BS.CKII PHAN THỊ LOAN

BS.CKII PHAN THỊ LOAN

Bác sĩ Khoa Gây mê hồi sức
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

“Bác sĩ Gây mê Hồi sức là những chiến sĩ thầm lặng, khi thấy bệnh nhân qua được cuộc mổ và trở về với cuộc sống thường ngày một cách khỏe mạnh – không đau đớn là món quà rất lớn về mặt tinh thần và niềm vui âm thầm của chúng tôi ”, đó là lời chia sẻ chân tình của bác sĩ CKII Phan Thị Loan, khoa Gây mê Hồi sức, BVĐK Tâm Anh TP.HCM khi nói về nghề.

 Văn chương nuôi dưỡng tâm hồn

 Sinh ra và lớn lên tại “quê hương 5 tấn” Thái Bình, từ nhỏ bác sĩ CKII Phan Thị Loan đã có năng khiếu và đam mê thơ văn. Tuy nhiên, vào cuối năm lớp 9 khi thấy người thân trong gia đình bị bệnh, cô nữ sinh 14 tuổi quyết chuyển từ chuyên Văn sang học các môn tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) để thi vào trường y và đã xuất sắc hoàn thành khóa học bác sĩ y đa khoa hệ chính quy của trường Đại học Y Thái Bình, niên khóa 2003 – 2009.

Trong những năm học Y, chị được thầy giáo chủ nhiệm Bộ môn Ngoại lúc bấy giờ là TTND.TS.BSCKII Đỗ Trọng Quyết phát hiện ra khả năng của chị thích hợp với lĩnh vực gây mê hồi sức nên khuyên đi theo chuyên ngành này. Theo chị, để trụ được với chuyên ngành Gây mê Hồi sức thì bác sĩ phải có sức khỏe bền bỉ, đôi tay và khối óc khéo léo để thực hiện các thủ thuật y khoa cùng việc nhanh trí giải quyết những vấn đề khẩn cấp.

Ngay những năm mới vào nghề, chị được tiếp cận và trực tiếp học được những kinh nghiệm quý báu về Gây mê Hồi sức từ những bậc thầy và các đàn anh, đàn chị nổi tiếng tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM như BS.CKII Vũ Văn Dũng, BS.CKII Hồ Minh Lê, BS.CKII Trần Đỗ Anh Vũ… Và như chị chia sẻ, may mắn hơn nữa chị cũng được các thầy cô Bộ môn Gây mê Hồi sức của trường ĐHYD yêu mến và tận tình chỉ dạy như GS.TS.BSCKII Nguyễn Văn Chừng, PGS.TS. Nguyễn Thị Thanh, TS Nguyễn Thị Phương Dung… nên chị được giao gây mê cho nhiều ca bệnh mổ lớn, nhiều ca có bệnh nền nặng… có những ca mổ kéo dài cả chục tiếng đồng hồ, có những ca bệnh phải tập trung toàn lực của cả ê kíp, để chiến đấu giành lại sự sống cho người bệnh. Và sau mỗi ca mổ như thế, chị và các đồng nghiệp đều cảm thấy rất vui mặc dù trải qua quãng thời gian tập trung toàn bộ vào cuộc mổ mà quên luôn chuyện ăn uống…

Hầu hết thời gian chị dành cho bệnh viện, cho các cuộc mổ, cho bệnh nhân và cho học tập nâng cao tay nghề nên nhiều khi chị đã quên đi ước mơ thời trẻ của mình. Chị chia sẻ “Hồi còn sinh viên cũng mơ mộng lắm. Cứ nghĩ đi làm về sẽ dành thời gian ra để viết tiểu thuyết, sáng tác văn thơ, thi thoảng đi du lịch đó đây. Nhưng khi đi làm hiện thực không giống mình nghĩ.”

Thế nhưng, chính văn chương đã nuôi dưỡng tâm hồn chị và chị quan niệm phải thương yêu, chăm sóc và xem người bệnh như người thân. Và chính tâm hồn thi sĩ cũng đã làm lên một bác sĩ Loan tràn đầy nhiệt huyết, tràn đầy sự cảm thông đối với những nỗi đau về thể chất cũng như tinh thần của người bệnh.

Bác sĩ Loan bồi hồi “Cảm giác khám tiền mê cho bệnh nhân, nhìn cánh tay gầy guộc, ốm yếu, hoàn cảnh khó khăn mình thương lắm! Mình cố gắng tìm hiểu, thăm hỏi nhiều thầy cô, anh chị em đồng nghiệp để tìm ra phương pháp gây mê phù hợp nhất. Đi theo bệnh nhân đến khi họ được khỏe mạnh là vui lắm”. Nhiều khi chị phải thức khuya đọc tài liệu để giúp bệnh nhân có phương pháp gây mê phù hợp. Đó cũng chính là lý do và động lực để bác sĩ Loan không ngừng nâng cao tay nghề và kiến thức.

Năm 2010 chị hoàn thành khóa học định hướng chuyên khoa Gây mê Hồi sức, năm 2017 tốt nghiệp bác sĩ chuyên khoa I Gây mê hồi sức, năm 2021 chị kết thúc khóa học bác sĩ chuyên khoa II Gây mê hồi sức tại Đại học Y Dược TP.HCM.

Trong quá trình học tập và làm việc bác sĩ Loan được các thầy cô bác sĩ giỏi hàng đầu trong ngành dẫn dắt, cầm tay chỉ việc. Niềm vinh dự này khiến chị vô cùng tự hào vì sự may mắn này.

Một bác sĩ Gây mê hồi sức phải có các yếu tố gồm: hiểu sâu tất cả các chuyên khoa, khéo léo như một bác sĩ ngoại khoa để thực hiện các thủ thuật gây mê chính xác, một cái đầu lạnh để xử lý mọi tính huống khẩn cấp trong gây mê phẫu thuật kéo bệnh nhân qua giai đoạn thập tử nhất sinh.

14 năm làm việc nhiều tiếng liên tiếp trong ngày trong bộ quần áo màu xanh và “bộ giáp vô khuẩn cùng chiếc mũ trùm đầu”, bác sĩ CKII Phan Thị Loan đã góp phần quyết định thành công cho hàng nghìn ca phẫu thuật lớn nhỏ như: Nhi, Sản, Tổng quát, Niệu, Gan mật, Lồng Ngực, Mạch máu, Tim mạch can thiệp…

Hiện bác sĩ CKII Phan Thị Loan công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Bác sĩ Loan cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ khoa Gây mê Hồi sức mong muốn giúp bệnh nhân vượt qua ca mổ nhẹ nhàng, không đau đớn không biến chứng, nhanh chóng hồi phục.

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh hội tụ các chuyên gia bác sĩ hàng đầu từ nhiều lĩnh vực chuyên môn, cùng trang thiết bị máy móc tiên tiến, nhập khẩu chính hãng từ các nước Âu – Mỹ, mang đến dịch vụ y tế về thăm khám, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị tốt nhất.

xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM