Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Thủ tục thụ tinh ống nghiệm cho người nước ngoài như thế nào?

Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi là người Nhật, 42 tuổi. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp, thủ tục dành cho người nước ngoài thực hiện IVF ở Việt Nam như thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp để vợ chồng tôi sắp xếp công việc đến IVFTA làm. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Vân, 30 tuổi.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Đối với các cặp vợ chồng mà có vợ hoăc chồng là người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam hoặc chưa có quốc tịch Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam. Anh chị cần cung cấp đủ một số giấy tờ hành chính như chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu có công chứng và giấy đăng kí kết hôn (bản công chứng). Với những giấy tờ là tiếng nước ngoài cần được dịch ra tiếng Việt và có xác nhận hợp pháp của cục lãnh sự.

AMH thấp có khả năng có con không? Phương pháp nào có tỉ lệ thành công cao nhất?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi, vợ em 27 tuổi. Vợ chồng em quan hệ bình thường hơn 10 tháng mà chưa có em bé. Chúng em mới đi khám hiếm muộn, kết quả: tinh dịch đồ của em như sau: tiến tới: 13%, Ko tiến tới: 17%, ko di động: 70%, tỉ lệ số: 37%, hình dạng bình thường: 2%, các chỉ số khác bình thường. Vợ em cũng đã xét nghiệm và chụp vòi trứng: kết quả AMH thấp (0,6). Bác sĩ cho em hỏi, khả năng có em bé của vợ chồng em có cao không? Mong bác sĩ tư vấn và cho em lời khuyên: vợ chồng em nên làm gì tốt nhất để có thể có con. Em cảm ơn!

Định, 32 tuổi

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Những thông tin bạn cung cấp ở trên vẫn chưa đầy đủ để kết luận tình trạng bệnh. Tuy nhiên đối với người vợ chỉ mới 27 tuổi mà dự trữ buồng trứng rất thấp (AMH = 0,6), bình thường (AMH =>1,5). Qua mỗi tháng dự trữ buồng trứng sẽ đi xuống với những người có AMH thấp như thế thì sẽ giảm rất nhanh vì vậy vợ chồng bạn nên đến sớm các cơ sở chuyên về điều trị vô sinh để khám càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân gây nên giảm buồng trứng để chữa kịp thời giúp có con sớm nhất.

Thủ tục xin trứng khi làm thụ tinh ống nghiệm?

Chào bác sĩ, Năm nay em 35 tuổi, hai vợ chồng em đang chuẩn bị TTTON nhưng khi kiểm tra mức độ AHM cực thấp - nhỏ hơn 0.08 ng/ml. Các bác sĩ tuyến dưới có khuyên em nên ra BV Tâm Anh, Hà Nội, đi xin trứng để TTTON vì cơ hội thành công với trứng của em là rất thấp và rất tốn kém. Bác sĩ tư vấn giúp em:
1/ Nếu em vẫn muốn sử dụng trứng của mình để TTTON thì có thể hay không và cơ hội thành công là bao nhiêu %?
2/ Nếu phải xin trứng, bác sĩ cho em hỏi phải liên hệ ở đâu bởi vì em không muốn xin người thân và quen biết. Và việc xin trứng có ảnh hưởng tới bé như thế nào?
Rất mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.

Lam, 35 tuổi
Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào chị,
Số dự trữ buồng trứng (AMH = 0,08), đây là con số cực kỳ thấp. Chị vẫn có thể điều trị được nhưng tỷ lệ thành công rất thấp. Tuy nhiên có thể sử dụng chu kỳ tự nhiên, hàng tháng bệnh nhân đến để bác sĩ theo dõi, nếu có các nang trứng đạt yêu cầu thì sẽ tiến hành chọc hút ngay trong tháng đó để xem có noãn hay không và trữ cho đến khi đủ số lượng từ 5 – 7 noãn sau đó sẽ tiến hành thụ tinh để tạo thành phôi cuối cùng sẽ đưa vào buồng tử cung để bệnh nhân mang thai, nhưng tỷ lệ thành công không cao vì số lượng noãn thấp và chất lượng noãn chưa chắc đã tốt.
Hiện tại bệnh viện không có nguồn noãn dự trữ vì vậy bệnh nhân phải tự liên hệ để xin noãn từ bạn bè, người quen. Chú ý khi xin noãn nên xin ở những người khỏe mạnh, đã có con, là người trẻ, tốt nhất là dưới 35 tuổi vì chất lượng noãn tốt, thụ tinh sẽ tạo thành phôi tốt, khả năng thành công sẽ cao hơn.