Chương trình tư vấn “VÔ SINH KHÔNG VÔ VỌNG” do Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội thực hiện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên gia hàng đầu về vô sinh hiếm muộn. Bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất từ các chuyên gia.

Bị đa nang buồng trứng, chu kỳ kinh dài và loạn có IVF hay IUI không?

Hiếm muộn nữ

Chào bác sĩ!
Cháu đã kết hôn được 2 năm nhưng chưa có bé nào. Vợ chồng cháu đã đi khám và kết luận, cháu bị đa nang buồng trứng 2 bên, chồng cháu bình thường. Chu kỳ kinh của cháu rất dài và loạn, thường là từ 2 tháng đến 4 tháng. Cháu mới đi xét nghiệm lại nội tiết ngày thứ 2 chu kỳ kinh vào tháng 2-2019 thì được kết quả như sau:
AMH (Cobas) 8.45 ng/mL
FSH 4.25 mU/mL
LH 3.38 mU/mL
Prolactin 355.0 µU/mL
Estradiol (E2) 133.7 pmol/L
Cháu cũng đã chụp tử cung vòi trứng, kết luận bình thường, không bị tắc dính gì cả.
Cháu muốn hỏi xem cháu có thể có bầu tự nhiên được không ạ? Với các chỉ số như vậy có cần bổ sung gì để tốt hơn không? Cháu đã đi khám và uống clomifene kích trứng 2 lần vào năm ngoái để quan hệ tự nhiên nhưng không đậu. Nếu tiếp tục kích trứng thì có ảnh hưởng gì không? Cháu cũng đã tính đến phương án IUI hoặc IVF, khả năng thành công có cao không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn khả năng sinh sản tốt nhất cho vợ chồng cháu.
Cháu cảm ơn bác sĩ!

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào chị.
Do tính chất kinh nguyệt rối loạn, nếu chất lượng tinh trùng của chồng chị tốt, anh chị vẫn có thể có thai tự nhiên, tuy nhiên tỷ lệ sẽ thấp hơn do khó có thể xác định được chính xác khoảng thời điểm rụng trứng.
Đối với các phương pháp hỗ trợ sinh sản, theo như kết quả khám chị vừa nêu trên, nếu chất lượng tinh trùng của chồng chị sau khi kiểm tra đạt chất lượng yêu cầu thì 2 vợ chồng có thể thử làm thụ tinh nhân tạo (IUI) trong khoảng 2 – 3 chu kỳ. Còn nếu như chất lượng tinh trùng của chồng chị không tốt, nên cân nhắc sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).
Anh chị có thể sắp xếp thời gian để tới bệnh viện thăm khám và được tư vấn cụ thể hơn.
Để đặt lịch khám, anh chị có thể gọi đến tổng đài bệnh viện Đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (miễn phí cước). Chúc anh chị may mắn.

Chồng tinh trùng yếu, vợ dự trữ buồng trứng thấp, có cơ hội có con không?

Bệnh lý nam khoa

Cháu chào 2 bác.
Vợ chồng cháu cưới nhau đã 2 năm rồi. Chồng cháu hiện 40 tuổi, cháu 39 tuổi. Vợ chồng cháu có đi khám thì kết quả chồng bị tinh trùng yếu, tỉ lệ sống 20%. Cháu thì AMH 0.8. Bác sĩ nói phải xin trứng mới làm được IVF. Sau khi cháu được biết thông tin về bệnh viện Tâm Anh cháu rất muốn tới gặp 2 bác. Cháu tha thiết được 2 bác tư vấn giúp xem trường hợp của cháu có làm được IVF không, cháu cảm ơn 2 bác nhiều ạ.

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn.
Vợ chồng bạn vẫn có cơ hội có con nhưng tôi khuyên chồng bạn nên đến khoa Nam học – Tiết niệu, BVĐK Tâm Anh chúng tôi để khám và tìm ngyên nhân, sau đó cho thuốc điều trị để nâng số lượng, chất lượng tinh trùng lên. Riêng bạn, AMH 0.8 nghĩa là dự trữ buồng trứng thấp, bạn nên đến khoa sản để khám và kiểm tra cụ thể.
Các bạn có thể đặt lịch khám qua tổng đài bệnh viện 18006858 (miễn phí cước). Cảm ơn bạn, chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Đặt vòng sau khi đã có một bé, giờ tháo vòng nhưng mãi không có bé thứ 2 là do đâu?

