Mỗi khi chị M. căng thẳng, lo âu lại tự cào rách da. Hai cánh tay chị chi chít sẹo, vết thương hình tròn sâu tới lớp mỡ, rỉ dịch, viêm đỏ… vẫn chưa lành hẳn.
Sau 1 tuần điều trị tại chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, BVĐK Tâm Anh TP.HCM, những vết thương trên tay chị P.T.M. (37 tuổi, Q. Tân Phú) bắt đầu lành lặn. Chị được bác sĩ hỏi thăm tình trạng sức khỏe tinh thần, động viên tiếp tục điều trị làm mờ sẹo. Sau buổi tái khám, chị M. được nhân viên chăm sóc khách hàng đưa đến quầy mua thuốc và dẫn ra bến xe buýt trước cổng bệnh viện để về nhà.
Trước đó vào sáng thứ Bảy ngày 11/3, tại phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ Da, khu D, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, có một người phụ nữ nhỏ nhắn, mái tóc đen được buộc thấp sau đầu, mặc chiếc đầm xanh lam và áo khoác cùng màu đang chờ tới lượt khám. Chị chọn một chỗ ở cuối dãy, sát trong tường để ngồi. Nhân viên chăm sóc khách hàng đọc tên “Mời chị P.T.M.” đến lần thứ 3, chị mới nhận ra có người gọi mình.
Hơn 10 phút ngồi trong phòng khám Da liễu – Thẩm mỹ Da, chị vẫn hướng mắt xuống sàn nhà, vô thức dùng tay bấu vào vết thương. Nhận thấy sự bất thường ở tâm lý của bệnh nhân, bác sĩ Bích trấn an tinh thần chị. Sau một lúc, chị M. trải lòng suốt một năm nay chị cảm thấy buồn bực, cáu gắt, có lúc tuyệt vọng vì không có người đồng cảm và lắng nghe. Mỗi lần khó chịu trong người, chị sẽ dùng tay véo da, có khi véo đến chảy máu. Chị M. cảm thấy tinh thần thoải mái hơn khi làm mình đau.
Những vết thương cũ chưa kịp lành, chị lại tạo vết thương mới. Gần một năm, cánh tay chị chi chít, sẹo thâm và vết thương hở. Một tuần nay, chị cảm thấy tay đau nhiều, sưng đỏ, vết thương rỉ dịch. Chị đi một mình đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM.
Nhìn những vết thương trên tay người bệnh, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM nắm lấy tay chị và kiểm tra vết thương.
Bác sĩ Bích cho biết, người bệnh tổn thương da nhiều vùng ở hai cánh tay, vết thương sâu tới lớp mỡ, có hình dáng giống và tương tự nhau. Nhiều vùng đã lành, hình thành sẹo ở bắp tay và khuỷu tay. Có nhiều sẹo cũ và vết thương mới cho thấy bệnh nhân bị tổn thương lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Vết thương bị sưng đỏ, rỉ dịch do nhiễm trùng, nếu không điều trị kịp thời sẽ áp xe (mưng mủ) gây tổn thương sâu hơn.
Chị M. được kê thuốc bôi giúp lành vết thương, chống nhiễm trùng, thuốc uống kháng sinh và kháng viêm. Bác sĩ Bích khuyên chị tái khám để được bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da và chuyên khoa Tâm lý phối hợp kiểm tra vết thương, điều trị. Trước khi chị rời khỏi phòng khám, các cô điều dưỡng băng bó vết thương và hướng dẫn chị tới quầy thuốc.
Lần tái khám sau, chị M. mặc chiếc áo màu cam tươi. Khi vào phòng khám, chị đã chủ động nói chuyện với bác sĩ nhiều hơn. Các vết thương trên tay đã lành, chị M. hỏi bác sĩ Bích về các phương pháp điều trị sẹo. Chị được bác sĩ kê thuốc bôi mờ sẹo, tiếp tục sử dụng thuốc bôi để các vết thương nhỏ lành hẳn. Bác sĩ Bích khuyến khích chị chủ động chăm sóc da, bôi thuốc theo chỉ định của bác sĩ để nhanh mờ sẹo.
Bác sĩ Bích cho biết, từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến xóa sẹo sau nhiều lần tự làm tổn thương da bằng dao lam, vật sắc nhọn, châm thuốc lá hay tự dùng móng tay cào… Phần lớn, người bệnh cảm thấy hối hận sau những hành động của mình. Một số bệnh nhân chia sẻ, vì muốn gây sự chú ý với người thân nên họ phải tự làm tổn thương mình.
Bác sĩ Bích khuyến cáo, việc sử dụng dao lam, vật sắc nhọn để làm tổn thương da có thể mắc các bệnh lây nhiễm nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng nếu mất máu nhiều. Dùng thuốc lá, vật nóng châm vào tay gây bỏng để lại sẹo lồi.
Những vết thương trên da nếu không được xử trí đúng cách có thể nhiễm trùng, viêm loét, mưng mủ, tổn thương sâu ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu nhận thấy bản thân, bạn bè, người thân có dấu hiệu tự làm tổn thương cơ thể nên đến chuyên khoa Tâm lý, BVĐK Tâm Anh TP.HCM để được tư vấn và điều trị.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH