Kiến Thức Y Khoa (Phụ Sản)

Trước khi đi khám thai có được ăn gì không?

Hỏi: Xin chào các bác sĩ. Em mới trễ kinh 5 ngày, sáng nay em kiểm tra bằng que thử thai thì thấy lên 2 vạch nên em định tuần này sẽ đi khám thai. Vì đây là lần đầu đi khám thai nên em không biết phải chuẩn bị những gì, trước khi đi khám thai có được ăn gì không? Em mong sớm nhận được câu trả lời của các bác sĩ. Em cảm ơn các bác sĩ!

Nguyễn Như Quỳnh (phố Hoàng Cầu, Ba Đình, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Như Quỳnh,

Dựa theo thời gian trễ kinh của bạn, nếu bạn thực sự có thai thì tuổi thai lúc này khoảng 5 tuần. Ở lần khám thai đầu tiên này, bạn không cần nhịn ăn.

Tuy nhiên, lưu ý là trước khi đi khám bạn nên uống nhiều nước (1 lít nước) và cố gắng nhịn tiểu vì quá trình khám thai có thể gồm siêu âm thai (siêu âm đầu dò với thai nhi 5 tuần tuổi). Việc uống nhiều nước giúp bàng quang căng đầy, đẩy tử cung lên, tạo điều kiện cho sóng siêu âm tiếp cận bào thai bên trong tử cung một cách dễ dàng. Nhờ đó, siêu âm sẽ cho hình ảnh rõ nét hơn, giúp việc chẩn đoán của bác sĩ được chính xác.

Vào thời điểm thai nhi khoảng 12 tuần, bạn sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm máu. Khi đó, bạn cần không ăn gì trong vòng 12 giờ trước khi đi khám thai để kết quả xét nghiệm không bị ảnh hưởng.

Ở những lần khám thai có kèm xét nghiệm máu, bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu bà bầu không được ăn gì trong vòng 12 giờ trước khi đi khám

Ở những lần khám thai có kèm xét nghiệm máu, bác sĩ sản khoa sẽ yêu cầu bà bầu  không được ăn gì trong vòng 12 giờ trước khi đi khám

Ở lần khám thai đầu tiên, bạn nên chuẩn bị sẵn các câu hỏi cần bác sĩ tư vấn. Ngoài ra, bạn nên đặt hẹn lịch khám trước để chủ động về thời gian.

Đọc thêm:

Tại Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh, tổng đài đặt hẹn lịch khám và tư vấn miễn phí 18006858 hoạt động 24/24.

Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh

Hotline: 1800 6858