Hiếm muộn nữ

Chào bác sĩ, vợ chồng em kết hôn được 9 năm rồi và đã có một bé gái 8 tuổi. Sau khi bé được 1 tuổi thì em có đặt vòng tránh thai. Đặt vòng được 5 năm thì em tháo vòng vì muốn sinh thêm. Nhưng hiện tại đã 2 năm mà vẫn chưa có tin vui. Liệu nguyên nhân do em hay chồng ạ. Mong bác sĩ tư vấn ạ. Em cảm ơn

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn.
Trường hợp của 2 vợ chồng để xác định nguyên nhân là ở đâu chúng tôi cần thêm nhiều thông tin khác nữa, các bạn cần thăm khám kỹ hơn. Ở trường hợp này, theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới thì 2 vợ chồng rất nên đi khám về hiếm muộn càng sớm càng tốt.
Bạn có thể gọi đến tổng đài bệnh viện Đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (miễn phí cước) để được tư vấn và đặt lịch khám. Chúc vợ chồng bạn sớm có tin vui.

Bị sùi mào gà điều trị thế nào?

Bệnh lý nam khoa

Chào bác sĩ!
Trước khi lấy vợ tôi đã từng quan hệ nhiều lần không an toàn khiến tôi bị sùi mào gà, giờ rất ảnh hưởng đến việc quan hệ vợ chồng. Bây giờ tôi nên làm gì để hết bệnh? Tôi rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn hướng điều trị ạ?

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn.
Nếu bạn còn bị sùi mào gà thì nên đến các trung tâm nam học lớn để khám. Các bác sĩ sẽ cho bạn 1 phác đồ điều trị, bạn cũng nên xét nghiệm máu để xem có các bệnh lây truyền qua đường sinh dục không: HPV, Viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai. Chúc bạn may mắn!

Sàng lọc phôi có loại bỏ được chứng rối loạn chuyển hấp bẩm sinh không?

Các kỹ thuật hỗ trợ khác

Gia đình có tiền sử có bé sơ sinh mất do bệnh lý rối loạn chuyển hấp bẩm sinh chu trình chuyển hóa ure. Vậy bệnh viện Tâm Anh có thể sàng lọc phôi để sinh được bé khỏe mạnh không thưa bác sĩ? Bé gái đầu tiên khỏe mạnh bình thường, hai bé gái tiếp theo đều mất vì bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.
Xin cảm ơn bác sĩ!

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn!
Hiện chúng tôi có thể sàng lọc bệnh của phôi nếu bệnh đó liên quan đến di truyền. Bạn nên mang toàn bộ kết quả xét nghiệm đến để chúng tôi xác định đó là kiểu rối loạn chuyển hóa nào, có do gen quy định hay không, bố mẹ có vấn đề gì về di truyền hay không để chúng tôi có thể giúp bạn có lời khuyên tốt nhất. Chúc 2 bạn may mắn.

Không có tinh trùng trong tinh dịch nguyên nhân do đâu, điều trị thế nào?

Bệnh lý nam khoa

Dạ chào bác sĩ cháu năm nay 26 tuổi cháu đã kết hôn được 7 tháng rồi mà vẫn chưa có con, đi khám làm xét nghiệm nhiều lần nhưng kết quả là không có tinh trùng trong tinh dịch. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi nguyên nhân của bệnh này ở đâu? có chữa trị được hay không? và cách điều trị bệnh như thế nào cho hợp lý? mong bác sĩ giải đáp giúp cho cháu với ạ.

