.
Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu mới sinh 2 em bé, nhưng sau đó bé mất vì bị rối loạn chuyển hóa sắt (bệnh NH). Cháu còn 4 phôi trữ đông thì lần chuyển phôi sau cháu có nên làm sàng lọc phôi hay phải đi xin trứng không thưa bác sĩ. Rất mong bác sĩ trả lời.
Cháu cảm ơn bác sĩ.

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào chị.
Bệnh rối loạn bẩm sinh đang là thách thức lớn với cả nền y học, không chỉ Việt Nam mà cả trên thế giới. Trong hợp này, chị nên đi khám với bác sĩ di truyền và xin ý kiến của bác sĩ nhi khoa để có những lời khuyên hữu ích. Chị cũng có thể làm PGT để hạn chế tối đa những trường hợp phôi bệnh lý, tìm ra những phôi tốt nhất để chuyển phôi.
Nếu có bất kỳ thắc mắc cần tư vấn hoặc đặt lịch khám, chị có thể gọi về hotline 18006858 (miễn phí cước). Cảm ơn chị.

2 năm chưa có con thì phải làm sao?

Vô sinh thứ phát

Chào bác sĩ ạ!
Vợ chồng chúng tôi đã cháu gái được 7 tuổi, đã thả 2 năm mà chưa thấy gì.
Nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ!

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào anh chị.
Trường hợp của anh chị đã có 1 cháu. Nếu đã 2 năm quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì anh chị đã được xếp vào nhóm vô sinh nguyên phát. Trường hợp này cả hai vợ chồng nên đến cơ sở y tế uy tín thăm khám về nam khoa và sản phụ khoa để đánh giá sức khỏe sinh sản của anh chị hiện giờ và đưa ra những phương pháp điều trị hơp lý. Chúc vợ chồng anh chị sớm có tin vui!