Kiến Thức Y Khoa (Khoa Sơ Sinh)

Muốn bé thông minh hơn, hãy chậm cắt dây rốn sau sinh

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, chỉ với 1 động tác nhỏ là kẹp và cắt dây rốn muộn từ 1-3 phút sau sinh có thể tạo nên một ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ trong giai đoạn sau, nhất là đối với sự phát triển não bộ.

Cắt dây rốn sau sinh thể hiện sự kết thúc quá trình chuyển dạ và sinh con ở mẹ bầu. Phương pháp cắt dây rốn chậm 1-3 phút sau sinh ngày càng được các bác sĩ lưu ý và áp dụng bởi những lợi ích tuyệt vời dưới đây.

Khả năng vận động của bé cao hơn

Các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng, cắt dây rốn cho trẻ ngay sau sinh là tước đi “cơ hội” nhận đầy đủ các tế bào gốc “tự nhiên” từ mẹ truyền sang con. Điều này, khiến các bé chịu nhiều “thiệt thòi” hơn những trẻ được cắt dây rốn chậm sau sinh.

Một nghiên cứu cho rằng, mặc dù sự phát triển như nhau, nhưng các bé 4 tuổi được kẹp cắt dây rốn trong 3 phút sau sinh có kỹ năng vận động tốt hơn những trẻ cắt dây rốn trong vòng 10 giây sau chào đời.

Con khỏe mạnh hơn nhờ chậm cắt dây rốn sau sinh

1439778043-chamcatdayron1

Chậm cắt dây rốn sau sinh mang lại nhiều lợi ích cho trẻ.

Hạn chế nguy cơ thiếu máu

Sau sinh, 1/3 lượng máu của bé vẫn còn nằm trong nhau thai, nên việc cắt dây rốn chậm sẽ giúp bé nhận đủ lượng máu cần thiết cho cơ thể qua dây rốn.

Do đó, trẻ sẽ ngăn ngừa được bệnh thiếu máu do thiếu sắt sau sinh nhờ phương pháp này.

Tác động tích cực đến sự phát triển não bộ

Với lượng chất sắt đầy đủ ngay từ những ngày tuổi đầu tiên, bé sẽ có hệ thần kinh khỏe mạnh và phát triển tốt hơn. Đồng thời, lượng chất sắt này có tác dụng tích cực đến não bộ của bé trong tương lai.

Một số nhà khoa học Mỹ nhận định rằng, việc chạm cắt dây rốn khoảng 3 phút giúp trẻ có chỉ số IQ cao hơn phương pháp cắt rốn thông thường.

Tốt hơn cho những trẻ sinh non

Nghiên cứu của Mercer và CS đăng trên tạp chí Pediatr (2016) cho biết, các bé sinh non dưới 32 tuần có thể ngừa thiếu máu lúc 6 tuần tuổi và cải thiện khả năng vận động khi chúng 18 tháng tuổi nhờ phương pháp cắt dây rốn muộn.

Kẹp cắt dây rốn muộn còn giảm nguy cơ xuất huyết não và viêm ruột hoại tử ở các bé sinh non.

Tinh đến thời điểm hiện tại, phương pháp này vẫn đang được nghiên cứu để áp dụng trong sinh sản, đặc biệt là những trường hợp mổ lấy thai.

Dù vậy, cắt dây rốn sớm hay muộn sau sinh cũng không ảnh hưởng đến quá trình rụng rốn hay phương pháp chăm sóc rốn sau sinh cho các bé.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline: 1800 6858