Câu chuyện thành công

May mắn mỉm cười với người phụ nữ trải qua 6 lần IVF trong 18 năm

Nói chị Phạm Thúy Bé (40 tuổi ở Móng Cái – Quảng Ninh) đã “dành cả thanh xuân” để đi tìm con là không ngoa khi hành trình ấy bắt đầu từ năm chị mới 22 tuổi.

Pham Thuy Be - con trai Tran Quang Vinh
Bé Trần Quang Vinh – con trai chị Phạm Thúy Bé, chào đời ngày 25/12/2016 nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh

Lấy chồng 13 năm: hàng trăm thang thuốc, 5 lần chọc trứng, 7 lần chuyển phôi

Câu đầu tiên khi kể về hành trình tìm con của mình, chị Thúy Bé thở dài “Gian nan lắm em ạ. Người thân, bạn bè không ai nghĩ rằng chị có thể có con, bởi trong suốt 13 năm chị đã từng vào Nam ra Bắc không biết bao nhiêu lần, chạy chữa đủ kiểu mà vẫn thất bại.”

Lục lại ký ức về quãng thời gian vất vả nhất cuộc đời mình, chị kể anh chị lấy nhau năm 2000, khi ấy chị 22 tuổi còn anh đã 30 nên hai vợ chồng muốn có con luôn. Phần nữa là vì lúc đó bố mẹ chồng đã lớn tuổi rồi nên rất mong có cháu bế. Thế nhưng không kế hoạch gì mà 3 năm vẫn không có tin vui, anh chị bàn nhau lên Hà Nội khám. Khi ấy, một chuyên gia điều trị vô sinh hiếm muộn có tiếng ở Hà Nội đã khám và kết luận chị bị tắc một bên vòi trứng, cổ tử cung hẹp nên khó thụ thai tự nhiên. Vì vậy, chị được chỉ định mổ thông tắc và làm thụ tinh ống nghiệm.

Nhưng may mắn không đã mỉm cười với chị, 3 lần làm IVF, lần đầu tiên vào năm 2003, lần thứ 2 vào năm 2005 và lần thứ 3 vào năm 2009 với 3 lần chọc trứng, 4 lần chuyển phôi, chị Bé vẫn chưa được làm mẹ. Và trong những năm không làm IVF, họ hàng, bè bạn cũng giới thiệu hết ông lang này đến bà lang khác bốc thuốc cho chị uống vẫn không có kết quả gì.

9 năm ròng rã tìm con, bao nhiêu lần thử que chỉ thấy 1 vạch, bao nhiêu lần cầm kết quả xét nghiệm beta với con số 0 tròn trĩnh trên tay là bấy nhiêu lần trái tim người mẹ rạn vỡ ra vì đau khổ. Hành trình 9 năm hy vọng rồi thất vọng nối tiếp nhau, nhưng chưa bao giờ anh chị tuyệt vọng.

Đến năm 2012, khi nghe một người bạn mách “trong Sài Gòn làm IVF giỏi lắm”, hai vợ chồng quyết định vào miền Nam một chuyến . Công việc gác lại, nhà cửa nhờ người trông, anh chị thuê nhà ở Sài Gòn mấy tháng trời để tiện việc điều trị. Vậy nhưng sau 2 lần chuyển phôi, anh chị lại ra về tay trắng

Đường con cái lận đận, bù lại, “ông trời thương nên cho chị một người chồng quá tuyệt vời”. Anh là doanh nhân, thời gian dành cho công việc bao nhiêu vẫn là không đủ nhưng bao nhiêu lần chị lên bệnh viện là bấy nhiêu lần anh đều có mặt. Chị vẫn nhớ rõ ngày 7/3/2013, anh có cuộc họp vô cùng quan trọng nhưng vẫn quyết định xin vắng mặt để cùng vợ bay vào Sài Gòn cho kịp thời điểm… ngày thứ 2 của chu kỳ kinh để chuẩn bị cho lần làm IVF mới – lần IVF thứ 5. Rồi những ngày tiêm thuốc kích trứng, chọc trứng, chuyển phôi, anh ở lại chăm chị từng ly từng tí. Những ngày hồi hộp chờ đợi kết quả sau chuyển phôi, hy vọng đan xen lo sợ thất bại, nhiều đêm chị không ngủ được, nhưng chị cũng thấy được an ủi phần nào khi bên mình có người chồng trọn nghĩa vẹn tình như thế.

Chị bảo kỳ đó qua 10 ngày chuyển phôi rồi mà chị không đủ can đảm để thử que, cố chờ đến ngày đi xét nghiệm beta. Vậy nhưng tối hôm trước ngày xét nghiệm, chị ra máu ồ ạt. Cảm giác bất lực, chị vỡ òa trong những giọt nước mắt. Anh cũng chỉ biết ôm chị vào lòng, nhẹ nhàng bảo chị “Thôi mai nhà mình về!”.

