Làm IVF lần 1 thất bại thì nên nghỉ bao lâu mới làm lần 2

Hỏi: Em gái tôi năm nay 40 tuổi, kết hôn đã 3 năm vẫn chưa có con dù không kế hoạch gì. Vừa  rồi, 2 vợ chồng em tôi đi làm thụ tinh ống nghiệm ở viện Tâm Anh. Tôi hỏi thăm thì được biết lần 1 không thành công, tháng sau sẽ làm tiếp. Tôi nghĩ là nên nghỉ ngơi một thời gian đã, làm ngay thế sợ hại sức khỏe thì em tôi  nói là không sao. Xin hỏi các bác sĩ như vậy có đúng không? Sau khi làm IVF thất bại có nên nghỉ ngơi không, và thời gian nghỉ tối thiểu là bao lâu trước khi làm lần 2? Cảm ơn các bác sĩ!

Võ Thị Thúy (Ninh Bình)

Trả lời:

Chào chị,

Như chị chia sẻ thì em gái chị làm thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) lần đầu không thành công. Nếu chị ấy còn phôi trữ đông thì lần làm IVF tới sẽ bỏ qua các bước kích trứng, chọc hút trứng mà được chuyển phôi ngay sau quá trình chuẩn bị niêm mạc (rã đông các phôi trữ để chuyển phôi). Trường hợp chị ấy không còn phôi trữ, chu kỳ làm IVF sẽ được bắt đầu lại từ bước kích trứng.

PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) nổi tiếng “mát tay” trong việc điều trị vô sinh hiếm muộn

Khách hàng đến IVFTA được khám sức khỏe và được tư vấn kỹ trước khi quyết định chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản

Khách hàng đến IVFTA được khám sức khỏe và được tư vấn kỹ trước khi quyết định chọn phương pháp hỗ trợ sinh sản

Về khoảng cách giữa 2 lần làm IVF: nếu khách hàng đủ điều kiện về sức khỏe, tâm lý thì có thể tiến hành làm IVF lần 2 luôn, tức là lần 2 có thể chỉ cần cách lần 1 một chu kỳ kinh nguyệt. Chị yên tâm là trước mỗi lần làm IVF, các bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, nếu không đủ điều kiện tiến hành các bước trong quy trình IVF, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bệnh lý tiền IVF.

Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản IVFTA, với trang thiết bị hiện đại bậc nhất cùng đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm việc phát hiện và điều trị các bệnh lý gây cản trở quá trình thụ thai và phát triển của thai nhi được đánh giá mang lại  hiệu quả cao, giúp tăng đáng kể tỷ lệ thành công khi làm IVF cho các ca khó (lớn tuổi, có bệnh lý nền, vô sinh hiếm muộn lâu năm, làm IVF thất bại nhiều lần…).

Cũng cần lưu ý thêm với chị và gia đình là trường hợp khách hàng nữ từ sau tuổi 35 thì khả năng sinh sản, đặc biệt là số lượng và chất lượng trứng đang giảm mạnh, có thể nói là “tụt dốc”. Vì vậy việc áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng cần tranh thủ, nếu đủ điều kiện sức khỏe, tâm lý và tài chính thì không nên chần chừ, trì hoãn.

 

Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản IVFTA

Hotline: 1800 6858