Lần đầu tiên Việt Nam thay xương chậu nhân tạo in 3D bằng robot

Ca mổ với sự phối hợp của các chuyên gia hàng đầu Việt Nam thuộc chuyên khoa Phẫu thuật khớp và Y học thể thao, ung bướu, ngoại tổng quát, phẫu thuật mạch máu gây mê hồi sức, giải phẫu bệnh, phục hồi chức năng. Đặc biệt đây là ca phẫu thuật thay xương nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam sử dụng tích hợp các thiết bị tối tân như robot Artis Pheno, phần mềm dựng hình 3D, công nghệ in 3D trên vật liệu titan hiện đại, thực hiện trong phòng mổ Hybrid OR1. Ca mổ thành công đúng như dự kiến, ghép nối thành công xương chậu nhân tạo cho bệnh nhân nam 57 tuổi mắc ung thư xương, giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ tàn phế do cắt bỏ một nửa khung xương chậu, tháo bỏ toàn bộ chân trái.

Cuộc phẫu thuật gồm 7 ekip phối hợp đã diễn ra thành công tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

“Đây là ca bệnh vô cùng phức tạp, chưa từng được thực hiện trước đây tại Việt Nam. Ở châu Á mới chỉ được thực hiện ở các quốc gia có nền y học tiên tiến như Nhật Bản, Trung Quốc và Ấn Độ” – Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Khớp và Y học thể thao, người trực tiếp phẫu thuật cho biết.

Từ tháng 5/2020, bệnh nhân Thân Đức Toàn (57 tuổi, Bắc Giang) xuất hiện khối u ở vùng hông bên trái, sưng to và đau đớn. Sau khi thăm khám và sinh thiết tại Bệnh viện K, Hà Nội, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư (sarcom) xương cánh chậu trái.

Trải qua 4 đợt hóa trị liệu, bệnh ung thư được kiểm soát phần nào nhưng anh Toàn vẫn đau đớn và hạn chế vận động ở khớp háng trái, khối u ác tính có dấu hiệu chèn ép thần kinh đùi phía chân trái khiến anh mất dần khả năng di chuyển. Kết quả trên phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy khối u đã xâm lấn “ăn” hết một nửa cánh chậu trái và phá hủy khớp háng trái. Do đó, việc phẫu thuật loại bỏ khối u cần thực hiện nhanh chóng.

“Các bác sĩ có tính tới khả năng sẽ phải tháo bỏ toàn bộ xương chậu phía bên trái và có thể là toàn bộ chân trái để ngăn chặn khối ung thư phát triển và bảo toàn tính mạng nhưng như vậy thì tôi sẽ trở thành người tàn phế”, anh Toàn kể lại.

Theo Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng, khối u xương của bệnh nhân Toàn nằm tại vị trí vùng cánh chậu, xâm lấn một phần vào vùng ổ cối của khớp háng, nơi có rất nhiều cấu trúc mạch máu, thần kinh và gân cơ đi qua. Bên cạnh đó, vùng khung chậu còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng đỡ nội tạng trong ổ bụng đồng thời là điểm tựa cho hai chân đi lại.

Do đó, việc chỉ định phẫu thuật cắt bỏ là chính xác nhưng chỉ cứu được tính mạng mà không cứu được nguy cơ tàn phế của người bệnh, phải làm sao vừa loại bỏ được khối u ác tính, cắt bỏ phần xương chậu đã hư hại nhưng phải giữ được tối đa thân thể và chức năng vận động cho người bệnh, như vậy chỉ có thể là tìm cách thay phần xương chậu đó. Việc thay xương chậu là chưa từng được thực hiện trước đây tại Việt Nam, do đó các bác sĩ chưa có kinh nghiệm phải tạo hình lại như thế nào để giải quyết được vấn đề nâng đỡ các cơ quan trong thành bụng và đảm bảo chức năng khớp háng cả về mặt giải phẫu và truyền lực cho bệnh nhân.

Những cuộc hội chẩn giữa các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện Tâm Anh liên tục được tiến hành để đảm bảo những điều kiện tốt đẹp nhất cho cuộc phẫu thuật. Từng thực hiện các ca thay khớp, thay xương nhân tạo cực khó mang tính lịch sử, các bác sĩ đã thành thục sử dụng các phần mềm công nghệ dựng mô phỏng 3 chiều kỹ thuật số và các vật liệu nhân tạo thay thế xương khớp, từ đó tái tạo chính xác xương chậu của bệnh nhân Toàn, thiết kế mô hình 3D và thực hiện ca mổ thực nghiệm trên xương mô hình. Nhờ đó, sẽ giúp việc phẫu thuật. lắp ráp xương chậu nhân tạo trong cơ thể sau này chính xác và rút ngắn thời gian phẫu thuật và giảm thiểu các nguy cơ.

Bác sĩ phẫu thuật trao đổi về mô hình 3 chiều kỹ thuật số trên máy tính ngay tại khu điều khiển trong phòng mổ hybrid hiện đại.

