Tin tức

Cứu tinh hoàn sắp hoại tử cho thanh niên 19 tuổi

Được đưa đến bệnh viện trong tình trạng sưng đau tinh hoàn phải và đang điều trị bằng thuốc trị viêm tinh hoàn, bệnh nhân li bì, ngủ ngật, các bác sĩ nghi ngờ có tình trạng hoại tử. Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện tinh hoàn bệnh nhân xoắn, tím bầm, bắt đầu có dấu hiệu bị hoại tử nhưng đã nỗ lực để cứu tinh hoàn nguyên vẹn.

Cứu sống bệnh nhân nhờ chẩn đoán chính xác của bác sĩ

Trước đó, ngày 19/9, nam thanh niên 19 tuổi xuất hiện đau bụng bên phải, đi khám ở bệnh viện nhưng chưa phát hiện gì. Sau một vài ngày bệnh nhân bắt đầu bị đau tinh hoàn phải, rồi sưng to dần. Đi khám tiếp tại một bệnh viện khác, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tinh hoàn, cho uống kháng sinh điều trị.

Tuy nhiên, sau 4 ngày, tình trạng đau không giảm mà có dấu hiệu tăng lên, bệnh nhân lại xuất hiện trạng thái li bì nên gia đình đã đưa đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để khám.

Tại đây, GS.TS.Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam, Trưởng khoa Nam học và Tiết Niệu đã trực tiếp khám cho bệnh nhân, nghi ngờ có dấu hiệu hoại tử trong cơ thể, nhất là tinh hoàn bệnh nhân sưng to, đỏ, khi chạm vào bệnh nhân rất đau đớn.

Nhờ đưa ra chẩn đoán và quyết định phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã cứu được tinh hoàn đã có dấu hiệu hoại tử của nam thanh niên 19 tuổi.

Nhờ đưa ra chẩn đoán và quyết định phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã cứu được tinh hoàn đã có dấu hiệu hoại tử của nam thanh niên 19 tuổi.

“Với những dấu hiệu này rất dễ nhầm lẫn là viêm tinh hoàn mà bỏ qua nguy cơ tinh hoàn bị xoắn. Bởi hai bệnh lý cùng với các dấu hiệu như nhau nên dễ chẩn đoán nhầm, khi đó điều trị sẽ không hiệu quả bởi nếu viêm tinh hoàn, dùng kháng sinh sẽ khỏi. Còn xoắn tinh hoàn, cả cuống tinh hoàn xoắn lại như sợi thừng nếu không “gỡ” xoắn sẽ gây thiếu máu ở tinh hoàn, kéo dài sẽ kiến tinh hoàn bị hoại tử, phải cắt bỏ”, GS Quán Anh nói.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân với chẩn đoán xoắn tin hoàn, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh đã kiểm tra lại bằng siêu âm Doppler màu, kết quả cho thấy tinh hoàn bên trái có nhiều mạch máu (xanh đỏ), bên phải thì không có mạch máu, chứng tỏ cuống mạch bị xoắn. Tuy nhiên, bác sỹ cần có kinh nghiệm trong việc xác định có viêm tinh hoàn hay không vì nếu phẫu thuật khi đang có viêm tinh hoàn thì sẽ khiến bệnh càng trầm trọng. Dựa trên các kết quả khám lâm sàng, bằng kinh nghiệm lâu năm của mình, GS Quán Anh chắc chắn về chẩn đoán xoắn tinh hoàn và đã quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức.

Đúng như chẩn đoán, khi mổ ra, tinh hoàn phải của bệnh nhân tím đen, cuống xoắn lại như sợi dây thừng, đã có dấu hiệu hoại tử, rất dễ mủn đứt. Theo GS Quán Anh, thông thường với xoắn tinh hoàn đã tím đen như này khả năng phải cắt bỏ là rất lớn, là lựa chọn của nhiều bác sĩ để tránh nguy cơ rủi ro.

“Nhưng với bệnh nhân trẻ 19 tuổi, nếu phải cắt bỏ đi tinh hoàn là thiệt thòi rất lớn cho bệnh nhân, vì sẽ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục, sự phát triển nội tiết tố trong cơ thể. Vì thế, chúng tôi xác định cố gắng cao nhất để cứu tinh hoàn cho chàng trai trẻ”, GS Quán Anh nói.

Bệnh nhân dần hồi phục sau ca mổ

Phải rất khéo léo, bác sĩ phẫu thuật mới tháo xoắn được 2,5 vòng. Tiếp đến tiêm Xylocain 2% pha loãng vào cuống tinh hoàn xoắn để giãn mạch lưu thông máu, đắp huyết thanh mặn 9% nhiều lần vào tinh hoàn và cuống mạch. Sau 20 phút, nhu mô tinh hoàn đã đổi màu mặc dù vẫn có màu tái xanh nhưng đã cho thấy dấu hiệu chuyển biến tích cực.

giao-su-tran-quan-anh

GS Quán Anh thăm bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Nhờ quyết định phẫu thuật và dùng thuốc chính xác, sau 3 ngày tinh hoàn bệnh nhân đã trở lại gần như bình thường, bác sĩ đã giữ được tinh hoàn cho bệnh nhân – bộ phận quan trọng sản sinh cho nội tiết cho người đàn ông….

Lời khuyên của bác sĩ

GS Quán Anh cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xoắn tinh hoàn. Trong đó có nguyên nhân do cuống mạch tinh hoàn quá dài; do cơ thể vận động mạnh (chú ý ở trẻ 10-15 tuổi tránh vận động mạnh bất thường), nguyên nhân bẩm sinh, do nội tiết tố…

Tinh hoàn là bộ phận quan trọng không chỉ trong đời sống tình dục mà còn sản xuất nội tiết tố, quyết định toàn bộ sức khoẻ cho người đàn ông. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường tại tinh hoàn như sưng tấy, đỏ, sờ nắn đau thì nên đến bệnh viện tuy tín có chuyên khoa nam học để được chẩn đoán chính xác, điều trị sớm, tránh nguy cơ điều trị muộn và sai phương pháp dẫn tới phải cắt bỏ tinh hoàn.

Hotline: 1800 6858