Người mở đường cho ngành Phẫu thuật Nội soi khớp Việt Nam vươn ra thế giới

Nhận thấy sự cấp thiết trong việc giúp hàng ngàn người bệnh thoát khỏi cơn đau dai dẳng, trở lại cuộc sống bình thường, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã nỗ lực lĩnh hội tinh hoa của phẫu thuật Nội soi khớp trên thế giới, từ đó tạo nên những kỳ tích mới cho ngành cơ xương khớp Việt Nam.

Gần 30 năm nỗ lực “giải thoát” người bệnh khỏi cơn đau nhức xương khớp

Ngay từ những ngày đầu “bén duyên” với nghề Y, khi còn ngồi trên giảng đường Đại học Y Dược TP.HCM, chàng sinh viên Chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình Tăng Hà Nam Anh đã luôn miệt mài tìm câu trả lời cho câu hỏi “Làm sao để giải thoát cho người bệnh khỏi những cơn đau xương khớp để họ được sinh hoạt và làm việc bình thường? Liệu có con đường nào ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn các phương pháp mổ truyền thống?”…

Sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, với đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, bác sĩ Tăng Hà Nam Anh tiếp tục hành trình “tầm sư học đạo” ở môi trường quốc tế. Và những bước chân đầu tiên của chàng bác sĩ trẻ Tăng Hà Nam Anh đã in dấu nơi thủ đô hoa lệ Paris, tại Đại học Paris 13. Đây là cơ hội vàng giúp bác sĩ lĩnh hội những kỹ thuật phẫu thuật nội soi chi trên, chi dưới tiên tiến nhất qua các hội thảo và thực hành tại bệnh viện nổi tiếng – Bệnh viện Ambroise Pare – Boulogne Billancourt (Pháp). 

Tốt nghiệp Thạc sĩ Y học tại Pháp năm 2008, bác sĩ Tăng Hà Nam Anh trở về quê hương. Sau nhiều năm nghiên cứu, đóng góp cho ngành chấn thương chỉnh hình nước nhà, bác sĩ Nam Anh được tin tưởng đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thực nghiệm Đại học Y Dược TP.HCM, kiêm Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. 

Với nhiều đề tài báo cáo đạt giải thưởng sáng giá như “The Best of Upper Extremity Award” tại Hội thảo Nội soi khớp châu Á năm 2010, cùng 17 công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí trong nước và quốc tế, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã từng bước đưa ngành phẫu thuật cơ xương khớp – chấn thương chỉnh hình, đặc biệt là kỹ thuật “Phẫu thuật Nội soi khớp” Việt Nam hội nhập thế giới.

Hàng trăm ca phẫu thuật nội soi khớp được thực hiện thành công, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã trở thành ân nhân của rất nhiều bệnh nhân bị chấn thương ở khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, gót chân… Bên cạnh đó, bác sĩ Nam Anh cũng giúp “giải thoát” hàng nghìn người bệnh cơ xương khớp không còn những cơn đau nhức dày vò. 

“Phẫu thuật nội soi khớp là bước tiến nổi bật trong ngành cơ xương khớp – chấn thương chỉnh hình. Ưu điểm của phương pháp này là: không cần cắt hết các dây chằng và với ống soi phóng đại, phẫu thuật viên có thể nhìn thấy mọi ngóc ngách của khớp, mà ngay cả khi mổ mở cũng không thể thấy được, giúp kiểm soát được toàn bộ tổn thương bên trong khớp và xử lý dễ dàng. Nhờ đó, bệnh nhân ít đau hơn vì đường mổ rất nhỏ, thời gian hồi phục nhanh hơn so với mổ mở”, TS.BS Tăng Hà Nam Anh chia sẻ.