Bác sĩ phẫu thuật trao đổi về mô hình 3 chiều kỹ thuật số trên máy tính ngay tại khu điều khiển trong phòng mổ hybrid hiện đại.

Từ mô hình kỹ thuật số được tối ưu sau cuộc mổ thử nghiệm, các chuyên gia và bác sĩ đã tạo ra phần xương chậu nhân tạo thay thế cho bệnh nhân bằng công nghệ in 3D bằng chất liệu hợp kim titan. Với công nghệ ưu việt này đã có phần xương chậu giống gần như hoàn toàn với xương chậu của bệnh nhân về mặt hình thể, có khả năng chịu lực, đàn hồi tốt, và phục hồi lại được nguyên vẹn điểm bám các khối cơ xung quanh xương chậu.

“Chúng tôi tự tin thực hiện ca phẫu thuật này không chỉ vì đã từng thành công với nhiều ca thay xương khớp phức tạp trước đó, mà vì tại Bệnh viện Tâm Anh, chúng tôi còn có đủ điều kiện về máy móc, nhân lực làm chủ kỹ thuật cao với hệ thống phòng mổ Hybrid OR1 hiện đại hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có được ekip tuyệt vời hội tụ các chuyên gia hàng đầu, từ các bác sĩ trực tiếp phẫu thuật đến ekip điều trị hóa chất, phục hồi chức năng…

Đặc biệt, ekip gây mê hồi sức do Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quốc Kính – Trung tâm hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh chỉ đạo đã lựa chọn phương pháp gây mê hiện đại, an toàn, có các phương án gây tê phong bế vùng phẫu thuật để giảm đau cho người bệnh sau khi kết thúc cuộc mổ. Ekip nội ung bướu do Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Khiêm lên phương án điều trị hóa chất phù hợp cho bệnh nhân sau cuộc phẫu thuật”, Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng cho biết.

Ca phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ hybrid với hệ thống robot Artist Pheno và hệ thống hình ảnh dẫn đường hỗ trợ định vị, dựng hình 3D trực tiếp trong phẫu thuật để tính toán các mốc đặt xương, giúp việc tính toán các góc nghiêng loại bỏ u và đặt xương chậu nhân tạo chính xác. Sự phối hợp giữa các chuyên khoa, chuyên gia và trang thiết bị hiện đại này là thế mạnh vô cùng quan trọng, đặc biệt trong các ca mổ thay xương khớp ung thư phức tạp để loại bỏ triệt để khối u cũng như bảo tồn chức năng vận động cho bệnh nhân.

Xem thêm: BVĐK Tâm Anh thực hiện thành công ca thay xương chậu nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam

Gần 12 tiếng sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể ngồi dậy và tập nhẹ nhàng tại giường. Dự kiến bệnh nhân sẽ xuất viện sau 7 ngày với sự chăm sóc đặc biệt của các bác sĩ Trung tâm hồi sức tích cực, Trung tâm điều trị Đau và Chăm sóc giảm nhẹ và sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cùng sự hỗ trợ của các bác sĩ Trung tâm Y học thể thao – phục hồi chức năng.

Trước đây, bệnh nhân ung thư xương thường trải qua những ca phẫu thuật loại bỏ một phần cơ thể và phải đối diện với nguy cơ tàn tật vĩnh viễn bởi phương pháp duy nhất để bảo toàn tính mạng người bệnh là tháo bỏ toàn bộ phần xương khớp có khối u. Trường hợp của anh Toàn nếu không có giải pháp thay thế phần xương chậu bỏ đi, người bệnh có thể sẽ phải cắt cụt chân trái cho đến sát bụng. Đây là cuộc phẫu thuật tàn phá chức năng vô cùng khủng khiếp, khiến người bệnh tàn tật vĩnh viễn và mất đi cuộc sống hoạt động bình thường.

Vì thế, các kỹ thuật cao cấp, hiện đại như dựng mô hình kỹ thuật số, in 3D vật liệu y sinh học, phòng mổ Hybrid với hệ thống robot Artis Pheno… đang được ứng dụng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã giúp thực hiện thành công các ca phẫu thuật thay thế xương, khớp bằng vật liệu nhân tạo, mang tới niềm hy vọng cho những người bệnh ung thư xương tránh khỏi nguy cơ tàn phế, trả lại cuộc sống đúng nghĩa cho người bệnh. Việc ứng dụng các kỹ thuật, trang thiết bị tiên tiến hàng đầu trên thế giới ngay trong nước cũng mở ra cơ hội điều trị những bệnh lý phức tạp như ung thư xương với chi phí hợp lý và hiệu quả cao.

Xem thêm: Bảo tồn chi thể, hồi sinh vận động cho bệnh nhân ung thư xương, hư tổn xương khớp
bằng kỹ thuật mới

Trước đó, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Trung Dũng cùng ekip các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật khớp – Y học thể thao, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã thực hiện thành công nhiều ca thay khớp, ghép xương nhân tạo phức tạp cho bệnh nhân bị ung thư xương, xương khớp hư hỏng do tai nạn hay thoái hóa khớp giúp bảo toàn chi thể, hồi sinh vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM