Kiến Thức Y Khoa (Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình)

Kỳ tích y học: Hồi sinh bàn chân tưởng chừng tàn phế vì đứt gân và có dấu hiệu hoại tử nặng.

Điều kỳ diệu đã đến với anh T.V.D, người đàn ông 49 tuổi sống tại Hà Nội. Sau một chấn thương khi chơi thể thao, tưởng chừng bàn chân đã bị tàn phế, nhưng phép màu đã xuất hiện, bàn chân của anh D. đã được “hồi sinh” ở bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Anh T.V.D tìm đến bệnh viện Đa khoa Tâm Anh sau những ngày dài tầm thầy tìm thuốc. Anh tâm sự đã đi gần hết những bệnh viện lớn ở trong thành phố nhưng không phát hiện bệnh, không thể điều trị dứt điểm. Cơn đau đớn từ vết thương ở gót chân khiến anh nhiều đêm mất ngủ và không thể đi lại bình thường.

Khi tưởng chừng bàn chân tàn phế, hy vọng lại được thắp lên trong anh.

Ngày 21/2/2019, anh D. tìm đến TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến – Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh. Anh D. hy vọng vị bác sĩ nổi tiếng với bàn tay vàng trong ngành chấn thương chỉnh hình ở Việt Nam, cùng trang thiết bị hiện đại và những phác đồ trị liệu hiệu quả của bệnh viện Tâm Anh có thể chữa lành vết thương và giúp anh phục hồi chức năng của bàn chân bị tổn thương.

benh-vien-tam-anh

TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến cùng các cộng sự trong ca phẫu thuật “hồi sinh” bàn chân cho anh T.V.D (49 tuổi – Hà Nội)

Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh cho thấy vết thương gót chân không liền, viêm rò gân Achilles sát vùng bám tận, cảm giác da bàn chân giảm, vận động của bàn chân và các ngón chân khó khăn. Nhận thấy tình trạng bệnh đã nghiêm trọng, chân có dấu hiệu hoại tử, các cơn đau xuất hiện với tần suất ngày càng dày và dữ dội, nếu không điều trị ngay lập tức có thể sẽ mất cơ hội “cứu” bàn chân, BS Tiến đã quyết định chỉ định cho anh D. làm phẫu thuật ngay ngày hôm sau

Sau khi nghe kết quả và chỉ định phẫu thuật, anh D. không khỏi lo lắng. Anh từng trải qua không biết bao cuộc điều trị mà vẫn vô vọng, giờ bàn chân đã bị hoại tử liệu có “cứu” được hay không? Những câu hỏi đó cứ xoay trong đầu anh nhưng khi anh gặp bác sĩ Tiến, biết được đã từng có rất nhiều những “ca khó” đã được bác điều trị thành công, anh đã vững tin bước vào phòng mổ.

ca-mo-benh-vien-tam-anh

Những phương pháp phẫu thuật chuyên sâu, đòi hỏi chuyên môn cao được các bác sĩ áp dụng trong ca mổ.

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, bác sĩ Nguyễn Việt Tiến cho biết: “Đây là một trường hợp khó do phần hoại tử ăn sâu vào gân chân dễ dẫn tới nguy cơ về bại liệt vĩnh viễn nếu điều trị chậm trễ”.

Bác sĩ Nguyễn Việt Tiến quyết định phẫu thuật rạch cắt bỏ sẹo mổ cũ dài 6cm, bóc tách vạt da để xử lý ổ viêm, cắt lọc hết tổ chức hoại tử ở cả hai đầu gân sau đó đặt hệ thống hút chân không VAC, đây là một hệ thống hiện đại và độ ưu việt cao giúp cho vết thương loại bỏ được dịch máu ứ đọng, tổ chức hoại tử, vi khuẩn, tăng tưới máu, phát triển mô hạt, biểu mô hóa và thu hẹp vết thương.

Ngoài ra, phương pháp điều trị này còn có ưu điểm là giúp giảm số lần thay băng, giảm đau đớn, giảm mất máu dịch, giảm sự nhiễm khuẩn, lây chéo và giảm số ngày nằm điều trị.

ca-khau-thuat-bv

Hơn 1 giờ đồng hồ, “phép màu” đã được tạo ra dưới bàn tay tài ba của các vị bác sĩ, bàn chân của anh T.V.D đã được “hồi sinh”

Với “bàn tay vàng” và kinh nghiệm của bác sĩ Nguyễn Việt Tiến và các cộng sự cùng với sự hỗ trợ từ những trang thiết bị hiện đại nhất của BV Đa khoa Tâm Anh, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ bó bột lâu dài và mất chức năng di chuyển, thoát khỏi viễn cảnh bại liệt – suốt đời tàn phế.

Kết thúc ca phẫu thuật, bác sĩ chia sẻ thêm: “Sau khi liền vết thương, chúng tôi sẽ nghiên cứu phục hồi gân Achilles bằng cách tạo hình. Những chấn thương như thế này tôi đều đã nhiều lần điều trị thành công”.

Phép màu đã đến, anh T.V.D hiện đang trong giai đoạn phục hồi, nỗi ám ảnh về những cơn đau buốt xương đã chấm dứt. Bàn chân anh được “hồi sinh”. Nhờ điều trị kịp thời, đúng thầy đúng thuốc, anh tự tin trở về cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Và rất nhiều những “phép màu” khác đang ngày ngày được tạo ra bởi bàn tay vàng của TTND.GS.TS. Thiếu tướng Nguyễn Việt Tiến – Nguyên PGĐ Quân y viện 108, Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cùng các cộng sự. Họ đã và đang viết tiếp những giấc mơ “hồi sinh” cho những trường hợp chi thể có nguy cơ bại liệt hoàn toàn, trả lại chức năng vận động, mang lại hy vọng và cuộc sống mới cho người bệnh.

Quỳnh Châu

Hotline: 1800 6858