Sáng hôm sau, chị không định xét nghiệm beta vì để làm gì nữa khi mình đang “đến tháng” thế này, nhưng chị vẫn muốn đến bệnh viện theo hẹn, để thông báo cho bác sĩ biết tình trạng của mình. Đến nơi, các cô y tá nói chị vẫn phải làm xét nghiệm beta vì xét nghiệm này ngoài việc hỗ trợ việc chẩn đoán chị có thai hay không còn là để theo dõi sức khỏe của chị nữa. Thế mà kỳ diệu thay, chị không tin vào mắt mình, chỉ số beta 50 hiện trên tờ kết quả. VẬY LÀ VỢ CHỒNG CHỊ ĐÃ CÓ CON RỒI.

Thành công ngay lần đầu tiên làm IVF tại Tâm Anh

Sau 13 năm ròng rã đi từ Bắc chí Nam, làm IVF 5 lần, chị đã được ôm vào lòng đứa con trai kháu khỉnh.

Năm tháng trôi qua, khi con được 4 tuổi, chị mong sao sinh thêm một đứa nữa để chúng có anh có em. Con cầu con khẩn, nếu may mắn đến với chị một lần nữa thì dù trai hay gái, chị cũng mãn nguyện.

Đem chuyện bàn với chồng. Anh cản, bảo rằng giờ chị đã lớn tuổi trong khi đâu phải làm IVF 1 lần là có con ngay, bằng chứng là vợ chồng anh 13 năm chạy chữa mới có được đứa con đầu lòng. Chị nài nỉ: “Lần này mình không vào Nam nữa, ngay trên Hà Nội có Tâm Anh mới mở, nghe mọi người bảo ở đó toàn bác sĩ giỏi lại dịch vụ tốt. Vợ chồng mình thử 1 lần nữa thôi, không được thì từ nay về sau không làm nữa”.

Chiều vợ, anh đành theo chị lên Bệnh viện Tâm Anh. Hôm khám gặp BS Lê Hoàng, bác bảo có thể làm IVF luôn. Vậy là chị gọi điện về nhờ ông bà nội ngoại chăm cháu, anh chị lại bắt đầu những tháng ngày “cắm chốt” ở Thủ Đô.

Ơn trời, lần này mọi việc diễn ra suôn sẻ, quá trình kích trứng của chị rất nhẹ nhàng, không bị khó chịu nhiều. Bác sĩ Hoàng xưa nay có tiếng mát tay, giờ chị mới hiểu. “Mấy lấn đến các trung tâm HTSS ở bệnh viện có tiếng tại Hà Nội, mình thấy để trang thiết bị không được tốt, tinh trùng chỉ để dưới cái đèn bàn mãi không xử lý, trộm nghĩ lỡ mà hỏng thì sao? Rồi quá trình siêu âm trứng, siêu âm niêm mạc cũng qua quýt lắm. Các bác thì cứ lẳng lặng làm không giải thích gì, chưa kể mỗi hôm một người khám, một người siêu âm khác nhau… cảm giác họ làm lấy được, không quan tâm bệnh nhân khiến mình cảm thấy bất an, và kết quả không thành công mình cũng không lấy làm ngạc nhiên cho lắm. Quyết định đúng đắn nhất của vợ chồng mình là đến khoa Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Tâm Anh và theo bác sĩ Lê Hoàng. Mấy hôm đi chụp tử cung vòi trứng, mình không bị đau chút nào. Hôm chọc trứng, cứ lo là sẽ đau lắm, nhưng nhẹ nhàng hơn mình tưởng tượng rất nhiều”

Sau khi bệnh viện chọc trứng, tạo phôi, chị được thông báo mình có được 4 phôi và có thể chuyển phôi tươi luôn. 14 ngày sau chuyển phôi, kết quả xét nghiệm cho biết chị ĐÃ CÓ THAI. Chị nghĩ mình quá may mắn khi ở tuổi 40 mà có được niềm hạnh phúc lớn lao này một lần nữa.

Những ngày sau đó, chị cẩn thận ở lại bệnh viện theo dõi thai kỳ đến 13 tuần mới về Móng Cái. Qua 37 tuần 6 ngày trong bụng mẹ, cậu út Trần Quang Vinh chào đời, đánh dấu thắng lợi to lớn của bố mẹ sau 18 năm “trường kỳ” chạy chữa.

2 con trai chi Pham Thuy be
“Quả ngọt” sau 18 năm quyết tâm điều trị vô sinh hiếm muộn của vợ chồng chị Phạm Thúy Bé

Nhiều đêm ngắm 2 con ngủ, chị cứ ngỡ mình đang mơ. Còn anh, anh bảo tất cả những gì xảy ra trong cuộc đời đều là 1 chữ “duyên”. Nếu không thử lên Hà Nội làm IVF lần nữa, nếu không phải là người bác sĩ mát tay ấy, chắc mình đã bỏ lỡ hạnh phúc to lớn này.

Có con, chồng mới tự tin 100%

Chị bảo anh là người đàn ông giỏi giang, xông pha trong mọi việc, nhưng hồi chưa có con anh ấy thường thu mình, rất kiệm lời. Bây giờ khác hẳn, không chỉ mình chị cảm nhận mà nhiều người thân cũng nhận xét anh ấy vui vẻ, thoải mái khi nói chuyện hơn trước rất nhiều. Có lẽ là nhờ lên chức bố, anh ấy đã tự tin 100%.

Hotline: 1800 6858