Kiến Thức Y Khoa (Trung Tâm Hỗ Trợ Sinh Sản IVFTA)

Nên chuyển phôi ngày 2, 3 hay nuôi phôi đến ngày 5

Hỏi: Kính chào bác sĩ! Vợ chồng em cưới nhau 3 năm nay chưa có con. Năm ngoái em làm IVF nhưng bị thất bại. Em đọc thấy nói là nuôi phôi ngày 5 cơ hội có thai cao hơn chuyển phôi ngày 2, 3. Mong các bác sĩ tư vấn cho em về IVF nuôi phôi ngày 5, em tính sắp tới sang bệnh viện Tâm Anh làm. Không biết nuôi phôi ngày 5 ở viện mình chi phí là bao nhiêu tiền ạ?

Trần Như Quỳnh (29 tuổi, Thái Bình)

Trả lời:

Chào bạn Như Quỳnh,

Kỹ thuật nuôi phôi ngày 5 là kỹ thuật tiên tiến, mang lại cơ hội có thai sau chuyển phôi cao (tỷ lệ thành công khi chuyển phôi ngày 5 lên đến 70%), ít bị sảy thai do phôi được chọn lọc kỹ hơn. Chuyển phôi ngày 5 cũng giúp hạn chế khả năng đa thai vì mỗi lần chuyển phôi ngày 5, bác sĩ sẽ chỉ chuyển 1 -2 phôi.

Bên cạnh đó, việc sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh do di truyền tốt nhất nên thực hiện với các phôi ngày 5 – khi phôi đã có hàng trăm tế bào. Bởi để tiến hành sàng lọc cần sinh thiết lấy 1 vài tế bào của phôi, nên với những phôi ngày 3 chỉ có 7- 8 tế bào thì việc sàng lọc có khả năng ảnh hưởng đến phôi. Điều này rất có ý nghĩa khi tỷ lệ thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở các ca thụ tinh ống nghiệm cao hơn so với có thai tự nhiên.

nuoi-phoi-chuyen-phoi

Nuôi phôi ngày 5 kết hợp sàng lọc di truyền tiền làm tổ giúp loại bỏ nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng cơ hội có con khỏe mạnh cho các cặp vợ chồng VSHM

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được khuyến cáo nuôi phôi đến ngày 5 vì việc nuôi phôi dài ngày hơn (so với nuôi phôi ngày 2, 3) có thể làm giảm số lượng phôi đạt tiêu chuẩn, thậm chí không còn phôi đủ tiêu chuẩn để chuyển phôi. Bởi chỉ những phôi nào thật khỏe mới có thể phát triển được dài ngày.

Theo thống kê, ở các ca làm IVF, bác sĩ chọc hút trung bình được khoảng 10 trứng/phụ nữ. Từ số trứng này đem đi thụ tinh ống nghiệm sẽ có khoảng 5-6 phôi ngày 2, nuôi cấy tiếp đến ngày 3 thì còn khoảng 4-5 phôi, và đến ngày 5 thì còn khoảng 2-3 phôi (tức là chỉ  khoảng 50% phôi ngày 3 có thể tiếp tục phát triển thành phôi ngày 5). Một số phụ nữ do chất lượng phôi không tốt, sẽ không còn phôi khi nuôi cấy càng dài ngày.

Như vậy, nuôi phôi ngày 5 mang lại hiệu quả điều trị cao tuy nhiên sẽ chỉ phù hợp với trường hợp phụ nữ trẻ tuổi, có nhiều phôi ngày 2, 3 tốt hoặc những trường hợp đã có nhiều lần chuyển phôi thất bại, hoặc cần thiết thực hiện sàng lọc trước chuyển phôi. Còn đối với phụ nữ lớn tuổi, có ít phôi tốt ngày 2, 3 thường được chuyển phôi ngày 2,3 để tăng cơ hội có thai.

Lưu ý là kỹ thuật nuôi phôi ngày 5 là kỹ thuật cao nên phụ thuộc nhiều vào trình độ của chuyên viên phôi học và trang thiết bị của cơ sở thực hiện. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản Tâm Anh, tất cả chuyên viên phôi học đều có trình độ Thạc sĩ trở lên, giàu kinh nghiệm và thường xuyên được cập nhật kỹ thuật tiên tiến trên thế giới; thiết bị nuôi cấy phôi hiện đại được nhập khẩu đồng bộ từ các nước Mỹ, Đức, Đan Mạch… Đặc biệt hệ thống quản trị chất lượng được xây dựng với hàng trăm tiêu chí, được đánh giá nghiêm ngặt liên tục bởi đơn vị kiểm định độc lập. Tất cả những điều này đảm bảo hiệu quả cao nhất của kỹ thuật nuôi phôi ngày 5.

Hiện chi phí nuôi phôi ngày 5 tại IVFTA là 3.300.000 đồng.

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Điện thoại tư vấn: 18006858

Liên hệ: 108 Hoàng Như Tiếp, Quận Long Biên, Tp. Hà Nội

Hotline: 1800 6858