Kiến Thức Y Khoa (Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình)

Kỳ tích y học: Hồi sinh bàn chân tưởng chừng tàn phế vì đứt gân và có dấu hiệu hoại tử nặng.

Điều kỳ diệu đã đến với anh T.V.D, người đàn ông 49 tuổi sống tại Hà Nội. Sau một chấn thương khi chơi thể thao, tưởng chừng bàn chân đã bị tàn phế, nhưng phép màu đã xuất hiện, bàn chân của anh D. đã được “hồi sinh” ở bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Anh T.V.D tìm đến bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sau những ngày dài tầm thầy tìm thuốc. Anh tâm sự đã đi gần hết những bệnh viện lớn ở trong thành phố nhưng không phát hiện bệnh, không thể điều trị dứt điểm. Cơn đau đớn từ vết thương ở gót chân khiến anh nhiều đêm mất ngủ và không thể đi lại bình thường.

Khi tưởng chừng bàn chân tàn phế, hy vọng lại được thắp lên trong anh.

Ngày 21/2/2019, anh D. tìm đến TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh. Anh D. hy vọng vị bác sĩ nổi tiếng với bàn tay vàng trong ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam, cùng trang thiết bị hiện đại và những phác đồ trị liệu hiệu quả của bệnh viện Tâm Anh có thể chữa lành vết thương và giúp anh phục hồi chức năng của bàn chân bị tổn thương.

benh-vien-tam-anh

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến cùng các cộng sự trong một ca phẫu thuật cho bệnh nhân tại BVĐK Tâm Anh.

Kết quả thăm khám lâm sàng cho thấy vết thương gây đứt gân Achilles và đã được khâu nối nhưng không liền, mặt sau 1/3 dưới cẳng chân sưng nề và rò mủ kéo dài, mất vận động gập về phía gan của bàn chân, vận động các ngón chân khó khăn. Nhận thấy tình trạng bệnh là nghiêm trọng, nguyên nhân gây rò mủ chưa được giải quyết nên Bác sĩ Tiến đã quyết định phẫu thuật ngay cho anh D. vào ngày hôm sau.

Sau khi nghe kết quả khám và kế hoạch điều trị, anh D. không khỏi lo lắng. Anh đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật và dùng kháng sinh kéo dài tại bệnh viện lớn mà vẫn vô vọng, giờ lại phẫu thuật tiếp thì liệu có liền được vết thương không? Liệu có “cứu” được chân hay không? Đã có những bác sỹ khác đưa ra phương án điều trị khác?… Những câu hỏi đó cứ xoay trong đầu anh – Chủ một doanh nghiệp xưởng đá lớn kể lại. Tuy vậy, khi biết bác sĩ Tiến với rất nhiều những “ca khó” đã được điều trị thành công, anh vững tin bước vào phòng mổ.

ca-mo-benh-vien-tam-anh

Những phương pháp phẫu thuật chuyên sâu, đòi hỏi chuyên môn cao được các bác sĩ áp dụng trong ca mổ.

Bác sĩ Tiến quyết định phẫu thuật rạch cắt bỏ sẹo mổ cũ dài 6cm, bóc tách vạt da để bộc lộ và cắt lọc hết tổ chức hoại tử ở cả hai đầu gân sau đó đặt hệ thống hút chân không (VAC). Đây là một liệu pháp điều trị hiện đại, hút loại bỏ dịch máu ứ đọng trong vết thương, dịch phù nề gian bào, tổ chức hoại tử, tăng tưới máu gấp 4 lần, nhanh phát triển mô hạt, nhanh biểu mô hóa và thu hẹp vết thương. Ngoài ra, liệu pháp còn giảm số lần thay băng, giảm đau đớn, giảm mất máu, giảm số lượng vi khuẩn trong một đơn vị thể tích, tránh lây chéo, không có mùi hôi của vết thương và giảm số ngày nằm điều trị do vết thương nhanh liền…

Phần gân hoại tử trước và sau khi được bóc tách của bệnh nhân D.

Phần gân hoại tử trước và sau khi được bóc tách của bệnh nhân D.

Bác sĩ Tiến cho biết: “Đây là một trường hợp khó do gân Achilles bị hoại tử nặng, lại ngay dưới da và ở vùng nuôi dưỡng kém. Những tổ chức hoại tử được chúng tôi cắt lọc triệt để, tổn thương để lại khuyết hổng gân Achilles dài khoảng 7cm sát điểm bám tận của gân vào xương gót. Viêm và hoại tử gân sẽ lan rộng nếu điều trị chậm trễ”.

Với trình độ, kinh nghiệm và “bàn tay vàng” của bác sĩ Nguyễn Việt Tiến và các cộng sự cùng sự hỗ trợ từ những trang thiết bị hiện đại nhất của BV Đa khoa Tâm Anh, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp.

ca-khau-thuat-bv

Nhiều “phép màu” đã được tạo ra dưới bàn tay tài ba của các vị bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – BVĐK Tâm Anh, Hà Nội.

Kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ Tiến chia sẻ thêm: “Sau khi liền vết thương, khuyết hổng gân Achilles sẽ diễn tiến theo hai khả năng, hoặc là tổ chức hạt nối giữa đầu gân trung tâm với điểm bám tận sẽ xơ hóa, đủ vững chắc như gân Achilles; Nếu không đủ vững chắc thì chúng tôi sẽ phẫu thuật phục hồi gân Achilles theo phương pháp Trenaski. Nhiều bệnh nhân có tổn thương tương tự đã được tôi điều trị thành công”.

Sau điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục vận động, gấp duỗi chân và kiễng chân bình thường

Sau điều trị, bệnh nhân có thể hồi phục vận động, gấp duỗi chân và kiễng chân bình thường

Phép màu đã đến với anh Tr.V.D. Sau hơn 3 tuần điều trị, vết thương đã liền và anh chỉ phải dùng kháng sinh có 07 ngày như bình thường, những cơn đau nhức đã chấm dứt, bàn chân anh đã được “hồi sinh”, gân Achilles vững chắc, đứng kiễng trên chân bệnh như bên chân bình thường mà không phải can thiệp gì thêm. Nhờ điều trị kịp thời, gặp đúng thầy đúng thuốc, anh  trở lại với cuộc sống ngày nào, đi lại làm việc và mọi sinh hoạt bình thường.

Và rất nhiều những “phép màu” khác đang ngày ngày được tạo ra bởi bàn tay vàng của TTND.GS.TS. Thiếu tướng Nguyễn Việt Tiến – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viên Trung ương Quân đội 108, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng các cộng sự. Họ đã và đang viết tiếp những giấc mơ “hồi sinh” cho những trường hợp chi thể đứng trước nguy cơ cắt cụt hoặc mất chức phận, trả lại chức năng vận động và cảm giác, mang lại hy vọng và cuộc sống mới cho người bệnh.

Quỳnh Châu

Hotline: 1800 6858