Tập tạ quá sức tăng áp lực lên ổ bụng khiến ruột của D. sa xuống bìu. Các bác sĩ đặt một tấm lưới để tạo thành “bức tường” ngăn phần ruột sa xuống.

Mới đây, nam sinh N.P.D. (19 tuổi, TP.HCM) đến Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM khám vì suốt 2 tháng nay luôn có cảm giác có một khối lạ di chuyển dưới da, kéo dài từ vùng bụng đến xương mu bên trái.
D. chia sẻ, do thể trạng béo phì, nam sinh muốn cơ thể săn chắc, thon gọn nhanh hơn nên đã liên tục nâng mức tập tạ, chỉ 2 tuần tăng thêm 10kg so với mức tạ nâng ban đầu. Trong khi huấn luyện viên của nam sinh hướng dẫn mức an toàn với người tập tạ không chuyên là từ 0,5-1kg cho nhóm cơ nhỏ và 1-2kg cho nhóm cơ lớn sau 2 tuần.
“Từ lúc nâng mức tạ, tôi nhận thấy có một khối sa xuống ở vùng dưới, rất ngại mặc quần áo ôm sát người, cũng không thể đến phòng tập luyện vì thỉnh thoảng nó gây đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày” – D. nói.
ThS.BS CKII Phạm Thanh Trúc, khoa Tiết niệu, Trung tâm Tiết niệu – Thận học – Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, chia sẻ quá trình thăm khám đã phát hiện một phần ruột của người bệnh sa xuống bìu.
“Khi khám sờ thấy khối phồng sa xuống, chúng tôi xác định người bệnh bị thoát vị bẹn nên chỉ định làm siêu âm để xác định lại và kết quả đúng như chẩn đoán ban đầu. Không phẫu thuật ngay sẽ gây biến chứng, nếu ruột chui qua quá nhiều sẽ chèn ép, tắc các mạch máu dễ dẫn đến hoại tử hoặc bị nghẹt ruột. Đây là tình trạng khẩn cấp, cần phẫu thuật ngay vì có nguy cơ gây tử vong cao” – bác sĩ Trúc nói.
Có hai phương án để điều trị khối sa cho D., gồm mổ mở thoát vị bẹn và phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên sau thăm khám, bác sĩ Trúc nhận thấy khối ruột sa của D. khá cứng, dính chặt, việc đẩy lên rất khó khăn nên đã tư vấn cho người bệnh lựa chọn phương pháp mổ mở. Người bệnh đồng ý.
Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã dùng dao phẫu thuật rạch một đường ở vùng bẹn, đẩy phần ruột về vị trí trong ổ bụng, đồng thời tiến hành gia cố thành bụng vùng bẹn bằng một tấm lưới sinh học, tạo thành “bức tường” để ngăn không cho ruột thoát ra, chui vào ống bẹn.

Hai ngày sau mổ, D. được xuất viện. Bác sĩ lưu ý cho nam sinh tránh vận động mạnh một thời gian, về sau chỉ nên lựa chọn các môn tập luyện nhẹ nhàng, hạn chế các bài tập tăng áp lực lên ổ bụng như việc tập – nâng tạ cũng như phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp, gây khó thở, táo bón.
Thoát vị bẹn (hay sa ruột) xảy ra khi một cơ quan, đặc biệt là ruột non nhô ra qua một điểm yếu hoặc lỗ khiếm khuyết ở thành bụng, thường xảy ra do sự kết hợp giữa yếu cơ và tăng áp lực lên ổ bụng.
Bác sĩ Trúc cho biết, có hai loại thoát vị bẹn gồm thoát vị bẹn bẩm sinh và thoát vị bẹn mắc phải. Trường hợp bẩm sinh thường gặp ở trẻ em do còn tồn tại ống phúc tinh mạc (kéo dài từ bụng của trẻ đến bộ phận sinh dục). Ống này tạo một lỗ hổng làm cho ruột của trẻ có xu hướng trượt xuống, có thể nhìn và sờ thấy một khối phồng ở bẹn hoặc bìu của trẻ, thường xuất hiện khi trẻ khóc, ho hoặc chạy nhảy.
Trường hợp thứ hai là thoát vị bẹn mắc phải (thường gặp ở người lớn) do thành bụng bị suy yếu, một phần ruột non nhô ra qua vùng yếu này, nguyên nhân thường do quá trình tập luyện cường độ mạnh như nâng tạ nặng, hoạt động gắng sức, ho hoặc táo bón mạn tính… Ngoài ra, thoát vị bẹn cũng gặp ở nam giới trên 60 tuổi do tuyến tiền liệt phì đại làm gia tăng áp lực khi đi tiểu, tăng áp lực lên ổ bụng.
“Riêng với trường hợp của D. do tập tạ quá nặng, tăng áp lực lên ổ bụng khiến thoát vị bẹn, phần ruột đã chui qua khỏi lỗ thoát vị. Rất may trường hợp này người bệnh đã được phát hiện sớm, mổ sớm nên cứu được ruột” – bác sĩ Trúc cho biết.
Bác sĩ cũng lưu ý thêm cho người dân nếu nghi ngờ có triệu chứng thoát vị bẹn, cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám, điều trị sớm nhằm phòng ngừa các biến chứng của bệnh.
Ngoài ra, có thể phòng ngừa bệnh bằng cách duy trì chế độ ăn lành mạnh, tăng cường nhiều chất xơ, rau xanh, trái cây, uống đủ nước mỗi ngày để tránh táo bón, tránh các thực phẩm không lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và tránh các vận động mạnh tăng áp lực lên ổ bụng.
HỆ THỐNG BỆNH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH