Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Phương pháp iui tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Chào Bác sĩ.
Cháu bị buồng trứng đa nang, cháu muốn hỏi có phương pháp nào điều trị bệnh này không? Và nếu phương pháp IUI thì tỉ lệ thành công là bao nhiêu vậy ạ?
-Bạch Dương-

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

– Tỷ lệ thành công của IUI dao động từ 10 – 30% tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố ví dụ (nguyên nhân hiếm muộn, chất lượng tinh trùng, tuổi người phụ nữ…)

– IUI là phương pháp điều trị đầu tay đối với trường hợp buồng trứng đa nang.

Sau chuyển phôi thất bại, mang thai tự nhiên nhưng đều sảy sớm thì phải làm sao?

Em chào Bác sĩ.
Năm nay em 42 tuổi, chuyển phôi 2 lần đều thất bại. Lần gần đây nhất em chuyển phôi là vào năm 2012.
Em có thai tự nhiên được 2 lần nhưng đều sảy sớm. Vòng kinh của em 28 ngày và rất đều đặn. Bây giờ em phải làm sao ạ?

Thanh Loan

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào em,

– Em đã mổ nội soi thăm dò buồng tử cung chưa? Nếu chưa thì em nên mổ để đánh giá buồng tử cung của em có gì bất thường không mà chuyển phôi 3 lần đều thất bại.

– Ngoài ra em có thể làm sàng lọc tiền làm tổ để biết bộ NST của phôi có bình thường hay không. Vì khi phụ nữ >35 tuổi tỷ lệ phôi có bộ NST bất thường khá cao. Mà khi phôi có bộ NST bất thường chuyển vào sẽ có tỷ lệ thành công rất thấp.

– Em có 2 lần sảy thai sớm thì có thể làm thêm các xét nghiệm để tim nguyên nhân như: NST đồ 2 vợ chồng, xét nghiệm Antinphospholipid – Nếu có điều kiện mời em đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám trực tiếp và có phương án điều trị thích hợp nhất cho em

Dấu hiệu vô sinh ở nữ, chuyển phôi 3 lần đều thất bại phải làm thế nào?

Bác sĩ ơi, em năm nay 43 tuổi và chuyển phôi 3 lần rồi đều thất bại.
Bây giờ em phải làm thế nào ạ?

Hong Nguyen

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào em,

– Em đã mổ nội soi thăm dò buồng tử cung chưa? Nếu chưa thì em nên mổ để đánh giá buồng tử cung của em có gì bất thường không mà chuyển phôi 3 lần đều thất bại.

– Ngoài ra em có thể làm sàng lọc tiền làm tổ để biết bộ NST của phôi có bình thường hay không. Vì khi phụ nữ >35 tuổi tỷ lệ phôi có bộ NST bất thường khá cao. Mà khi phôi có bộ NST bất thường chuyển vào sẽ có tỷ lệ thành công rất thấp.

– Nếu có điều kiện mời em đến trực tiếp bệnh viện để được thăm khám trực tiếp và có phương án điều trị thích hợp nhất cho em.

Thụ tinh trong ống nghiệm có giải quyết được các bệnh liên quan đến gen?

Hiện tại em đã có 2 đứa con, chúng đều bị hẹp lồng ngực.
Em có đi khám di truyền nhưng bác sĩ bảo trường hợp của em liên quan đến gen và Việt Nam chưa thể làm được xét nghiệm nên em không thể làm IVF.
Em muốn hỏi ở bệnh viện Tâm Anh đã có thể xử lý trường hợp gen chưa ạ?
Nhiễm sắc thể của cả 2 vợ chồng em đều bình thường.
_Huong Hoang_

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

Hiện tại TTHTSS BV ĐK Tâm Anh có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật về HTSS, đăc biệt là các kỹ thuật về sàng lọc di truyền tiền làm tổ như bạn nhắc tới. Tuy nhiên, như bạn cũng biết, nếu không xác định được nhóm Gene gây bệnh ở bố mẹ/ anh chị em thì cũng không xác định được nhóm gene đó ở phôi. Ngoài ra vì phôi là những tế bào ban đầu hình thành nên cơ thể, nên về xét nghiệm di truyền cũng có nhiều hạn chế hơn so với việc xét nghiệm di truyền ở người lớn do số lượng tế bào có thể lấy để làm xét nghiệm là rất nhỏ (2-5 Tế bào)

Dấu hiệu vô sinh ở nữ, hư thai 2 lần, nội tiết tố nữ kém thì phải làm sao?