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào anh.
Không có tinh trùng có thể xảy ra 2 trường hợp.
Một là, tinh hoàn của anh vẫn có khả năng sản xuất ra tinh trùng nhưng đường bài xuất tinh trùng ra ngoài bị tắc nghẽn. Đối với trường hợp này cần làm xét nghiệm và siêu âm để đánh giá không có tinh trùng do tắc nghẽn hay do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng, trong trường hợp do tắc nghẽn có thể làm các biện pháp chọc hút tinh trùng từ mào tinh hoặc tinh hoàn… để lấy được tinh trùng ra ngoài. Tùy từng điều kiện mà có thể làm các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm.
Hai là. tinh hoàn của anh hoàn toàn không có khả năng sản xuất ra tinh trùng. Đối với trường hợp này, khoa học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị, nếu 2 vợ chồng anh muốn có thai được phải đi xin tinh trùng.
Anh nên đến khám sớm và làm các xét nghiệm để biết tinh hoàn của anh liệu có còn khả năng sản xuất ra được tinh trùng hay không.
Anh có thể gọi đến tổng đài bệnh viện Đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (miễn phí cước) để được tư vấn và đặt lịch khám. Chúc anh sớm thành công.

Tinh trùng bất thường, đau buốt bộ phận sinh dục và hậu môn là bị bệnh gì, có ảnh hưởng tới khả năng sinh con?

Bệnh lý nam khoa

Kính chào bác sĩ, cháu năm nay 36 tuổi, mới kết hôn được 5 tháng, hiện tại chưa có con, đi khám tinh dịch đồ thì tinh trùng hình thái bình thường là 1%, tổng số tinh trùng 80x10^6, tỷ lệ tinh trùng sống 34%, di động tiến tới 12%, di động không tiến tới 18%, bất động (IM) 70%, đầu 75%, cổ 41%, đuôi 22%.
Ngoài ra khoảng 2-3 tháng lại có triệu chứng đau buốt bộ phận sinh dục và hậu môn, thời gian đau kéo dài 3-4 ngày rồi tự hết. Thời gian quan hệ vợ chồng khoảng 3-5 phút.
Vậy cho cháu hỏi cháu có bị bệnh gì không và có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không ạ. Xin được bác sĩ giải đáp.

NGND.GS.TS.BS Trần Quán Anh - Trưởng khoa Tiết niệu Nam học, BVĐK Tâm Anh

Chào bạn.
Đối với tình trạng của chồng bạn, hiện có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng như bạn mô tả. Có thể là 1 viêm nhiễm hay một tình trạng bệnh lý. Chồng bạn nên khám tại chuyên khoa nam học để tìm hiểu nguyên nhân. Hiện nay tổ chức y tế thế giới khuyến cáo 2 vợ chồng lấy nhau trên 1 năm quan hệ bình thường, không sử dụng biện pháp tránh thai mà chưa có con, với phụ nữ trên 35 tuổi thì nên đi khám hiếm muộn. Do vậy, hai vợ chồng bạn nên đi khám sớm càng tốt. Chúc bạn sớm có tin vui.

Kinh nguyệt không đều, ra máu cục thâm đen là bị gì, có ảnh hưởng tới khả năng sinh con không?

Hiếm muộn nữ

Chào bác sĩ, cháu năm nay 28 tuổi, mới kết hôn được 4 tháng và chưa có thai, chu kỳ kinh nguyệt không đều, lúc 28, 38 ngày thậm chí 58 ngày, bị đau bụng nhiều khi đến kỳ kinh, ra máu có lẫn cục máu đông thâm đen. Vậy cháu có bị sao không ạ, có ảnh hưởng khả năng có con không và phải điều trị như thế nào ạ. Mong bác sĩ giải đáp giúp.

PGS.TS.BS Lê Hoàng - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Chào bạn.
Bạn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa sớm để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý có thể gây ra tính chất kinh nguyệt như vậy, nếu có phát hiện vấn đề để xử trí sớm. Bạn có thể gọi đến tổng đài bệnh viện Đa khoa Tâm Anh 1800 6858 (miễn phí cước) để được tư vấn và đặt lịch khám. Chúc 2 vợ chồng may mắn.