BS.CKI NGUYỄN VĂN THÁI

BS.CKI NGUYỄN VĂN THÁI

Phó khoa Giải phẫu bệnh & Tế bào
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

GIỚI THIỆU

“Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng một lô bệnh phẩm, khiến kết quả chẩn đoán không chính xác, ảnh hưởng đến kết quả điều trị của bệnh nhân. Do đó, nhiệm vụ của bác sĩ khoa Giải phẫu bệnh đòi hỏi phải tỉ mỉ, tận tụy”, đó là chia sẻ của bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thái về cuộc đời làm nghề y.

Hơn 32 năm nghiên cứu, làm việc trong ngành Giải phẫu bệnh, phục vụ cho hàng ngàn bệnh nhân tầm soát và điều trị ung thư nhưng chưa một giây phút bác sĩ Thái ngừng học tập, trau dồi kiến thức.

Cánh chim đầu đàn của ngành giải phẫu bệnh – Bệnh viện Ung Bướu

Tốt nghiệp bác sĩ Y đa khoa tại Đại học Y Dược TP.HCM. Năm 1987 bác sĩ Nguyễn Văn Thái được giao về tỉnh Trà Vinh phục vụ bà con với vai trò là bác sĩ Ngoại khoa. Thế nhưng cuối cùng, anh lại chọn theo ngành Giải phẫu bệnh vì đất nước cần. Cụ thể, năm 1990 Thành phố Hồ Chí Minh thiếu nhân lực ngành Giải phẫu bệnh. Đắn đo suy nghĩ, anh chọn quay lại Thành phố Hồ Chí Minh làm tại khoa Giải phẫu bệnh, Bệnh viện Ung Bướu.

Nhớ lại những ngày đầu, bác sĩ Thái chia sẻ: “Chọn làm giải phẫu bệnh như trở lại chương mở đầu, bắt đầu học, mày mò nghiên cứu.”

Ở những năm đầu sau giải phóng, kinh tế đất nước đang gặp khó khăn, máy móc hạn chế, tài liệu nghiên cứu ít ỏi. Để đưa ra kết quả chính xác nhất, bác sĩ Thái dành hết thời gian để học, đọc tài liệu. Bác sĩ Thái kể lại: “Thật vui, năm 1995 gắn liền với nhiều sự kiện đổi mới của đất nước. Các chuyên gia hàng đầu từ Mỹ sang hỗ trợ, giảng dạy, tài trợ nhiều tài liệu quý. Mở ra một bước ngoặt mới cho ngành Giải phẫu bệnh lúc bấy giờ.”

Nhờ ham học hỏi, cần mẫn trong lĩnh vực giải phẫu bệnh , bác sĩ Thái cải thiện quy trình, giúp tăng tỷ lệ chính xác trong chẩn đoán bệnh, góp phần quan trọng trong lĩnh vực điều trị bệnh ung thư.

Hàng ngày, bác sĩ Thái tiếp nhận hàng 100 mẫu bệnh phẩm từ các khoa gửi về: Vú, Tiêu hóa, Nội tổng hợp, Nội tiết… Chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể làm hỏng một lô bệnh phẩm, khiến kết quả chẩn đoán không chính xác, ảnh hưởng đến kết quả điều trị của người bệnh. Do đó, mọi công đoạn để làm và đọc ra một tiêu bản trên kính đòi hỏi bác sĩ phải tỉ mỉ, cẩn thận.

Năm 2015 bác sĩ Nguyễn Văn Thái được nhận giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giai đoạn 1985 – 2015 của Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh. Bác sĩ Thái chia sẻ: “32 năm cống hiến thầm lặng, nhìn bệnh nhân hạnh phúc khi khỏi bệnh đó là niềm vui lớn nhất mà tôi nhận được.”

Truyền lửa cho bác sĩ trẻ

Vốn dĩ từ những năm đầu phát triển Y học, ngành Giải phẫu bệnh luôn là ngành nằm trong top khan hiếm nguồn nhân lực. Là khoa phục vụ hầu hết cho tất cả các khoa trong bệnh viện, số lượng công việc nhiều, độ tập trung cao, áp lực lớn. Học ngành giải phẫu bệnh cũng không dễ, bác sĩ Giải phẫu bệnh cần nghiên cứu và đọc nhiều tài liệu, tìm hiểu chi tiết và sâu.

Mỗi ngày, ngoài phục vụ bệnh nhân, bác sĩ Thái còn hướng dẫn cho nhiều bác sĩ trẻ tại nhiều bệnh viện và các trường đại học được gửi tới khoa để tập huấn. Đây là một nhiệm vụ phụ ngoài nhiệm vụ chính nhưng anh vẫn đầu tư nhiều thời gian, tâm huyết để chỉ dẫn cho từng bác sĩ.

“Nhiều người nghĩ, ngành Giải phẫu bệnh khô khan, khó học. Tôi cố gắng giúp cho các bác sĩ học dễ hiểu hơn, thấy ngành này thú vị hơn.”, bác sĩ Thái bộc bạch. Hơn chục năm, mỗi lớp bác sĩ trẻ đi lại có những lớp mới tới, mỗi lớp sau lại càng đông hơn, tủ tài liệu của bác sĩ Thái cũng theo đó càng chất cao. Nghiên cứu học tập không chỉ cho mình mà còn cho đời.

Hiện bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thái vẫn tiếp tục sứ mệnh phục vụ, hỗ trợ quá trình điều trị cho nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM. Sát cánh với anh là đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết, cùng hệ thống máy móc thiết bị hiện đại hàng đầu thế giới. Mang lại kết quả chẩn đoán chính xác cao nhất.

xem thêm

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

ĐỐI TÁC BẢO HIỂM