Chào bác sĩ.
Em năm nay 32 tuổi, chồng em 40 tuổi. Chúng em cưới nhau đã 5 năm nhưng chưa có con. Đi khám thì bác sĩ bảo chồng em bình thường, em nội tiết tố nữ kém. Em đã từng có thai 2 lần vào năm 2014 và 2016 nhưng đều hỏng. Hiện tại tháng nào vợ chồng em cũng đi canh trứng nhưng vấn không có thai.
Cho em hỏi bác sĩ là vợ chồng em nên áp dụng phương pháp gì để có em bé?

Đoàn thị sen

BS CKI Cao Tuấn Anh

Chào chị,

thứ nhất chị nên thăm khám kiểm tra xem nguyên nhân dẫn tới hỏng thai là gì, cần can thiêp hỗ trơ gì trước khi làm các biện pháp hỗ trợ để mang thai lần tiếp theo. Thứ 2 sau khi có các thăm khám của cả 2 vợ chồng, tôi mới có thể đưa ra phương án tốt nhất tương ứng với vấn đề của anh chị.

Trong thụ tinh trong ống nghiệm, số ngày nuôi phôi ảnh hưởng thế nào đến tỷ lệ thành công?

Con chào bác Hoàng ạ
Bác cho con hỏi, khi thụ tinh trong ống nghiệm thì phải nuôi phôi theo ngày như phôi ngày 2, ngày 3, ngày 5, và ngày 6.
Vậy sao lại nuôi phôi theo ngày ạ? Và số ngày nuôi phôi ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?
Vo Tuyen

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Chào bạn,

– Tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 3 khoảng 50 – 60%

– Tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 vào khoảng ~70%

– Mặc dù tỷ lệ thành công cao hơn nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể nuôi phôi lên ngày 5. Vì chỉ có những phôi thực sự tốt thì mới có thể nuôi lên được ngày 5. Vì vậy khi đánh giá 1 trường hợp không có khả năng nuôi phôi lên ngày 5 thì bác sĩ sẽ chỉ định nuôi phôi và chuyển phôi ngày 3.

Thủ tục thụ tinh ống nghiệm cho người nước ngoài như thế nào?

Tôi năm nay 30 tuổi, chồng tôi là người Nhật, 42 tuổi. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp, thủ tục dành cho người nước ngoài thực hiện IVF ở Việt Nam như thế nào, mong bác sĩ tư vấn giúp để vợ chồng tôi sắp xếp công việc đến IVFTA làm. Chân thành cảm ơn bác sĩ!

Vân, 30 tuổi.

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Đối với các cặp vợ chồng mà có vợ hoăc chồng là người nước ngoài có quốc tịch Việt Nam hoặc chưa có quốc tịch Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam. Anh chị cần cung cấp đủ một số giấy tờ hành chính như chứng minh thư nhân dân/ hộ chiếu có công chứng và giấy đăng kí kết hôn (bản công chứng). Với những giấy tờ là tiếng nước ngoài cần được dịch ra tiếng Việt và có xác nhận hợp pháp của cục lãnh sự.

AMH thấp có khả năng có con không? Phương pháp nào có tỉ lệ thành công cao nhất?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi, vợ em 27 tuổi. Vợ chồng em quan hệ bình thường hơn 10 tháng mà chưa có em bé. Chúng em mới đi khám hiếm muộn, kết quả: tinh dịch đồ của em như sau: tiến tới: 13%, Ko tiến tới: 17%, ko di động: 70%, tỉ lệ số: 37%, hình dạng bình thường: 2%, các chỉ số khác bình thường. Vợ em cũng đã xét nghiệm và chụp vòi trứng: kết quả AMH thấp (0,6). Bác sĩ cho em hỏi, khả năng có em bé của vợ chồng em có cao không? Mong bác sĩ tư vấn và cho em lời khuyên: vợ chồng em nên làm gì tốt nhất để có thể có con. Em cảm ơn!

Định, 32 tuổi

TTND.PGS.TS.BS Lê Hoàng

Những thông tin bạn cung cấp ở trên vẫn chưa đầy đủ để kết luận tình trạng bệnh. Tuy nhiên đối với người vợ chỉ mới 27 tuổi mà dự trữ buồng trứng rất thấp (AMH = 0,6), bình thường (AMH =>1,5). Qua mỗi tháng dự trữ buồng trứng sẽ đi xuống với những người có AMH thấp như thế thì sẽ giảm rất nhanh vì vậy vợ chồng bạn nên đến sớm các cơ sở chuyên về điều trị vô sinh để khám càng sớm càng tốt để tìm nguyên nhân gây nên giảm buồng trứng để chữa kịp thời giúp có con sớm nhất.