Bác sĩ Nam Anh

Sau nhiều năm phát triển kỹ thuật nội soi khớp, TS.BS Tăng Hà Nam Anh tiếp tục phát triển kỹ thuật thay khớp háng và khớp gối với “tinh thần nội soi khớp” – thay khớp với đường mổ nhỏ và ít cắt cơ nhất. Cụ thể, kỹ thuật thay khớp gối với đường mổ không cắt cơ tứ đầu đùi đã giúp bệnh nhân có thể gập duỗi gối ngay sau phẫu thuật thay khớp và có thể đi lại sớm hơn. Thêm vào đó, với kỹ thuật thay khớp háng superpath không cắt cơ, bệnh nhân có thể đi lại ngay ngày hôm sau và thực hiện mọi sinh hoạt trong cuộc sống. TS.BS Tăng Hà Nam Anh là người đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công kỹ thuật superpath và thường xuyên tham gia giảng dạy quốc tế về kỹ thuật này.

Nhờ áp dụng tinh thần “nội soi khớp” vào thay khớp, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối với ưu điểm ít xâm lấn và không hoặc cắt ít cơ nhất giúp rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục nhanh và giảm đau sau mổ cho bệnh nhân.

Không ngừng tiếp thu cái mới, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật kiến thức cho các thế hệ sau, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã và đang góp phần đem lại cuộc sống chất lượng hơn cho nhiều bệnh nhân xương khớp, từ đó “khoác lên tấm áo mới” cho Y học cơ xương khớp nước nhà.

Bệnh nhân “hòa nhập” cuộc sống – Ngành Nội soi Khớp “hòa nhập” thế giới

Khi có cơ hội trò chuyện hay được nghe những bài giảng của TS.BS Tăng Hà Nam Anh tại các buổi hội thảo, mọi người luôn cảm nhận được năng lượng tích cực của một người thầy thuốc, thầy giáo đầy nhiệt huyết, tận tâm cống hiến cho cộng đồng và một trái tim nồng ấm. Sau hơn 20 năm công tác trong ngành y và theo đuổi chuyên ngành chấn thương chỉnh hình, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã giúp cho hàng nghìn bệnh nhân có bệnh lý cơ xương khớp hay chấn thương trong thể thao, tai nạn… được hồi phục vận động, sinh hoạt và làm việc khỏe mạnh.

Không phải ngẫu nhiên trang Fanpage “Bác sĩ Tăng Hà Nam Anh” nhận được hơn 5000 người theo dõi. Chính ngôn từ mộc mạc, gần gũi và hình ảnh những bệnh nhân đang dần hồi phục sau khi được TS.BS Tăng Hà Nam Anh phẫu thuật nội soi khớp đã chinh phục trái tim hàng ngàn người. Từ những thước phim về cụ bà có thể đi lại bình thường không đau đớn sau khi được thay khớp, hay cậu bé gầy gò từng bước chập chững trên đôi chân của mình mà không cần đến nạng đã khiến không ít người xúc động. Hàng nghìn người đã có thêm niềm tin một ngày họ có thể thoát khỏi đau đớn, khỏe mạnh để sống và làm việc.

Chuyên gia phẫu thuật khớp Tăng Hà Nam Anh

Nhờ áp dụng tinh thần “nội soi khớp” vào thay khớp, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật thay khớp háng và khớp gối với ưu điểm ít xâm lấn, không hoặc cắt ít cơ nhất giúp rút ngắn thời gian nằm viện, hồi phục nhanh và giảm đau sau mổ cho bệnh nhân.

Không chỉ tận tụy với công tác khám chữa bệnh, TS.BS Tăng Hà Nam Anh còn thường xuyên tham dự các buổi hội thảo chuyên đề trong và ngoài nước, các chương trình tư vấn sức khỏe nhằm chia sẻ, truyền tải những kiến thức hữu ích về cơ xương khớp, đặc biệt là phẫu thuật khớp vì một cộng đồng khỏe mạnh.

Là người tham gia sáng lập Hội Nội soi về Y học thể thao Đông Nam Á, TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã làm cầu nối cho nhiều thế hệ bác sĩ Việt Nam tiếp cận các kỹ thuật nội soi tiên tiến ở các khu vực Tây Âu, khu vực Bắc Mỹ, điển hình là Mỹ, Canada, Úc. Đây chính là bệ phóng giúp cho ngành Nội soi khớp Việt Nam từng bước hội nhập thế giới. 

bác sĩ Nam Anh phát biểu tại hội thảo

TS.BS Tăng Hà Nam Anh thường xuyên diễn thuyết tại các hội thảo chuyên ngành cơ xương khớp quốc tế

Có cơ hội được tiếp xúc với nền Y học tiến tiến trên thế giới, được đi nhiều nơi và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực hành, TS.BS Tăng Hà Nam Anh bày tỏ: “Khi có dịp tham dự những buổi hội nghị, hội thảo ở nước ngoài, vấn đề mà tôi thích nhất là được lĩnh hội nhiều kiến thức mới. Nhiều khi mình đọc sách, nghiên cứu cả năm không bằng mình đi dự một buổi hội thảo. Ở đó mình có thể thấy được quan điểm của nhiều người, mỗi người có một cái hay riêng và từ các kiến thức học được sẽ về áp dụng tại Việt Nam.”

Hơn 20 năm tận tụy với nghề, “cánh chim không mỏi” TS.BS Tăng Hà Nam Anh vẫn sôi sục nhiệt huyết, không ngừng học hỏi, liên tục nghiên cứu để nâng tầm kỹ thuật điều trị, giúp người bệnh có một cuộc sống chất lượng, khỏe mạnh và đưa ngành Nội soi khớp Việt Nam vươn ra “biển lớn”. 

THÔNG TIN CÁ NHÂN

TS.BS TĂNG HÀ NAM ANH

 • Khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh
 • Hội viên Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam
 • Hội viên Hội Y học Thể dục Thể thao TP.HCM

QUÁ TRÌNH ĐÀO TẠO

 • 1997: Tốt nghiệp Bác sĩ Đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM
 • 1998 – 2002: Tốt nghiệp nội trú Chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình
 • 2003 – 2005: Đào tạo Nội trú tại Đại học Paris 13, Pháp, các khóa học nội soi chi trên, chi dưới tại Bệnh viện Ambroise Pare – Boulogne Billancourt
 • 2006 – 200: Tốt nghiệp Thạc sĩ Y học
 • 2009 – nay: Nghiên cứu sinh tại Đại học Y Dược TP.HCM

KINH NGHIỆM VỀ PHẪU THUẬT NỘI SOI

 • Bắt đầu thực hiện phẫu thuật nội soi khớp năm 2005. TS.BS Tăng Hà Nam Anh đã thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật nội soi ở các khớp như khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp háng, khớp gối, khớp cổ chân, gót chân…
 • Có nhiều công trình nghiên cứu về nội soi khớp báo cáo trong nước và ngoài nước. 
 • Được trao giải thưởng “The Best of Upper Extremity Award” tại Hội thảo Nội soi khớp châu Á năm 2010.
 • Tham gia giảng dạy các lớp nội soi khớp vai và khớp gối tại Bệnh viện Đại học Y Khoa Chulalongkorn, Bangkok, Thái Lan cho các bác sĩ Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Hong Kong, Malaysia, Indonesia…

CÁC ĐỀ TÀI ĐÃ BÁO CÁO

 • Kỹ thuật kéo da kiểu dây giày và dụng cụ kéo da tự chế – Giải nhì Hội nghị Khoa học Công nghệ khoa học tuổi trẻ các trường Y Dược toàn quốc năm 2002.
 • Khâu da sớm đối với vết thương trong gãy hở thân xương dài có kết hợp với kỹ thuật kéo da kiểu dây giày cải tiến.
 • Che phủ khuyết hổng phần mềm vùng cẳng chân và cổ chân bằng vạt da cân cẳng chân sau cuống mạch xa – Giải khuyến khích Hội nghị Khoa học Công nghệ tuổi trẻ Đại học Y Dược TP.HCM.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM