Kiến Thức Y Khoa (Ngoại Cơ Xương Khớp)

Tư vấn trực tuyến: Kỹ thuật mới trong phẫu thuật thay khớp & ghép xương nhân tạo – chấn thương chỉnh hình

Kỹ thuật mới trong phẫu thuật thay khớp & ghép xương nhân tạo – chấn thương chỉnh hình – đầu tiên tại Việt Nam – đã được áp dụng tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. Thành tựu này mang đến cơ hội phục hồi chức năng vận động cho hàng triệu bệnh nhân ung thư xương, chấn thương thể thao, tai nạn lao động, tai nạn giao thông, các bệnh lý cơ xương khớp mãn tính…, đồng thời mở ra triển vọng mới cho lĩnh vực phẫu thuật tái tạo xương khớp và chấn thương chỉnh hình tại Việt Nam.

Ở tuổi 15, đáng lẽ cậu bé N.V.T (Hà Nội) đang được cắp sách đến trường, vui đùa cùng bè bạn, nhưng quãng thời gian đẹp nhất ấy lại là chuỗi ngày dài trong bệnh viện với thuốc truyền, kim tiêm, những đợt hóa xạ trị và những cơn đau như ai đang đục vào xương tủy… Căn bệnh ung thư xương quái ác không chỉ “cướp” mất tuổi thơ em mà còn biến em thành một đứa trẻ tật nguyền. Suốt 2 năm ròng, em phải chịu đựng từng cơn đau nhức ngày lẫn đêm, chân khập khiễng không thể đi lại được vì phần xương nẹp không liền, gối không gập duỗi được sau ca phẫu thuật điều trị ung thư. May mắn gặp được GS.TS.BS Trần Trung Dũng, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thay khớp và ghép xương tại Việt Nam, ngày 13/8/2020, tại BVĐK Tâm Anh, T. đã được phẫu thuật thay khớp gối, ghép đoạn xương mới thay thế phần xương cũ, bảo tồn đôi chân và phục hồi khả năng vận động. Sau phẫu thuật, khoảng chênh lệch giữa hai chân được rút ngắn tối thiểu nên T. có thể tự đi lại, sinh hoạt bình thường.

Xem thêm: Ca phẫu thuật thay khớp gối và ghép xương cho bệnh nhi ung thư 15 tuổi

Bệnh nhi N.V.T có thể đi lại bình thường sau ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo và ghép xương tại BVĐK Tâm Anh

Bệnh nhi N.V.T có thể đi lại bình thường sau ca phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo và ghép xương tại BVĐK Tâm Anh

Trước đó, ngày 16/7/2020, BVĐK Tâm Anh cũng thực hiện thành công ca thay khớp khuỷu toàn phần, “hồi sinh” vận động cho cánh tay trái gần như “tàn phế” cho chị N.T.I (52 tuổi, Hải Dương) vì di chứng dính cứng khớp khuỷu sau tai nạn giao thông cách đây 1 năm. Sau ca phẫu thuật, chị đã có thể gập – duỗi khuỷu tay cũng như lật sấp – ngửa bàn tay gần như bình thường, điều mà chị đã mong chờ suốt 1 năm qua. Đây là ca phẫu thuật thay khớp khuỷu toàn phần do tai nạn giao thông được thực hiện đầu tiên tại Việt Nam. 

Xem thêm: Ca phẫu thuật thay khớp khuỷu toàn phần đầu tiên tại Việt Nam

Chị N.T.I có thể gập - duỗi được khuỷu tay, cổ tay, vận động bàn tay nhờ được phẫu thuật thay khớp khuỷu hoàn toàn tại BVĐK Tâm Anh

Chị N.T.I có thể gập – duỗi được khuỷu tay nhờ được phẫu thuật thay khớp khuỷu toàn phần tại BVĐK Tâm Anh

Những ca thay khớp và ghép xương nhân tạo được thực hiện như thế nào? Những bệnh nhân đã “hồi sinh” vận động kỳ diệu ra sao? Kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, thay khớp, ghép xương nhân tạo – chấn thương chỉnh hình có ưu điểm gì? Vật liệu gì được sử dụng để thay thế xương? Điều kiện nào để được thay khớp và ghép xương? Quy trình khám, thời gian, chi phí điều trị?… 

Tất cả thắc mắc của độc giả sẽ được giải đáp trong chương trình Tư vấn trực tuyến “Kỹ thuật mới trong phẫu thuật Thay khớp & Ghép xương nhân tạo – Chấn thương chỉnh hình” do BVĐK Tâm Anh, Hà Nội phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức vào lúc 20h ngày 24/8/2020.

Chương trình được phát trực tiếp trên báo điện tử https://vtv.vn/, website https://tamanhhospital.vn/ và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động; đồng thời tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress, với sự tham gia của các Chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật Cơ xương khớpChấn thương chỉnh hình của khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh: 

Ngay từ bây giờ, độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây, hoặc qua fanpage Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Một “kỷ nguyên ung thư và thoái hóa khớp” đang tấn công người Việt Nam với hơn 20% người Việt trên 40 tuổi bị thoái hóa khớp. Bệnh lý cơ xương khớp là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ gây tàn phế cao nhất hiện nay. Thống kê cho thấy ở nước ta, 30% người trên 30 tuổi, 60% người trên 65 tuổi và 85% người trên 80 tuổi bị mắc bệnh xương khớp. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới. 

Đáng sợ hơn, bệnh lý ung thư xương ngày càng trở nên phổ biến với 0,5% ca trong tổng số trường hợp mắc ung thư. Và phần lớn người bệnh đứng trước nguy cơ tàn phế vì phải cắt chi thể để ngăn bệnh di căn.

Chấn thương dây chằng, trật khớp, dính khớp, đứt gân gót, rách cơ, gãy xương… gặp phải khi chơi thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tại nạn trong sinh hoạt… khiến hàng ngàn người đang chịu đựng đau đớn và có nguy cơ suy giảm khả năng vận động do chưa được điều trị đúng cách và triệt để.

Những tổn thương trên hệ vận động do các bệnh lý cơ xương khớp, chấn thương, ung thư… khá nặng nề, dai dẳng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, khả năng vận động cũng như sinh hoạt của người bệnh. 

Làm sao để “giải thoát” cơn đau ở các bệnh nhân thoái hóa khớp lâu năm? Làm sao phục hồi chức năng vận động khi bị chấn thương nặng vùng khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân, khớp vai, khớp khuỷu? Cơ hội nào giúp những bệnh nhân ung thư xương “hồi sinh” vận động trước nguy cơ tàn phế vì phải cắt bỏ chi thể?… 

GS.TS.BS Trần Trung Dũng – Chuyên gia thực hiện kỹ thuật ghép xương, thay khớp, chấn thương chỉnh hình khoa Chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh cho biết: “Trong điều trị chấn thương, bệnh lý cơ xương khớp, phẫu thuật thay khớp được xem là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp dùng thuốc, vật lý trị liệu… không đáp ứng. Tuy nhiên, thay khớp là phẫu thuật phức tạp và có thể gây biến chứng như nhiễm trùng khớp, đau sau mổ, khớp bị hư sau một thời gian… Do đó, bên cạnh việc trang bị máy móc hiện đại, quy tụ chuyên gia giỏi chuyên môn, áp dụng kỹ thuật điều trị mới hiệu quả, đơn vị phẫu thuật cần đảm bảo điều kiện gây mê hồi sức tích cực tốt, phòng mổ vô khuẩn, chăm sóc hậu phẫu tốt, hướng dẫn người bệnh tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sau phẫu thuật… để giảm thiểu tối đa biến chứng trong và sau mổ, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh, sớm đi lại và vận động như bình thường.”

Ca phẫu thuật thay khớp khuỷu tay tại Tâm Anh

Các bác sĩ BVĐK Tâm Anh thực hiện ca phẫu thuật thay khớp khuỷu toàn phần cho bệnh nhân

Giải thích thêm về kỹ thuật thay khớp, TS.BS Tăng Hà Nam Anh – Chuyên gia phẫu thuật nội soi thay khớp, chấn thương chỉnh hình, khoa Chấn thương chỉnh hình BVĐK Tâm Anh cho biết, hiện nay rất nhiều bệnh viện tại Việt Nam thực hiện kỹ thuật thay khớp, tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật cũ có thể khiến bệnh nhân đau nhiều hơn, thời gian nằm viện dài hơn, nguy cơ trật khớp, nhiễm trùng sau mổ cũng cao hơn. Các kỹ thuật mới với đường mổ nhỏ, dụng cụ chuyên dụng, vật liệu tiêu chuẩn cao cấp… nên bệnh nhân không đau hoặc đau rất ít, giảm nguy cơ trật khớp sau thay khớp, hạn chế phải mổ lại… Đặc biệt, kỹ thuật mới giúp bệnh nhân hồi phục nhanh, xuất viện sớm, tránh nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Được đầu tư trang thiết bị hiện đại và ứng dụng những kỹ thuật mới trong phẫu thuật thay khớp & ghép xương nhân tạo – chấn thương chỉnh hình, BVĐK Tâm Anh đã thực hiện thành công các kỹ thuật phức tạp như: Thay khớp háng, khớp gối, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ chân… toàn phần; phẫu thuật bảo tồn xương khớp trong điều trị bệnh lý ung thư xương; phẫu thuật nối gân achilles (gân gót) qua da, các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình ít xâm lấn dưới hướng dẫn của máy C-arm trong mổ; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng các kỹ thuật một bó, hai bó, ghép gân Hamstring tự thân, gân đồng loại; phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo sau với kỹ thuật một bó, hai bó ba đường hầm, hai bó bốn đường hầm, kỹ thuật tất cả bên trong; phẫu thuật nội soi điều trị hội chứng ống cổ tay, tê tay… Cùng nhiều kỹ thuật hiện đại khác trong điều trị trường hợp gãy xương, trật khớp ở chi trên, chi dưới và xương chậu, tổn thương gân, cơ, phần mềm… Bệnh nhân hồi phục nhanh, không biến chứng, phục hồi chức năng vận động, sinh hoạt bình thường sau phẫu thuật.

Những kỹ thuật mới trong phẫu thuật thay khớp và ghép xương – chấn thương chỉnh hình sẽ được thông tin đầy đủ đến độc giả trong chương trình tư vấn trực tuyến “Kỹ thuật mới trong phẫu thuật Thay khớp & Ghép xương nhân tạo – Chấn thương chỉnh hình” vào lúc 20h ngày 24/08/2020.

Thu Hà

Hotline: 1800 6858