Tin tức

PGS.TS.BS Lê Hoàng: 20 năm ươm mầm sống bằng thụ tinh ống nghiệm IVF

Gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành Sản phụ khoa và đặc biệt là chuyên ngành Hỗ trợ sinh sản điều trị vô sinh hiếm muộn (VSHM), với PGS.TS.BS Lê Hoàng được làm công việc “ươm mầm sự sống” đã trở thành niềm hạnh phúc.

Nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, PGS.TS.BS Lê Hoàng đã chia sẻ về công việc “ươm mầm sự sống” mà ông đang theo đuổi.

2-bac-si-le-hoang-thu-tinh-ong-nghiem-ivf-2

PGS.TS.BS Lê Hoàng

Thấu hiểu tâm tư những bệnh nhân hiếm muộn

Vì sao thụ tinh ống nghiệm (IVF) ngày càng được quan tâm ở Việt Nam?

Sau hơn 20 năm tham gia điều trị vô sinh hiếm muộn, tôi thấy thụ tinh ống nghiệm IVF ngày càng được đầu tư về chuyên môn cũng như sự quan tâm của người dân. Lý do là tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản ngày càng cao (8-15%), dân trí tăng nên những định kiến về TTON cũng giảm dần.

Bên cạnh đó, giá thành của của một ca làm thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam cũng hợp lý hơn rất nhiều so với nước ngoài mà tỷ lệ thành công cao, do đó người dân không còn đổ xô sang Thái Lan, Singapore… để điều trị mà tin tưởng lựa chọn và làm thụ tinh ống nghiệm IVF tại các trung tâm uy tín trong nước.  

Tại Việt Nam hiện nay có không ít trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng dường như vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân?

Hiện nay ở Việt Nam có gần 30 trung tâm hỗ trợ sinh sản nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân về thời gian thăm khám và điều trị, chất lượng dịch vụ, chuyên môn và giá cả. Đây là hệ quả của việc phát triển quá nhanh của ngành hỗ trợ sinh sản, do cầu vượt quá cung nên đôi khi các cơ sở khám, chữa bệnh chưa có đủ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi thụ tinh ống nghiệm IVF; người dân chưa có nhiều hiểu biết về quy trình khám, điều trị nên nhiều khi bị các khâu trung gian phù phép đẩy giá thành lên cao… Đây chính là băn khoăn rất lớn của ngành hỗ trợ sinh sản chúng tôi.

2-bac-si-le-hoang-thu-tinh-ong-nghiem-ivf

PGS.TS.BS Lê Hoàng bệnh viện Tâm Anh Hà Nội (bên phải) đang thực hiện cắt nhân xơ tử cung, điều trị trước thụ tinh ống nghiệm IVF cho bệnh nhân

Khó khăn như vậy tại sao ông vẫn quyết tâm xây dựng một trung tâm chất lượng cao như IVF Tâm Anh?

Làm IVF hơn 20, hơn 20 năm tiếp xúc với hàng nghìn bệnh nhân hiếm muộn, tôi thấu hiểu tâm tư, khó khăn của họ, do đó tôi luôn muốn thành lập một trung tâm hỗ trợ sinh sản chất lượng cao, tỷ lệ thành công lớn như những trung tâm uy tín trên thế giới.

May mắn là chúng tôi có nhà đầu tư tốt với cái tâm và sự hiểu biết với ngành y nói chung, Hỗ trợ sinh sản nói riêng; từ đó chúng tôi có sự đồng thuận lớn khi quyết định đầu tư trang thiết bị kỹ thuật cao cấp, góp phần quan trọng vào việc nâng tỷ lệ thành công khi bệnh nhân làm IVF ở Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội.

Chấp nhận và luôn sẵn sàng dấn thân

So với các Trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu thế giới và trong khu vực, thì trang thiết bị, quy trình, nhân lực ở Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đang ở mức nào thưa bác sĩ?

Tôi đã có cơ hội đi thăm rất nhiều trung tâm hàng đầu thế giới ở Mỹ, Pháp, Nhật… và khá tự hào khi Trung tâm hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Tâm Anh được đầu tư rất tốt về trang thiết bị, nhân lực, cũng như quy trình khám, chữa bệnh. Tỷ lệ làm IVF thành công của chúng tôi hiện nay vượt trội so với các trung tâm khác với 80% ở nhóm bệnh nhân tuổi dưới 30, tỷ lệ trung bình là 50,3%.

Một trong những điểm thuận lợi của Trung tâm hỗ trợ sinh sản Tâm Anh là chúng tôi đặt tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, nơi có 4 đơn vị rất mạnh là Khoa Nam học với người đứng đầu là GS.TS.NGND Trần Quán Anh, Khoa phụ sản với Ths.BS Đinh Thị Hiền Lê, Đơn vị nhi sơ sinh với BS CKII Lê Tố Như Chuyên khoa nhi với BS CKII Phạm Thị Thanh Xuân… giúp người bệnh được chăm sóc kỹ càng từ khi đang mong con, điều trị vô sinh hiếm muộn, hỗ trợ sinh sản cho đến khi sinh, dưỡng nhi và cuối cùng là bế con về nhà một cách khỏe mạnh.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=f9xr80hAgIw
Tôi nghĩ rằng, với hầu hết những người trong ngành Y thì được làm việc đã là một hạnh phúc. Tất nhiên, trở thành một bác sĩ đã khó, trở thành bác sĩ về các mũi nhọn chuyên sâu cần phải mất nhiều công sức thời gian học tập, thực hành tích lũy kinh nghiệm từ thầy cô, đồng nghiệp trong và ngoài nước, từ sách vở và bệnh nhân.

Tôi và các đồng nghiệp có rất ít thời gian cho bản thân và gia đình, nhưng đó là đặc trưng của nghề này nên đã dấn thân thì đều chấp nhận.

Xem thêm: Thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm IVF mất bao lâu, giá bao nhiêu

– Xin cảm ơn Bác sĩ!

Thông tin thêm về Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Lê Hoàng

Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW

Phó Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội

Thầy thuốc nhân dân

Ủy viên thường vụ Ban chấp hành Hội sản phụ khoa Việt Nam (VAGO)

Thư ký Hội Nội tiết sinh sản Việt Nam (VSRM)

Thành viên Hội sản phụ khoa Pháp (CNGOF)

Thành viên Hội nội tiết sinh sản Hoa Kỳ (ASRM)

2-bac-si-le-hoang-thu-tinh-ong-nghiem-ivf-3

 

Các danh hiệu:

Huân chương lao động hạng 3

Bằng khen của thủ tướng

Nhiều bằng khen của các tỉnh thành

Thầy thuốc nhân dân

Hội viên danh dự của Hội sản phụ khoa Pháp

Thanh An

Hotline: 1800 6858